Trong quá trình phát triển kinh tế và tài chính, việc đánh giá giá trị tài sản và áp dụng các biện pháp tài chính như cầm cố đóng một vai trò quan trọng. Một trong những thách thức phổ biến là liệu có thể cầm cố tài sản hình thành trong tương lai hay không. Điều này đặt ra nhiều vấn đề phức tạp về pháp lý và tài chính. Bài viết này sẽ đi vào chi tiết để làm rõ vấn đề này và hiểu rõ hơn về khía cạnh pháp lý và tài chính của việc cầm cố tài sản trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm: Phân tích chi phí dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng và uy tín nhất Hà Nội hiện nay.

1. Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

Tài sản hình thành trong tương lai, theo quy định tại khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015, là tài sản chưa hình thành hoặc đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch. Một ví dụ thực tế có thể là nhà ở hình thành trong tương lai, định nghĩa theo Luật Nhà ở năm 2023.

Ví dụ, theo khoản 24 Điều 2 Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng hoặc chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

Đối với việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, cần tuân theo các điều kiện tại Điều 160 Luật Nhà ở năm 2023, bao gồm không bắt buộc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, không thuộc các trường hợp bị kê biên thi hành án hoặc chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật, và không nằm trong các trường hợp thu hồi đất, giải tỏa hoặc phá dỡ nhà ở theo quy định.

Điều 295 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rằng tài sản được mang ra cầm cố, dù là tài sản hiện có hay tài sản hình thành trong tương lai, phải đáp ứng các điều kiện chung như thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố, có thể được mô tả theo thỏa thuận của các bên, và giá trị của tài sản mang đi cầm cố có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được cầm cố.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

Quy định về các loại tài sản hình thành trong tương lai gồm tài sản chưa hình thành và tài sản đã hình thành nhưng việc xác lập quyền sở hữu sau thời điểm xác lập giao dịch, theo khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự năm 2015, đã thay thế quy định trước đó tại Nghị định 11/2012/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, đảm bảo thời gian giải quyết nhanh chóng gần đây.

2. Cầm cố tài sản trong tương lai có được không?

Cầm cố tài sản được coi là một biện pháp bảo đảm nghĩa vụ, theo quy định tại khoản 1 Điều 292 Bộ luật Dân sự mới nhất năm 2015. Điều này đồng nghĩa với việc bên cầm cố sẽ giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Cầm cố tài sản trong tương lai có được không?

Đối với việc cầm cố tài sản, quy định về các loại tài sản được sử dụng bảo đảm nghĩa vụ không phụ thuộc vào việc tài sản đó hiện có hay hình thành trong tương lai. Quy định này đưa ra nguyên tắc chung, trừ trường hợp có quy định cấm mua bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao quyền ở hữu tại thời điểm xác lập hợp đồng cầm cố (theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 21/2021/NĐ-CP).

Dựa trên quy định trên, rõ ràng tài sản hình thành trong tương lai cũng được phép cầm cố, trừ trường hợp tài sản này bị cấm mua bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm xác lập hợp đồng cầm cố theo quy định nêu trên.

Lưu ý: Quy định về việc cầm cố bằng tài sản hình thành trong tương lai không áp dụng đối với quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 21/2021/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng giữa vợ chồng có thủ tục như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Tài sản hình thành trong tương lai có được phép cầm cố hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Trường hợp đặc biệt vẫn được sử dụng thẻ CCCD/CMND hết hạn

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán tài sản như thế nào? Cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu gì?

>>> Di chúc miệng có cần mang đi công chứng không? Hiệu lực pháp lý của di chúc miệng như thế nào?

>>> Ủy quyền đi ký hợp đồng mua nhà đất được không? Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu?

>>> Thủ tục, trình tự công chứng văn bản hủy hợp đồng như thế nào? Thời gian xử lý có lâu hay không?

>>> Gia cầm là gì? Hộ chăn nuôi gia cầm cần đáp ứng những điều kiện nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *