Mua chung cư không chỉ là quyết định lớn trong việc sở hữu một tổ ấm ổn định mà còn liên quan đến nhiều khía cạnh tài chính khác nhau. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến khả năng tài chính cá nhân và còn liên quan đến quy định, điều kiện vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khả năng vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư, điều kiện cần thiết và những điều cần lưu ý để giúp bạn có cái nhìn toàn diện về việc sử dụng hợp đồng mua chung cư.

>>> Tìm hiểu thêm: Top những văn phòng công chứng Hà Nội hoạt động uy tín, đảm bảo thời gian và chi phí nhất hiện nay.

1. Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư có được hay không?

Việc sử dụng hợp đồng mua chung cư để vay tiền đặt mua là quá trình mà người mua chung cư sử dụng hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để tiến hành thủ tục vay trả góp số tiền mua chung cư. Trong quá trình này, chính hợp đồng mua bán được sử dụng như một công cụ để bảo đảm và định rõ các điều khoản liên quan đến việc vay tiền, giúp đảm bảo tính chính xác và bảo mật của quá trình vay mua chung cư.

 Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư có được hay không?

Theo quy định của pháp luật, việc vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư vẫn được coi là hợp lệ. Thông tin này được quy định rõ trong Khoản 2, Điều 108 của Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, các căn chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất vẫn được xem là tài sản hình thành trong tương lai và có quyền thế chấp theo quy định.

Đồng thời, theo Điểm a, Khoản 2 của Điều 118 trong Luật Nhà ở năm 2014, các giao dịch liên quan đến nhà ở không yêu cầu bắt buộc phải có giấy chứng nhận. Điều này cụ thể được quy định như sau:

“Các giao dịch về nhà ở sau đây không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai”

Do đó, việc sử dụng hợp đồng mua bán chung cư để vay tiền thế chấp vẫn là hoàn toàn khả thi, ngay cả khi chưa có giấy chứng nhận cho chung cư đó.

2. Thủ tục vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Theo quy định của Khoản 1, Điều 72 trong Nghị định 99/2015/NĐ-CP, quá trình vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư hình thành trong tương lai đòi hỏi sự tuân theo các điều kiện và giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều 148 trong Luật Nhà ở năm 2014. Cụ thể, các giấy tờ này bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán chung cư được ký kết giữa chủ chung cư và chủ đầu tư, đồng thời phải là bản gốc.
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư, nếu người thế chấp là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư, theo quy định và cũng là bản gốc.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tính phí dịch vụ sổ đỏ nhanh và chính xác nhất Hà Nội chỉ từ 3 triệu trở lên.

 • Giấy tờ chứng minh người thế chấp đã thanh toán tiền mua chung cư cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Đồng thời, người thế chấp không được gặp phải tình trạng khiếu kiện, khiếu nại, hay tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán chung cư hoặc vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư này.
Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Do đó, khi quyết định vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư, quý khách cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã được nêu trên. Ngoài ra, tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng, có thể có yêu cầu bổ sung những giấy tờ khác, như biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng chung cư hoặc các giấy tờ liên quan đến quá trình mua bán căn chung cư.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có nhu cầu thế chấp cần thực hiện các bước theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại địa điểm có chung cư). Người nộp sẽ nhận phiếu hẹn trả kết quả từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai.
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra và giải quyết yêu cầu của người nộp hồ sơ.
 • Bước 3: Người nộp sẽ nhận kết quả và tiến hành các thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng có nhu cầu.

3. Một số lưu ý không nên bỏ qua

Một số lưu ý không nên bỏ qua

Khi quyết định vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, quý khách cần chú ý đến những điều sau đây:

 • Nắm rõ quyền sở hữu chung cư: Để thực hiện vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư, quý khách cần hiểu rõ về quyền sở hữu của căn chung cư đó. Nếu chung cư là sở hữu cá nhân hoặc hộ gia đình của bạn, bạn có thể thế chấp tại ngân hàng theo quy định. Trong trường hợp sở hữu của tổ chức, cơ quan, hoặc doanh nghiệp, chỉ có thể thế chấp tại tổ chức tài chính.
 • Nếu chung cư có nhiều người sở hữu, thì cần sự chấp thuận của tất cả đồng sở hữu. Nếu chung cư đang cho thuê, cần thông báo cho người thuê và giữ cho họ ở cho đến khi hợp đồng thuê kết thúc.
 • Lựa chọn ngân hàng phù hợp: Có nhiều ngân hàng hiện nay nhận thế chấp hợp đồng mua chung cư. Đối với một số dự án, chủ đầu tư có thể hợp tác với ngân hàng để cung cấp ưu đãi cho khách hàng và giảm thiểu rắc rối trong thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, không mọi dự án đều được hỗ trợ khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư. Vì vậy, trong quá trình lựa chọn ngân hàng, quý khách cần xem xét kỹ lưỡng để chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính cá nhân.
 • Xem xét khả năng trả nợ: Khi vay tiền thông qua hợp đồng mua chung cư, cần xem xét khả năng tài chính để trả nợ cho ngân hàng. Đảm bảo có nguồn thu nhập đủ hàng tháng để chi trả lãi ngân hàng và các chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, cần có một khoản dự phòng để đối mặt với các tình huống rủi ro và đảm bảo có nguồn tài chính để trả lãi, tránh tình trạng nợ xấu.
 • Chuẩn bị hồ sơ vay ngân hàng đầy đủ: Trong quá trình vay tiền ngân hàng, quý khách cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và ngân hàng. Hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ giúp quá trình xem xét và chấp thuận được diễn ra một cách thuận lợi.
Xem thêm:  Con nuôi không đăng kí có được hưởng thừa kế?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào, cần những loại giấy tờ gì? Chi phí có đắt không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hợp đồng mua chung cư có mang ra cho vay tiền được hay không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Top những cách kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng và chính xác chỉ trong vài bước cơ bản, ai cũng có thể làm được.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất với người nước ngoài như thế nào? Phương thức giao dịch ra sao?

>>> Di chúc theo pháp luật có điểm nào khác biệt so với di chúc miệng? Hiệu lực pháp lý giữa hai loại di chúc như thế nào?

>>> Liên tục tuyển cộng tác viên bán hàng với mức lương hấp dẫn, làm việc tại môi trường văn phòng chuyên nghiệp.

>>> Phải đặt cọc bao nhiêu tiền khi mua nhà?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *