Khi mua bán chung cư, ai cũng quan tâm về vấn đề pháp lý. Vậy, hợp đồng mua chung cư có cần phải công chứng không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội, hỗ trợ 24/7

1. Hợp đồng mua chung cư có cần phải công chứng không?

Trong việc mua bán chung cư, thường cần tiến hành công chứng hợp đồng, trừ khi các trường hợp ngoại lệ sau đây:

– Giao dịch mua bán nhà ở có sở hữu thuộc về Nhà nước.

– Giao dịch mua bán nhà ở xã hội hoặc nhà ở dành cho tái định cư.

Hợp đồng mua chung cư có cần phải công chứng không?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất do người mua hay người bán nộp?

Tuy nhiên, những trường hợp trên không yêu cầu công chứng, chứng thực trừ khi các bên liên quan mong muốn thực hiện việc này.

Theo quy định của Điều 6 Nghị định 02/2022/NĐ-CP, việc lập hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải tuân theo mẫu số 01 được quy định trong phụ lục của Nghị định này.

Các hoạt động bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua, cho thuê lại bất động sản, cũng như việc chuyển nhượng dự án bất động sản phải được thực hiện thông qua việc lập hợp đồng, theo mẫu quy định sau đây:

  1. Hợp đồng mua bán hoặc thuê mua căn hộ chung cư sẽ tuân theo Mẫu số 01 được quy định trong Phụ lục của Nghị định này.

Trong quá khứ, quy định tại Nghị định 76/2015/NĐ-CP chỉ đưa ra mẫu hợp đồng mà không có tính bắt buộc.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đầy đủ nhất 2023

2. Hướng dẫn thủ tục công chứng

Hồ sơ chuẩn bị

– Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của Văn phòng/Phòng công chứng).

Xem thêm:  Chứng thực di chúc có cần thiết không?

– Giấy tờ tuỳ thân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản án/quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật…

Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Cần hiểu biết gì về sổ hồng chung cư?

– Giấy tờ về quyền sở hữu chung cư: Sổ hồng (nếu chung cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) hoặc biên bản bàn giao hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

– Hợp đồng uỷ quyền (nếu có).

Nơi công chứng

Căn cứ vào khoản 4 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014, việc công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng).

Lưu ý: Các bên có thể yêu cầu Công chứng viên thực hiện công chứng ngoài trụ sở nếu có lý do chính đáng như người già yếu, không thể đi lại được, đang bị tạm giam, tạm giữ, đang thi hành án phạt tù hoặc các lý do khác theo Điều 44 Luật Công chứng năm 2014.

Thời gian giải quyết

Trong khoảng thời gian không quá 02 ngày làm việc (trường hợp phức tạp có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc), Công chứng viên sẽ tiến hành công chứng hợp đồng mua bán chung cư.

Phí và thù lao công chứng

Phí công chứng sẽ được tính dựa trên giá trị của tài sản theo Thông tư 257/2016/TT-BTC. Để biết thông tin chi tiết, bạn có thể tra cứu tại nguồn quy định tại đây.

>>> Người mất tích có được hưởng thừa kế khi cha mẹ qua đời không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hợp đồng mua chung cư có cần phải công chứng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sản phẩm du lịch là gì? Đặc điểm của sản phẩm du lịch?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *