Trong thực tế, nhiều người đã mất tích trước khi cha mẹ qua đời. Vậy, người mất tích có được hưởng thừa kế khi cha mẹ qua đời không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

1. Người mất tích hưởng di sản theo di chúc

Theo Điều 643 của Bộ luật Dân sự, di chúc sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế và sẽ không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau:

– Người thừa kế theo di chúc đã qua đời trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc;

Người mất tích hưởng di sản theo di chúc

>>> Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất

– Phần di chúc chỉ liên quan đến cá nhân đã qua đời trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc, nếu di chúc có nhiều người thừa kế theo di chúc, thì phần di chúc này sẽ không có hiệu lực;

– Di sản để lại cho người thừa kế không còn tồn tại tại thời điểm mở thừa kế.

Từ đó, việc người được chỉ định trong di chúc để thừa kế mất tích không phải là điều kiện dẫn đến việc di chúc không có hiệu lực. Do đó, nếu trong di chúc, cha mẹ vẫn để lại tài sản cho con đã mất tích, người này vẫn có quyền hưởng phần di sản được chỉ định trong di chúc.

2. Hưởng di sản theo pháp luật

Trong trường hợp thừa kế được phân chia theo quy định của pháp luật, Điều 651 trong Bộ luật Dân sự quy định về thứ tự người thừa kế như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã qua đời;

Xem thêm:  Công chứng ủy quyền ở đâu cho an tâm? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng thừa kế di sản ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

Hưởng di sản theo pháp luật

– Hàng thừa kế thứ hai: Ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột của người đã qua đời; Cháu ruột của người đã qua đời mà người đã qua đời là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền do bên nào nộp?

– Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người đã qua đời; Bác, chú, cậu, cô, dì ruột của người đã qua đời; Cháu ruột của người đã qua đời mà người đã qua đời là bác, chú, cậu, cô, dì ruột; Chắt ruột của người đã qua đời mà người đã qua đời là cụ nội, cụ ngoại.

Trong trường hợp người thừa kế cùng hàng, họ sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Khi hàng thừa kế trước không còn ai sống, bị mất quyền hưởng di sản, hoặc từ chối thừa kế, thì hàng thừa kế tiếp theo mới có quyền thừa kế.

Vì vậy, việc một người mất tích không ảnh hưởng đến quyền thừa kế của những người thuộc hàng thừa kế trước. Do đó, trong trường hợp thừa kế của cha mẹ được phân chia theo quy định pháp luật, người mất tích vẫn được xem xét hưởng phần di sản.

Nếu người bị tuyên bố mất tích trở lại, Tòa án sẽ hủy quyết định tuyên bố mất tích và người này sẽ được nhận lại tài sản mà người quản lý tài sản đã chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý (nếu có).

>>> Nhà chưa hoàn công là gì? Có bị phạt không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Người mất tích có được hưởng thừa kế khi cha mẹ qua đời không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *