Bảo hiểm y tế (BHYT) luôn là một trong những lĩnh vực quan trọng của hệ thống bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người dân. Năm 2024, chính sách BHYT có nhiều điểm mới đáng chú ý, mang lại những thay đổi quan trọng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 3 điểm mới nổi bật của chính sách BHYT năm 2024, nhấn mạnh những ảnh hưởng và lợi ích mà người dân có thể chờ đợi từ những thay đổi này.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho người dân như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

1. Chính sách thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ Căn cước từ năm 2024

Theo quy định tại Điều 22 Luật Căn cước, từ ngày 01/7/2024, thông tin của thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được tích hợp vào thẻ Căn cước theo đề nghị của công dân.

Việc tích hợp thông tin BHYT vào thẻ Căn cước giúp thẻ có giá trị tương đương với việc sử dụng thông tin từ thẻ BHYT hoặc các giấy tờ chứa thông tin tương tự trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng dịch vụ công, và tham gia các giao dịch và hoạt động khác.

Chính sách thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ Căn cước từ năm 2024

Do đó, sau khi tích hợp thông tin BHYT vào thẻ Căn cước, người dân có thể sử dụng thẻ Căn cước để tiến hành các hoạt động như khám, chữa bệnh và thực hiện các thủ tục liên quan đến BHYT. Quá trình tích hợp thông tin này sẽ được thực hiện khi có nhu cầu của người dân hoặc trong quá trình cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước.

Để khai thác thông tin từ thẻ BHYT tích hợp trong thẻ Căn cước, người dân sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng được cung cấp. Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng thẻ Căn cước trong các giao dịch liên quan đến bảo hiểm y tế.

2. Thay đổi mức đóng thẻ BHYT, mức hưởng chi phí khám chữa bệnh từ 01/7/2024

Hiện tại, việc đóng Bảo hiểm Y tế (BHYT) được tính dựa trên mức lương cơ sở; những người sở hữu thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh và chi phí y tế không vượt quá 15% của mức lương cơ sở sẽ được BHYT chi trả toàn bộ theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 14 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

Mức lương cơ sở hiện đang áp dụng là 1,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 104/2023/QH15, Quốc hội đã chính thức thông qua cải cách tiền lương, bãi bỏ chế độ tính lương theo mức lương cơ sở kể từ ngày 01/7/2024.

Xem thêm:  Nhà chưa hoàn công là gì? Có bị phạt không?

Từ thời điểm này, mức đóng BHYT và mức hưởng chi phí khám chữa bệnh có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi của lương cơ sở. Những điều chỉnh này có thể tạo ra những thay đổi đáng kể đối với người tham gia BHYT và chi phí y tế được chi trả.

3. Chính sách thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT từ 01/7/2024

Điều 32 của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự có hiệu lực từ ngày 01/07/2024 đã thêm vào danh sách người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là những đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm Y tế (BHYT).

Chính sách thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT từ 01/7/2024

Điều 23 của Luật này cụ thể quy định rằng, người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được hưởng tiền hỗ trợ đóng BHYT và bảo hiểm xã hội tự nguyện theo mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Điều 24 hướng dẫn rằng, khi những người này gặp sự cố về sức khỏe trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đã tham gia BHYT, họ sẽ được chi trả chế độ từ quỹ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người tham gia lực lượng chưa tham gia BHYT, nhưng gặp vấn đề về sức khỏe, họ sẽ được hỗ trợ thanh toán chi phí khám bệnh và chữa trị.

Các công dân có nguyện vọng và đáp ứng các tiêu chuẩn sau có thể được xem xét và tuyển chọn để tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Điều kiện bao gồm độ tuổi từ 18 đến 70, lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và có bằng tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở trở lên. Đối với những khu vực đặc biệt khó khăn, có thể tuyển chọn những người đã học xong chương trình giáo dục tiểu học. Các ứng viên cũng phải có đủ sức khỏe theo giấy chứng nhận từ cơ sở khám, chữa bệnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng bằng tốt nghiệp cho sinh viên có được miễn giảm khoản phí nào không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “3 điểm mới đáng chú ý của chính sách BHYT năm 2024”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có cầm cố được hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Giấy ủy quyền có hiệu lực pháp luật trong trường hợp nào? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền ra sao?

>>> Thủ tục thỏa thuận tài sản riêng như thế nào? Hướng dẫn các bước đi công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng?

>>> Tìm cộng tác viên chuyên phát triển thị trường và phát triển sản phẩm tại văn phòng Hà Nội và Sài Gòn.

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Tiền thai sản năm 2024 có thay đổi gì khi bỏ lương cơ sở?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *