Quyết toán thuế là việc kiểm tra lại toàn bộ khối lượng, tính hợp lệ của những số liệu có trong các khoản thuể của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp nào đó. Có thể hiểu, quyết toán thuế giúp xác định các khoản thuế mà đơn vị phải đóng, vì đây là khoản thuế mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện theo nhiệm vụ. Vì vậy, đây là việc khá quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Khi nào doanh nghiệp nên thực hiện quyết toán thuế và điều gì cần lưu ý khi làm việc với cơ quan thuế? Mời bạn theo dõi câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

1. Cơ quan thuế xuống doanh nghiệp kết toán khi nào?

Cơ quan thuế thực hiện kiểm tra doanh nghiệp trong các trường hợp được quy định theo Quy trình ban hành, điều này được đặc tả trong Quyết định 970/QĐ-TCT ngày 14/7/2023. Các trường hợp kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra dựa trên hồ sơ thuế.
 • Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 • Kiểm tra hoàn thuế.
 • Kiểm tra theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề.

Quá trình lựa chọn doanh nghiệp để kiểm tra tại trụ sở theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề được ưu tiên dựa trên thứ tự rủi ro từ cao xuống và xem xét lựa chọn doanh nghiệp đã quá 05 năm không được thanh tra, kiểm tra thuế, đồng thời không trùng lặp với những doanh nghiệp đã được đưa vào kế hoạch thanh tra thuế.

quyết toán thuế

Ngoài ra, cơ quan thuế thực hiện kiểm tra theo các cơ sở sau:

 • Kiểm tra theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra nhà nước, và các cơ quan khác có thẩm quyền.
 • Kiểm tra đối với trường hợp người nộp thuế có các biến động như chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt hiệu lực mã số thuế, hoặc thay đổi địa điểm kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý.

– Kiểm tra đột xuất, bao gồm:

 • Kiểm tra theo đơn tố cáo.
 • Kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan thuế hoặc theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan thuế cấp trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp không? Bao lâu thì giải quyết xong?

 • Kiểm tra theo đề nghị của người nộp thuế (chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt hiệu lực mã số thuế, chuyển địa điểm kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý).
 • Kiểm tra trước hoàn thuế.
 • Kiểm tra theo đề xuất sau khi kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế.
 • Các trường hợp kiểm tra đột xuất khác.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

Trên đây là các trường hợp cơ quan thuế sẽ xuống quyết toán tại doanh nghiệp. Theo đó, không phải mọi doanh nghiệp đều được cơ quan thuế xuống quyết toán sau 05 năm.

2. Cơ quan thuế kiểm tra gì khi quyết toán tại doanh nghiệp?

Cơ quan thuế kiểm tra gì khi quyết toán tại doanh nghiệp?

Theo quy định, trong quá trình quyết toán thuế tại doanh nghiệp, cơ quan thuế phải thực hiện các công việc sau đây:

 • Kiểm tra, rà soát toàn bộ Tờ khai thuế: Doanh nghiệp cần chuẩn bị bản sao của các tờ khai thuế đã nộp trước đó, bao gồm tờ khai thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và các loại thuế khác nếu có.
 • Kiểm tra chứng từ nộp thuế: Tất cả các chứng từ như hóa đơn, báo cáo thuế, biên bản kiểm tra thuế, và mọi tài liệu liên quan đến quá trình nộp thuế cần được xác minh và sẵn sàng cung cấp.
 • Kiểm tra sổ sách và chứng từ kế toán: Cơ quan thuế sẽ kiểm tra sổ sách kế toán của doanh nghiệp để đảm bảo tính chính xác và khớp với tờ khai thuế. Sổ cái, sổ nhật ký, báo cáo tài chính, sổ kho và mọi tài liệu kế toán khác cần được cung cấp và sắp xếp gọn gàng.
 • Niên độ kế toán: Thông tin liên quan đến quy trình kế toán trong thời gian kiểm tra, bao gồm việc xác định các sự kiện kế toán, ghi chứng từ và xác định số liệu tài chính.
 • Giải trình về sai phạm: Doanh nghiệp cần chuẩn bị giải trình chi tiết về mọi sai phạm trong quá trình quyết toán thuế, bao gồm việc trình bày lý do tại sao xảy ra sai phạm và cách giải quyết vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ và sổ hồng có giống nhau hay không? Cách đọc thông tin sổ đỏ nhanh và chính xác nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Cơ quan thuế xuống quyết toán tại doanh nghiệp khi nào? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc công chứng không? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng là bao nhiêu?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Chi phí công chứng như thế nào?

>>> Hướng dẫn quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Dịch vụ chứng thực chữ ký uy tín và nhanh chóng ở đâu?

>>> Chi phí công chứng ngoài trụ sở làm việc của các tổ chức hành nghề công chứng? Nếu địa điểm xa trung tâm quá thì phí thêm là bao nhiêu?

>>> Xử lý khi đã thanh toán tiền mua nhà nhưng chưa được sang tên?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *