Hiện nay, tranh chấp đất đai là một vấn đề xảy ra rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của những người dân. Vì vậy, mọi người khá quan tâm đến vấn đề tranh chấp đất đai. Thời hạn khởi kiện là một điều quan trọng cần chú ý khi bắt đầu quá trình đưa một vấn đề ra Tòa án để giải quyết. Vậy, trong trường hợp tranh chấp đất đai, thời hạn khởi kiện là bao lâu?

>>> Xem thêm tại: Các tổ chức hành nghề công chứng có thực hiện thủ tục công chứng thứ 7 chủ nhật không?

1. Khái niệm thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Hiện nay, pháp luật không cung cấp quy định cụ thể về thời hạn khởi kiện tranh chấp đất đai. Thay vào đó, quy định chung về thời hiệu khởi kiện và các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai được xác định bởi các quy định trong Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai.

Về thời hiệu khởi kiện:

  • Theo Điều 184 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hiệu khởi kiện được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự.
  • Khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Mất quyền khởi kiện khi thời hạn kết thúc.
tranh chấp đất đai

Về tranh chấp đất đai:

  • Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.
  • Các dạng tranh chấp có thể là về quyền sử dụng đất hoặc về ranh giới của các thửa đất liền kề.

Từ những khái niệm này, có thể hiểu thời hạn khởi kiện tranh chấp đất đai là khoảng thời gian mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp đất đai, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại.

2. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp là bao lâu?

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà chuẩn nhất năm 2023.

Trong các trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất, không áp dụng thời hiệu khởi kiện quyền sử dụng đất. Điều này đã được quy định chi tiết tại Điều 155 của Bộ luật Dân sự 2015.

Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

Cụ thể, thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong các trường hợp sau đây:

1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp có quy định khác của Bộ luật này hoặc luật khác liên quan.

3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

4. Các trường hợp khác do luật quy định.

Đối với tranh chấp liên quan đến đất đai, hướng dẫn về thời hiệu khởi kiện được cung cấp tại Điều 23 của Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP (hiện đã hết hiệu lực).

tranh chấp đất đai

Ngoài ra, đối với các tranh chấp dân sự khác mà văn bản quy phạm pháp luật có quy định về thời hiệu khởi kiện, thì thời hiệu khởi kiện sẽ tuân theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật đó.

Ví dụ:

  • Trong trường hợp tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự như hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất, thời hiệu khởi kiện là 03 năm kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.
  • Trong trường hợp tranh chấp đất đai là di sản thừa kế, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu chia di sản là 30 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, với các quy định cụ thể về thời hiệu yêu cầu xác nhận quyền thừa kế, bác bỏ quyền thừa kế của người khác, và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào? Quy định về công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ra sao?

Trên đây là nội dung giải đáp liên quan đến vấn đề “Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những giấy tờ, thủ tục như thế nào?

>>> Quy định về di chúc theo pháp luật? Quy định của pháp luật về việc phân chia thừa kế theo di chúc như thế nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng trọn gói tại các tổ chức hành nghề công chứng diễn ra theo trình tự ra sao, cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

>>> Top những tổ chức hành nghề công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng, chính xác và đảm bảo chất lượng nhất tại Hà Nội.

>>> Quyền sở hữu về đất đai thuộc về ai? Nhân dân có quyền sở hữu đất đai hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *