Mặc dù đã thanh toán tiền mua đất nhưng không được sang tên không phải là tình huống hiếm gặp. Việc sử dụng đất mà chưa hoàn tất thủ tục sang tên có thể đưa ra nhiều rủi ro cho bên mua. Vậy nếu đối diện với tình trạng này, người mua cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ lý giải.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục công chứng mua bán nhà đất nhanh chóng, dễ hiểu nhất năm 2023.

1. Mua bán đất đai có cần phải sang tên sổ đỏ?

“Sang tên Sổ đỏ” là thuật ngữ thông dụng được người dân sử dụng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi thực hiện chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở.

“Mua bán đất” là một thuật ngữ phổ biến được người dân sử dụng để mô tả quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại điểm a, khoản 4 của Điều 95 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động đất đai.

Căn cứ Điều 95, khoản 6 của Luật Đất đai quy định:

“Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Mua bán đất đai có cần phải sang tên sổ đỏ?

Vì vậy, khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên liên quan phải tiến hành thủ tục đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ). Thủ tục này cần được hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày, tính từ ngày có biến động.

Trong trường hợp đã thanh toán nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ, người mua có thể đối mặt với những rủi ro sau đây:

  • Rủi ro xảy ra tranh chấp trong quá trình sử dụng đất;
  • Trên giấy tờ pháp lý, đất vẫn thuộc về “chủ cũ”, khi có tranh chấp xảy ra, bên mua khó bảo đảm quyền lợi;
  • Người mua bị hạn chế trong các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng, thừa kế;
  • Có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

>>> Xem thêm tại: Chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất năm 2023 như thế nào? Ai là người phải chịu phí này?

2. Xử lý như thế nào khi đã thanh toán tiền mua nhưng chưa được sang tên?

Như đã đề cập ở trên, người mua đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý khi sử dụng đất mà giao dịch mua bán chưa được thực hiện việc sang tên. Để bảo đảm quyền lợi của mình trong tình huống này, người mua có thể thực hiện các bước sau:

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

Bước 1: Liên hệ và Thương lượng:
Trong trường hợp đã thỏa thuận về việc đăng ký biến động quyền sử dụng đất, nhưng bên mua vẫn tránh thực hiện thủ tục hoặc không hợp tác, người mua nên liên hệ lại và thương lượng một lần nữa.

Bước 2: Khởi kiện:
Nếu bên mua vẫn không hợp tác, người mua có quyền khởi kiện và yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề. Theo quy định tại khoản 2 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm:

  • Đơn khởi kiện theo mẫu.
  • Giấy tờ cá nhân như Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
  • Danh mục tài liệu và chứng cứ liên quan.

Bước 3: Nộp Tài Liệu Cần Thiết:
Trong quá trình nộp đơn khởi kiện, người khởi kiện chỉ cần nộp tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện. Điều này theo quy định của khoản 9 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Bước 4: Nộp Đơn tại Tòa Án Đúng Địa Phương:
Người khởi kiện nên nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đang tranh chấp, đặc biệt là khi tranh chấp giữa hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất.

Những bước này giúp người mua bảo vệ quyền lợi của mình và tìm kiếm giải quyết pháp lý trong tình huống không được sang tên đúng cách.

Xử lý như thế nào khi đã thanh toán tiền mua nhưng chưa được sang tên?

Người khởi kiện có thể nộp đơn theo một trong các phương thức sau đây:

Nộp Trực Tiếp tại Tòa Án:

  • Gửi đơn khởi kiện trực tiếp đến Tòa án có thẩm quyền.

Gửi Đơn qua Dịch Vụ Bưu Chính:

  • Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính.

Gửi Trực Tuyến qua Cổng Thông Tin Điện Tử của Tòa Án (nếu có):

  • Sử dụng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án để gửi đơn khởi kiện (nếu Tòa án có cung cấp dịch vụ này).

Lưu ý quan trọng:

Trong trường hợp các bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện công chứng hoặc chứng thực, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được coi là hợp lệ theo quy định của Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015, vì đã vi phạm điều kiện bắt buộc về hình thức (công chứng, chứng thực hợp đồng).

Hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu, theo khoản 2, 3 Điều 407 Bộ luật Dân sự 2015, là không tạo ra quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong trường hợp khởi kiện để giải quyết tranh chấp, Tòa án có thể yêu cầu các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, bên bán hoàn trả tiền, bên mua hoàn trả đất, và bên có lỗi sẽ phải bồi thường thiệt hại.

>>> Xem thêm tại: Top những tổ chức, phòng công chứng thứ 7 chủ nhật vẫn làm việc có uy tín, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội.

Xem thêm:  Phân biệt báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Năm 2024, thẻ căn cước của đối tượng nào bị thu hồi và hết giá trị sử dụng?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu, hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội. Chi phí làm sổ đỏ là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết, dễ hiểu như thế nào? Cách phân biệt sổ thật và sổ giả qua những cách nào?

>>> Công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị giấy tờ gì? Chi phí công chứng lần đầu cho người cao tuổi có đắt không?

>>> Một số lưu ý về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *