Trong thực tế, nhiều người đã có hành vi làm di chúc giả mạo để hưởng lợi bất chính. Vậy, làm giả di chúc để hưởng thừa kế sẽ bị phạt như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Làm giả di chúc không được hưởng thừa kế nữa

Di chúc là ý chí của người để lại di sản thừa kế và thể hiện nguyện vọng của họ trong việc chia tài sản sau khi qua đời. Theo Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế và phân phối di sản thừa kế cho từng người theo ý muốn của mình.

Làm giả di chúc không được hưởng thừa kế nữa

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà phục vụ tận tình 24/7

Tuy nhiên, việc lập di chúc cũng có các yêu cầu về tư duy của người lập di chúc. Người để lại di chúc phải sáng suốt, minh mẫn, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép khi quyết định lập di chúc. Giả mạo di chúc hoặc giả mạo chữ ký của người lập di chúc là vi phạm pháp luật.

Khi có sự vi phạm này, người làm giả di chúc sẽ bị xử lý như sau:

+ Không được quyền hưởng di sản: Theo điểm d khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu người làm giả di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí thật sự của người để lại di chúc, thì họ không được quyền hưởng di sản.

Tuy nhiên, nếu người để lại di chúc biết về hành vi giả mạo của người khác nhưng vẫn chọn hưởng di sản cho họ trong di chúc hợp pháp, thì người làm giả di chúc vẫn có thể được hưởng di sản theo ý chí thật sự của người để lại.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đầy đủ nhất

2. Bị xử phạt hành chính

Làm giả di chúc của người khác để chiếm đoạt tài sản của người để lại là một hành vi gian lận, gian dối trong mục đích lừa đảo để thu lợi ích bất chính. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị xem là vi phạm và bị xử phạt hành chính.

Theo quy định trên, người giả mạo di chúc có thể bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng. Tuy nhiên, giá trị tiền phạt có thể thay đổi theo quy định của pháp luật và được áp dụng tại thời điểm vi phạm.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

Lưu ý rằng, giả mạo di chúc không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là vi phạm đạo đức, gây tổn thất và phiền hà cho gia đình và người thừa kế. Do đó, việc giữ gìn lòng tin và trung thực trong việc thừa kế di sản của người khác là điều cần thiết và quan trọng.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ 24/7 tận tình

3. Làm giả di chúc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Giả mạo di chúc là một hành vi nghiêm trọng và có thể dẫn đến trách nhiệm hình sự. Khi người làm giả di chúc vượt qua mức vi phạm hành chính và liên quan đến làm giả chữ ký, dấu của cơ quan, tổ chức, hành vi này có thể được xem là tội phạm sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo quy định tại khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, các hình phạt cho tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

– Phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 02 năm: Nếu người làm giả hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ khác của cơ quan tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Tất tần tật thông tin về sổ hồng có thể bạn chưa biết

Làm giả di chúc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

– Phạt tù từ 02 – 05 năm: Nếu hành vi giả mạo di chúc có tính chất nghiêm trọng hơn, bao gồm có tổ chức tham gia, phạm tội từ 02 lần trở lên, sử dụng để phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng, thu lợi bất chính từ 10 – dưới 50 triệu đồng, hoặc tái phạm nguy hiểm.

– Phạt tù từ 03 – 07 năm: Nếu hành vi giả mạo di chúc có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc sử dụng để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài các hình phạt tù, người phạm tội cũng có thể bị áp dụng biện pháp phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng. Điều này nhấn mạnh mức hình phạt tù sẽ tăng lên nếu hành vi giả mạo di chúc có tính chất nghiêm trọng và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có cầm cố được hay không?

>>> Khi nào được khởi kiện hủy sổ đỏ? Thủ tục thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Làm giả di chúc để hưởng thừa kế sẽ bị phạt như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *