Trong lĩnh vực bất động sản, khái niệm “đất thổ canh” thường xuyên được đề cập, nhưng không ít người vẫn còn mơ hồ về nó. Để hiểu rõ hơn về đất thổ canh và thời hạn sử dụng của nó, chúng ta cùng khám phá. Đâu là đặc điểm đặc trưng của đất thổ canh? Thời hạn sử dụng của loại đất này là bao lâu? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Như thế nào là ủy quyền định đoạt? Dịch vụ công chứng ủy quyền định đoạt ở đâu là tốt nhất?

1. Khái niệm

Mặc dù việc sử dụng đất thổ canh là phổ biến trong cộng đồng, tuy nhiên, pháp luật đất đai hiện chưa có quy định hay định nghĩa cụ thể về khái niệm này. Dựa vào thực tế và nghĩa của thuật ngữ “thổ canh,” đất thổ canh thường được hiểu là đất được sử dụng cho mục đích canh tác nông nghiệp.

Khái niệm

Thuật ngữ “đất thổ canh” đã trở nên phổ biến trong dân dụ, đặc biệt là từ thập kỷ 90 trở về trước. Tuy nhiên, hiện nay, cụm từ này đang dần được thay thế bằng thuật ngữ chính thức theo quy định của pháp luật đất đai, đó là đất nông nghiệp.

Ngoài đất thổ canh, khái niệm đất thổ cư (đất ở) cũng tồn tại. Mặc dù pháp luật chưa đưa ra quy định hay giải thích rõ ràng về đất thổ cư, nhưng trái ngược với đất thổ canh, thuật ngữ đất thổ cư vẫn được sử dụng rộng rãi trong ngôn ngữ thông thường.

2. Thời hạn sử dụng đất thổ canh

Đất thổ canh, đặc trưng cho việc trồng trọt và sản xuất nông nghiệp, thường thuộc nhóm đất có thời hạn sử dụng. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng của đất thổ canh là 50 năm. Điều này áp dụng cho hộ gia đình và cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp và đáp ứng một số điều kiện nhất định.

>>> Tìm hiểu thêm: Các bước công chứng hợp đồng thuê nhà chung cư như thế nào? Chi phí công chứng tại văn phòng ra sao?

Cụ thể, theo Điều 126 của Luật Đất đai, đất thổ canh bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất trống, đồi núi trọc và đất có mặt nước chưa sử dụng. Khi hết thời hạn 50 năm, người sử dụng đất có thể tiếp tục sử dụng với thời hạn tương tự hoặc được xem xét gia hạn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể.

Ngoài ra, thời hạn thuê đất nông nghiệp do Nhà nước cho thuê cũng không quá 50 năm, và sau khi hết thời hạn, có thể xem xét tiếp tục cho thuê tùy theo điều kiện và nhu cầu cụ thể. Riêng đối với các dự án có vốn đầu tư lớn hoặc đặc biệt khó khăn, thời hạn sử dụng đất có thể được xem xét lên đến 70 năm.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng

Điều này đồng nghĩa với việc, sau khi hết thời hạn sử dụng, người sử dụng đất còn có khả năng tiếp tục sử dụng hoặc được xem xét gia hạn, tùy thuộc vào điều kiện và quy định cụ thể của pháp luật.

3. Thủ tục chuyển từ đất thổ canh sang đất thổ cư

Quá trình chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư (đất ở) yêu cầu sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để thực hiện quy trình này, hộ gia đình hoặc cá nhân cần tuân thủ một số thủ tục và trình tự nhất định.

Thủ tục chuyển từ đất thổ canh sang đất thổ cư

Trình tự và thủ tục thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ

  • Hộ gia đình hoặc cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:
  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ hồng, Sổ đỏ).
  • Hồ sơ có thể được nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện hoặc trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

  • Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, cơ quan tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.
  • Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

  • Người nộp cần nộp tiền theo đúng số tiền và đúng thời hạn được ghi tại thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4: Trả kết quả

  • Kết quả sẽ được trả cho người nộp trong vòng 03 ngày, kể từ ngày giải quyết xong.

Thời gian giải quyết hồ sơ:

  • Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
  • Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật và không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Sao y khác chứng thực chữ ký ở điểm nào? Hướng dẫn chi tiết thủ tục chứng thực chữ ký?  

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất thổ canh là gì? Thời hạn sử dụng đất thổ canh là bao lâu?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Top 10 công ty dịch thuật có dịch vụ dịch thuật ngay tại nhà, lấy nhanh, uy tín và đảm bảo nhất Hà Nội.

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đối với người cao tuổi có đắt hay không?

>>> Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói cho chủ sở hữu nhà đất tại tổ chức văn phòng công chứng? Chi phí như thế nào?

>>> Phí công chứng đối với chủ sở hữu sổ đỏ nhà đất mất bao nhiêu tiền? Có phụ thu phí gì hay không?

>>> Hợp đồng mua chung cư có mang ra cho vay tiền được hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *