Sổ hồng chung cư là căn cứ xác định sở hữu đối với nhà chung cư. Vậy, sổ hồng chung cư khi nào được cấp? Sổ có giá trị trong bao lâu? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, hỗ trợ 24/7

1. Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là một văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ chung cư.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư thường có tên gọi chính thức là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (được viết tắt là “Giấy chứng nhận”). Trang thứ hai của Giấy chứng nhận chứa các thông tin liên quan đến căn hộ chung cư.

Theo khoản 1 của Điều 3 trong Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận này bao gồm một tờ giấy gồm bốn trang, có in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và một trang bổ sung với nền trắng.

Tóm lại, khi bạn mua một căn hộ chung cư và được cấp Sổ hồng (Giấy chứng nhận) thì văn bản này sẽ có nền màu hồng cánh sen.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng để tránh nhầm lẫn khi giao dịch

2. Khi nào được cấp sổ hồng chung cư?

Theo quy định tại khoản 7 của Điều 26 trong Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư của dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm thực hiện những bước sau:

Trong khoảng thời gian 50 ngày, tính từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua hoặc từ thời điểm người thuê mua thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận, chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục và hồ sơ để đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ hồng cho người mua hoặc người thuê mua căn hộ. Trường hợp người mua hoặc thuê mua tự nguyện làm thủ tục yêu cầu cấp Sổ hồng thì quy định này không áp dụng.

Khi nào được cấp Sổ hồng chung cư?

Thời gian xử lý thủ tục cấp Sổ hồng từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ đề nghị là 15 ngày làm việc, theo quy định tại khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Tóm lại, nếu không có trục trặc gì, sau khoảng hơn 2 tháng tính từ ngày bàn giao căn hộ chung cư, người mua hoặc người thuê mua có thể nhận được Sổ hồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu đầy đủ nhất – hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

3. Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

Mặc dù thực tế thường thì trên Sổ hồng thường ghi thời hạn là 50 năm (tùy theo từng dự án chung cư), song pháp luật không đặt ra một thời gian cụ thể cho giá trị của Sổ hồng chung cư. Giá trị của Sổ hồng này phụ thuộc vào thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

Theo Khoản 1, Điều 99 của Luật Nhà ở năm 2014, thời hạn sử dụng của nhà chung cư sẽ được xác định dựa trên cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng từ cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có căn hộ chung cư, theo quy định tại Khoản 2 cùng Điều. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ phối hợp bố trí kinh phí để thực hiện việc kiểm định chất lượng nhà ở.

Hơn nữa, khi hết thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định:

– Nếu căn hộ chung cư vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn cho cư dân, thì chủ sở hữu có thể tiếp tục sử dụng theo thời hạn được ghi trong kết luận kiểm định.

Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

– Trong trường hợp căn hộ chung cư có nguy cơ sập đổ, bị hư hỏng nghiêm trọng và không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cơ quan sẽ ban hành kết luận kiểm định và thông báo cho chủ sở hữu căn hộ theo hướng dẫn viết. Nếu khu đất vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu có thể cải tạo hoặc xây dựng căn hộ chung cư mới. Nếu khu đất không phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu phải bàn giao căn hộ chung cư cho cơ quan có thẩm quyền thực hiện phá dỡ và xây dựng dự án công trình khác. Các chủ sở hữu căn hộ bị phá dỡ sẽ được bố trí tái định cư.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mua nhà được thực hiện như thế nào?

Tóm lại, giá trị pháp lý của Sổ hồng chung cư phụ thuộc vào thời hạn sử dụng căn hộ. Pháp luật không đặt ra thời hạn cụ thể như 50 năm, tuy nhiên, thông thường thời hạn này thường được ghi là 50 năm. Khi hết thời hạn 50 năm, căn hộ chung cư vẫn có thể tiếp tục sử dụng nếu đảm bảo chất lượng và an toàn cho cư dân.

4. Chung cư chưa có sổ có bán được không?

Theo Khoản 1, Điều 118 của Luật Nhà ở năm 2014, điều kiện để tham gia giao dịch nhà ở như mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở đòi hỏi nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Phải có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 của Điều này;

b) Không nằm trong trạng thái tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

Vì vậy, để bán chung cư, cần phải có Sổ hồng.

Chung cư chưa có Sổ hồng có bán được không?

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một trường hợp được phép bán chung cư thông qua chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở (thực chất là việc thế chỗ trong hợp đồng); điều này được quy định tại Khoản 2, Điều 123 của Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

Xem thêm:  Tước danh hiệu công an nhân dân trong trường hợp nào?

“Trong trường hợp người mua nhà ở thương mại từ chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận đối với căn nhà đó và có nhu cầu, người mua được phép thực hiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.”.

Do đó, chỉ trong trường hợp người mua căn chung cư từ chủ đầu tư, và căn hộ đó chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ hồng và người mua có nhu cầu chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, thì mới có thể thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ mà không cần Sổ hồng.

>>> Hợp đồng mua chung cư có cần phải công chứng không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Sổ hồng chung cư khi nào được cấp? Sổ có giá trị trong bao lâu?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *