Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng, cần thiết đối với mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, đối với một số người nếu thẻ căn cước bị thu hồi và hết giá trị sử dụng vào những năm 2024. Khi thẻ Căn cước công dân hết hạn hoặc bị mất giá trị sử dụng, việc cần làm của người dân là đổi thẻ ngay lập tức để tránh bị phạt. Hãy theo dõi bài viết để cập nhật thông tin về thẻ Căn cước công dân nào sẽ hết giá trị sử dụng vào năm 2024.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu, hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội

1. Những trường hợp có thẻ căn cước bị hết giá trị sử dụng vào năm 2024

* 3 trường hợp Căn cước công dân hết hạn cần làm mới trong năm 2024

Căn cước công dân là một giấy tờ tùy thân quan trọng được cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Theo quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ Căn cước công dân phải được làm mới khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Thẻ Căn cước công dân được cấp trong khoảng 02 năm trước khi độ tuổi đó quy định và vẫn có giá trị sử dụng đến khi độ tuổi đó cần làm mới thẻ tiếp theo.

căn cước công dân hết giá trị

Trong năm 2024, những người thuộc độ tuổi phải làm mới thẻ Căn cước công dân bao gồm những người sinh vào các năm 1999, 1984 và 1964.

Nếu những người này đã làm mới thẻ Căn cước công dân từ năm 2022 trở đi, thì vẫn có thể sử dụng thẻ hiện tại đến khi độ tuổi cần làm mới thẻ tiếp theo.

Những thẻ Căn cước công dân được cấp trước năm 2022 cho những người sinh năm 1999, 1984 và 1964 sẽ hết hạn và cần phải làm thủ tục cấp lại.

Thông tin về thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước công dân được in trên mặt trước của thẻ. Người dân có thể kiểm tra thời hạn sử dụng của thẻ bằng cách xem dòng chữ “Có giá trị đến/Date of expiry”.

* 6 trường hợp Căn cước công dân còn hạn bị mất giá trị sử dụng

>>> Xem thêm tại: Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh nhất năm 2023.

Căn cứ quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân, các trường hợp thẻ Căn cước công dân còn hạn nhưng bị mất giá trị sử dụng và phải đi đổi, cấp lại gồm:

  • Thẻ Căn cước công dân hiện đang sử dụng bị hỏng và không thể sử dụng được;
  • Công dân đã thực hiện thay đổi thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, hay các đặc điểm nhận dạng;
  • Công dân quyết định xác định lại thông tin về quê quán và giới tính;
  • Phát hiện có sai sót trong thông tin được ghi trên thẻ Căn cước công dân;
  • Mất mát thẻ Căn cước công dân;
  • Được tái nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.
Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

Trong năm 2024, nếu thẻ Căn cước công dân vẫn còn hạn nhưng thuộc một trong các trường hợp nêu trên, người dân vẫn phải thực hiện thủ tục đổi thẻ Căn cước mới.

2. Có bị phạt khi sử dụng căn cước hết hạn, mất giá trị

Có bị phạt khi sử dụng căn cước hết hạn, mất giá trị

Công dân phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật liên quan đến việc sử dụng thẻ Căn cước công dân.

Trong trường hợp vi phạm, có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144 năm 2021. Các trường hợp vi phạm liên quan đến sử dụng thẻ Căn cước công dân bao gồm:

  • Không tuân thủ quy định xuất trình thẻ Căn cước công dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;
  • Không thực hiện quy định đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trong các tình huống như: sử dụng thẻ đã hết hạn, hỏng, rách, thay đổi thông tin như họ tên, giới tính, đặc điểm nhận dạng…
  • Không nộp thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu, hoặc khi bị tước quốc tịch, hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam, thi hành các biện pháp như tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù, quyết định đưa vào các cơ sở giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trong năm 2024, thẻ Căn cước công dân của nhiều người sẽ hết hạn hoặc mất giá trị sử dụng. Người dân cần chú ý đến thời hạn và giá trị của thẻ, và kịp thời thực hiện thủ tục đổi thẻ để tránh bị xử phạt.

>>> Xem thêm tại: Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh và uy tín nhất tại Hà Nội.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Năm 2024, thẻ căn cước của đối tượng nào bị thu hồi và hết giá trị sử dụng?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tiền thai sản năm 2024 có thay đổi gì khi bỏ lương cơ sở?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? CHi phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì? Chi phí công chứng có đắt hay không?

>>> Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *