Việc thực hiện ký giáp ranh trong quá trình làm Sổ đỏ trên thực tế có thể gặp phải nhiều vấn đề phức tạp. Trong một số trường hợp, người dân có thể không nhận được Sổ đỏ do sự từ chối ký giáp ranh từ phía hàng xóm. Để tránh những rắc rối và để biết cách giải quyết tình huống này, người dân cần hiểu rõ về quy định liên quan đến việc ký giáp ranh khi tiến hành thực hiện làm Sổ đỏ.

>>> Xem thêm tại: Chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng mới nhất năm 2023. Hiệu lực pháp lý của hai loại sổ này có giống nhau không?

1. Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

Để trả lời câu hỏi về việc có phải ký giáp ranh khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) hay không, ta cần xem xét thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục đề nghị đăng ký và cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình và cá nhân bao gồm các bước chính như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Người đề nghị cần thu thập và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan theo quy định.
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của giấy tờ.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

 • Cơ quan quản lý thực hiện xác minh thông tin và giải quyết yêu cầu đăng ký theo quy định của pháp luật.
 • Trong quá trình giải quyết, có thể yêu cầu xác định giáp ranh đất nếu có yêu cầu hoặc nếu thông tin không rõ ràng.

Bước 4: Trả kết quả

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả giải quyết yêu cầu đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình và cá nhân.
ký giáp ranh sổ đỏ

Qua đó, có thể thấy rằng việc xác định giáp ranh đất có thể là một phần của quy trình giải quyết yêu cầu đăng ký và cấp Giấy chứng nhận tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trong quá trình giải quyết yêu cầu đăng ký và cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), bước 3 là bước quan trọng với nhiều công việc cần được thực hiện. Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có nhiều trách nhiệm, bao gồm:

Xác nhận hiện trạng sử dụng đất:

 • So sánh thông tin kê khai đăng ký với hiện trạng sử dụng đất.
 • Trong trường hợp không có giấy tờ theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định hướng dẫn, xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất.
 • Kiểm tra tình trạng tranh chấp đất và đảm bảo sự phù hợp với quy hoạch.

>>> Xem thêm tại: Chi phí thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh tại các tổ chức hành nghề công chứng như thế nào?

Trích đo địa chính (nếu cần):

 • Nếu chưa có bản đồ địa chính, thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành trích đo địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng đất nộp (nếu có).

Niêm yết công khai kết quả kiểm tra:

 • Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ, tình trạng tranh chấp, xác nhận hiện trạng, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất.
 • Công bố thông tin tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và khu dân cư trong thời hạn 15 ngày.

Qua đó, bước này giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình cấp Giấy chứng nhận, đồng thời giúp người dân có cái nhìn rõ ràng về tình trạng sử dụng đất và giảm thiểu tranh chấp.

Khi người dân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng thực hiện các bước sau đây:

Xem thêm:  Viễn thông là gì? Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ viễn thông?

Gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn:

 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng sẽ chuyển hồ sơ đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả theo quy định.

Xem xét và giải quyết ý kiến phản ánh:

 • Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện xem xét và giải quyết ý kiến phản ánh về nội dung công khai một cách công bằng và minh bạch.
ký giáp ranh sổ đỏ

Trích lục bản đồ địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính:

 • Nếu cần, thực hiện trích lục bản đồ địa chính.
 • Kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có).

Những bước này đảm bảo quy trình rõ ràng, từ việc chuyển hồ sơ đến Ủy ban nhân dân địa phương, xem xét ý kiến và thực hiện các công việc liên quan đến bản đồ địa chính. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và công bằng trong quá trình xử lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đất đai.

2. Hàng xóm không chịu ký giáp ranh có nộp được hồ sơ để cấp Sổ đỏ hay không?

Khoản 11 Điều 7 của Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về những trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, cụ thể như sau:

“Khi nhận được thông báo từ cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát yêu cầu tạm dừng hoặc ngừng cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản, bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản liên quan, của người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất, đều phải tuân thủ quy định của pháp luật về thực hiện án dân sự hoặc thông báo về việc đặt cọc tài sản thi hành án; khi nhận được thông báo từ cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản liên quan đến đất.”

Do đó, không có quy định từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận do lý do hàng xóm không ký giáp ranh.

3. Xử lý ra sao khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh?

Xử lý ra sao khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh?

Khi hàng xóm không hợp tác ký giáp ranh, có thể áp dụng các biện pháp xử lý sau:

 • Tiếp tục nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định: Theo căn cứ pháp lý và phân tích trước đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không có quyền từ chối hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận của người sử dụng đất, miễn là không thuộc những trường hợp được quy định tại khoản 11 Điều 7 của Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.
 • Tìm kiếm giải pháp hòa giải: Cố gắng thương lượng và đàm phán với hàng xóm để đạt được sự đồng thuận trong việc ký giáp ranh. Quá trình này có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng hoặc tổ chức hòa giải.
 • Tìm hiểu về quy trình giải quyết tranh chấp: Nếu không thể đạt được thoả thuận với hàng xóm, có thể tìm hiểu về quy trình giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Tóm lại, việc tiếp tục nộp hồ sơ và thực hiện các biện pháp hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp là những cách tiếp cận khi hàng xóm không hợp tác ký giáp ranh.

 • Yêu cầu cơ quan cấp Giấy chứng nhận phản hồi bằng văn bản về việc từ chối thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận do lý do hàng xóm không đồng ý ký giáp ranh.

Theo quy trình cấp Giấy chứng nhận, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn sẽ công bố thông tin về hiện trạng thửa đất, tình trạng tranh chấp, tại trụ sở Ủy ban và khu dân cư trong thời hạn 15 ngày, đồng thời xem xét và giải quyết các ý kiến phản ánh nếu có.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn phụ thuộc vào sự đồng ý của người sử dụng đất liền kề. Đồng thời, nếu có đơn tranh chấp, thủ tục cấp Giấy chứng nhận sẽ tạm dừng và bên liên quan sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định.

 • Tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai khi có đơn đề nghị

Trong trường hợp hàng xóm không hợp tác ký giáp ranh và có đơn tranh chấp, quy trình cấp Giấy chứng nhận sẽ tạm dừng để chuyển sang giải quyết tranh chấp. Nếu cần, cơ quan nhà nước sẽ hướng dẫn các bên thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng hợp đồng thuê nhà dành cho người có hoàn cảnh khó khăn có được miễn giảm gì không? Có đắt hay không?

Ngoài ra, nếu hàng xóm cố ý ngăn cản việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hợp pháp, có thể khởi kiện để xử lý hành vi cản trở này.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Một số lưu ý về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Trình tự, thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào? Cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu gì?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bao gồm những bước nào? Chi phí công chứng có đắt không?

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng có được pháp luật Việt Nam công nhận hay không? Loại di chúc này có hiệu lực khi nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất đơn giản và dễ hiểu, không phải ai cũng biết.

>>> Thẻ căn cước của đối tượng nào bị thu hồi và hết giá trị sử dụng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *