Trong thực tế, nhiều trường hợp nhà chưa hoàn công đã có sổ hồng. Vậy, nhà chưa hoàn công là gì? Có bị phạt không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Sổ hồng là gì? Sổ hồng của nhà chưa hoàn công gồm nội dung gì?

1. Nhà chưa hoàn công là gì?

Nhà chưa hoàn công là thuật ngữ phổ biến được sử dụng để chỉ những căn nhà hoặc công trình xây dựng chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu và kiểm tra kỹ thuật sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng.

Mặc dù pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về hoàn công nhà ở, nhưng hoàn công nhà ở thường là quá trình xác nhận việc các bên đầu tư và thi công đã hoàn thành công trình xây dựng theo đúng yêu cầu và quy định kỹ thuật, đồng thời đảm bảo an toàn, chất lượng và thẩm mỹ của công trình.

Nhà chưa hoàn công là gì?

Khi nhà ở đã hoàn công, chủ sở hữu mới có thể xác lập quyền sở hữu trên giấy tờ và thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản nhà ở như chuyển nhượng, thế chấp hay sử dụng làm tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhà chưa hoàn công có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như không đủ điều kiện hoàn công, chủ nhà trốn tránh các nghĩa vụ tài chính, vi phạm quy định pháp luật trong quá trình xây dựng, hay do các vấn đề khác liên quan đến việc xây dựng trái quy định pháp luật.

Tóm lại, nhà chưa hoàn công là những căn nhà hoặc công trình xây dựng chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu và kiểm tra kỹ thuật sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng, và việc này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, miễn phí hỗ trợ tại nhà

2. Có bị phạt không?

Nhà chưa hoàn công, tức là căn nhà hoặc công trình xây dựng chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu và kiểm tra kỹ thuật sau khi đã hoàn thành xây dựng, có thể không đảm bảo điều kiện pháp lý khi sở hữu. Mặc dù pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc phạt người xây dựng loại nhà này, việc không thực hiện thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở có thể hạn chế quyền của người sở hữu nhà khi tham gia giao dịch, chẳng hạn như mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở.

Có bị phạt không?

Điều 118 Luật Nhà ở năm 2020 quy định về điều kiện nhà ở tham gia giao dịch, và theo đó, để tham gia giao dịch như mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở, căn nhà phải đáp ứng các điều kiện sau:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Cầu Giấy

– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà như thế nào là đúng luật? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

– Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.

– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy phạt không được quy định rõ ràng, nhưng việc không hoàn công nhà ở có thể gây rủi ro pháp lý và hạn chế quyền lợi của chủ sở hữu trong quá trình tham gia giao dịch liên quan đến căn nhà. Do đó, chủ nhà nên đảm bảo hoàn công nhà ở và thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền lợi và an ninh pháp lý cho mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua nhà là bao nhiêu? Do ai trả?

3. Rủi ro khi mua nhà chưa hoàn công

Khi mua nhà chưa hoàn công, người mua có thể gặp phải những rủi ro và vấn đề pháp lý, bao gồm:

– Sở hữu đất nhưng không sở hữu nhà: Trường hợp nhà đã có Sổ đỏ nhưng chưa được hoàn công, người mua chỉ có quyền sử dụng đất (quyền sử dụng đất dựa trên Sổ đỏ) mà không có quyền sở hữu nhà trên đất. Điều này có nghĩa là người mua không thể chuyển nhượng hay tặng nhà khi giao dịch mua bán chỉ liên quan đến quyền sử dụng đất.

– Khó khăn trong việc hoàn công: Nếu giấy phép xây dựng đứng tên chủ sở hữu cũ và nhà chưa hoàn công, người mua sau này nếu muốn thực hiện hoàn công sẽ cần xin chữ ký của chủ cũ. Việc này có thể mất thời gian và gặp nhiều khó khăn nếu chủ cũ không chịu hợp tác hoặc không liên lạc được.

– Vấn đề về quy hoạch: Trong trường hợp nhà nằm trong khu vực có quy hoạch, người mua có thể không được xem xét đền bù giải phóng mặt bằng do không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nhà bị thu hồi khi quy hoạch được thực hiện.

Rủi ro khi mua nhà chưa hoàn công

Để tránh những rủi ro khi mua nhà chưa hoàn công, người mua nên thực hiện các biện pháp cẩn trọng, như thẩm định kỹ lưỡng giấy tờ, xác minh thông tin với cơ quan chức năng, và thỏa thuận rõ ràng với bên bán về việc hoàn công và quyền sở hữu căn nhà. Nếu có bất kỳ điều gì không rõ ràng hoặc đáng ngờ, người mua nên tìm sự tư vấn từ luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để đảm bảo quyền lợi và an toàn trong giao dịch mua bán nhà ở.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Nam Từ Liêm

>>> Có thể lập di chúc chung của vợ chồng được không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Nhà chưa hoàn công là gì? Có bị phạt không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *