Chăn nuôi gia cầm đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, đồng thời tạo ra nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để thực hiện hoạt động chăn nuôi gia cầm một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn thực phẩm, các hộ chăn nuôi cần phải đáp ứng một loạt các điều kiện quy định. Bài viết này sẽ đi vào tìm hiểu về những điều kiện mà hộ chăn nuôi gia cầm cần tuân thủ để đảm bảo sự thành công và bền vững trong ngành chăn nuôi này.

>>> Tìm hiểu thêm: Khám phá những văn phòng công chứng Hà Nội có chất lượng và đảm bảo chất lượng nhất.

1. Khái niệm về gia cầm

Theo quy định tại khoản 7 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018:

Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Khái niệm về gia cầm

Gia cầm là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loài chim nuôi để lấy thịt hoặc trứng, hoặc cả hai. Đây bao gồm các loài như gà, vịt, ngan, cút, cỏ, gà lôi, gà tre, và nhiều loại chim khác. Chăn nuôi gia cầm là một hoạt động quan trọng trong nông nghiệp và là nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng cao cho con người. Nuôi gia cầm cũng mang lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên khắp thế giới.

2. Những loại động vật được chăn nuôi thuộc loài gia cầm

Có một số loại gia cầm phổ biến tại Việt Nam, trong đó bao gồm gà, vịt, ngan, ngỗng, và bồ câu.

2.1. Gà

Gà là một loài gia cầm không có khả năng bay, chúng đẻ trứng và cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Gà đã được thuần hóa từ giống gà rừng biết bay. Sau quá trình thuần hóa, chúng trải qua các thay đổi về hình dạng, kích thước, màu sắc lông, và có xu hướng ít bay. Gà đóng vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm và là một nguồn cung cấp protein quan trọng cho con người.

Gà là một giống loài dễ nuôi, thuận tiện trong việc chăm sóc và có khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Chúng thuộc loại gia cầm ăn tạp, thức ăn chủ yếu bao gồm cám, gạo, thóc, ngô,… Đặc điểm nổi bật của gà là khả năng bới đất để tìm kiếm giun, sâu bọ, làm cho chúng trở thành một giống gia cầm tự nhiên.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói vừa nhanh lại rẻ nhất khu vực trung tâm Hà Nội hiện nay.

Gà đang chiếm vị trí quan trọng trong ngành chăn nuôi, đóng vai trò là nguồn thực phẩm quan trọng, cung cấp cả thịt và trứng. Theo Ipsos Việt Nam, lượng thịt gà tiêu thụ trên đầu người đã tăng từ 17,8 kg/năm vào năm 2021 lên 18,3 kg/năm vào năm 2022. Ngoài ra, dự kiến lượng tiêu thụ trứng gia cầm sẽ tăng lên từ 184 quả/năm vào năm 2022 lên 250 quả/năm vào năm 2030 theo TS Phan Văn Lục, phó chủ tịch VIPA.

2.2. Vịt

Vịt nhà là kết quả của quá trình thuần hóa từ vịt rừng, một loài vịt biết bay và có khả năng lặn sâu trong nước. Vịt rừng thường có thân hình nhỏ, lông màu nâu và màu xanh sẫm. Ngược lại, vịt nhà được nuôi chủ yếu để thu hoạch thịt và hầu như chúng không giữ khả năng bay.

Chăn nuôi vịt mang lại giá trị kinh tế cao trong cung cấp nguồn thịt, trứng, lông, đặc biệt là thịt cho nhu cầu tiêu dùng. Vịt là loài thủy cầm nên thích sống ở môi trường nước như ao, hồ,… Người chăn nuôi có thể áp dụng mô hình nuôi công nghiệp hoặc kết hợp nuôi chạy đồng sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

2.3. Ngan

Ngan là loại gia cầm dễ nuôi, với kỹ thuật chăn nuôi không yêu cầu quá phức tạp hay tốn kém, và thức ăn của chúng thường có sẵn trong môi trường tự nhiên. Chúng có thể sử dụng các loại thức ăn thừa hàng ngày làm thức ăn chính, điều này làm cho chúng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Ngan

Thịt của ngan có đặc điểm nhiều nạc và mềm, tạo nên sự ưa thích từ người tiêu dùng. Thông thường, giống ngan nuôi để thu hoạch thịt có thể đạt trọng lượng khoảng 4kg sau 4 tháng nuôi. Đối với mục đích nuôi lấy trứng, năng suất của ngan thường thấp, chỉ đạt khoảng 60-70 quả trứng mỗi con mỗi năm. Tại nhiều địa phương, có những trang trại chuyên nuôi ngan để cung ứng sản phẩm này ra thị trường.

Xem thêm:  Chung cư chưa hoàn thiện xong tiềm ẩn những rủi ro gì?

2.4. Ngỗng

Ngỗng phát triển rất nhanh, chỉ mất khoảng 10 – 11 tuần nuôi, trọng lượng cơ thể có thể tăng gấp 40 – 45 lần so với lúc mới nở. Là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu của ngỗng bao gồm cỏ, rau củ, quả tươi,… hoặc chúng cũng ưa thích ăn các loại hạt như ngô, thóc, đậu tương, lạc củ và thức ăn bổ sung khoáng chất. Nếu được nuôi với thức ăn hỗn hợp, ngỗng có thể tăng trọng nhanh chóng.

Ngỗng sinh sản theo mùa vụ, thường từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Sức đẻ của chúng rất cao, với mỗi lứa có thể từ 50 – 70 quả/năm. Trứng ngỗng nặng từ 160-180g, có hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn tốt cho thai phụ và thai nhi, nên trứng ngỗng có giá trị kinh tế lớn.

2.5. Chim bồ câu

Bồ câu đa dạng về kích thước và màu sắc, được phân thành nhiều nhóm như bồ câu đưa thư, bồ câu bay lượn, bồ câu cảnh và bồ câu thịt. Trong số đó, bồ câu thịt là loại được nuôi phổ biến nhất để lấy thịt, với thịt mềm, ngọt và rất giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng trong các món hầm bổ để điều trị nhiều bệnh như suy dinh dưỡng, còi xương, đổ mồ hôi trộm,…

Bồ câu siêu thịt có trọng lượng từ 1,2 kg trở lên, dễ nuôi, phát triển nhanh, ít mắc bệnh và sinh sản tốt. Một số giống bồ câu nhà có thể tận dụng các sản phẩm nông nghiệp dư thừa như đậu nành xấu, ngô, lõi ngô, rau cỏ để nghiền thành cám viên làm thức ăn cho bồ câu.

3. Điều kiện chăn nuôi gia cầm theo quy định

Tùy thuộc vào từng loại hình chăn nuôi, chủ nuôi gia cầm cần phải đáp ứng những điều kiện cụ thể tương ứng với loại chăn nuôi đó.

3.1. Chăn nuôi gia cầm tại trang trại

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật Chăn nuôi năm 2018:

Chăn nuôi tại trang trại là hình thức tổ chức hoạt động chăn nuôi tập trung tại khu vực riêng biệt, được dành cho mục đích sản xuất và kinh doanh chăn nuôi.

Chăn nuôi gia cầm tại trang trại

Dựa vào quy định tại Điều 55 của Luật Chăn nuôi 2018, chăn nuôi trang trại phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, vùng, và chiến lược phát triển chăn nuôi.
 • Đáp ứng yêu cầu về mật độ chăn nuôi theo quy định tại khoản 4 và khoản 5 của Điều 53 của Luật.
 • Phải đảm bảo nguồn nước chất lượng cho hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải.
 • Phải thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Phải có chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi phù hợp với từng loại vật nuôi.
 • Phải có hồ sơ ghi chép quá trình hoạt động chăn nuôi, sử dụng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vắc-xin, và thông tin khác để bảo đảm truy xuất nguồn gốc. Hồ sơ cần được lưu giữ trong thời gian tối thiểu là 01 năm sau khi kết thúc chu kỳ chăn nuôi.
 • Phải có khoảng cách an toàn từ khu vực chăn nuôi trang trại đến đối tượng chịu ảnh hưởng của hoạt động chăn nuôi và từ nguồn gây ô nhiễm đến khu vực chăn nuôi trang trại.
 • Đối với các cá nhân, tổ chức chăn nuôi trang trại với quy mô lớn phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi.
Xem thêm:  Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết

3.2. Chăn nuôi gia cầm nông hộ:

Theo quy định tại khoản 3 của Điều 2 của Luật Chăn nuôi 2018: Chăn nuôi nông hộ là hình thức tổ chức hoạt động chăn nuôi tại hộ gia đình.

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 của Luật Chăn nuôi 2018 thì chăn nuôi nông hộ phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Chuồng nuôi phải tách biệt với nơi ở của người.
 • Thực hiện định kỳ vệ sinh, khử trùng, và tiêu độc cho chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi.
 • Có các biện pháp phù hợp để vệ sinh phòng dịch.
 • Thu gom, xử lý phân, nước thải chăn nuôi, xác vật nuôi, và chất thải chăn nuôi khác theo quy định của pháp luật về thú y và bảo vệ môi trường.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà có chi phí là bao nhiêu? Di chúc miệng liệu có công chứng được hay không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất được UBND xã, phường, thị trấn giao sau năm 2014 có được cấp Sổ đỏ không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có thủ tục như thế nào? Có quá phức tạp và mất thời gian là bao lâu?

>>> Các bước thực hiện công chứng giấy ủy quyền dành cho công nhân, viên chức nhà nước như thế nào?

>>> Top những văn phòng hành nghề công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng và giá cả hợp lý

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên là bao nhiêu? Có được miễn giảm khoản phí nào hay không?

>>> Đất thổ canh là gì? Thời hạn s dụng đất thổ canh là bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *