Trong bối cảnh thị trường thông tin đang ngày càng phức tạp và thủ tục hành chính trở nên linh hoạt, câu hỏi xoay quanh thủ tục làm lại thẻ căn cước công dân trở thành một đề tài đặc biệt quan trọng. Thông tin về việc thay đổi căn cước công dân đã thu hút sự chú ý rộng rãi từ phía người dân, đặt ra nhiều câu hỏi về quy trình và cần lưu ý những điều gì khi diễn ra quá trình làm lại thẻ. Vậy có sự thay đổi như này thì người dân có cần đi làm lại thẻ không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người dân bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì?

1. Người dân có cần đi làm lại thẻ Căn cước công dân khi mới có thay đổi từ 01/7/2024

Vào sáng ngày 27/11/2023, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Căn cước nhằm thay thế cho Luật Căn cước công dân năm 2014.

Theo quy định chính thức, Luật Căn cước sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, đồng thời thẻ Căn cước công dân cũng sẽ được chính thức đổi tên thành thẻ Căn cước.

Người dân có cần đi làm lại thẻ Căn cước công dân khi mới có thay đổi từ 01/7/2024

Hiện tại, Bộ Công an đã cấp hơn 83 triệu thẻ Căn cước cho những công dân đủ điều kiện. Tuy nhiên, một số người dân vẫn tiếp tục sử dụng các loại giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân 9 số và Chứng minh nhân dân 12 số.

Trước những thay đổi này, nhiều người tỏ ra băn khoăn về việc liệu các loại giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân đã cấp có còn được sử dụng hay phải làm lại từ đầu không. Tuy nhiên, Luật Căn cước đã quy định rõ tại Điều 46 như sau:

  • Thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01/7/2024 sẽ giữ giá trị sử dụng đến khi hết thời hạn in trên thẻ. Công dân có thể yêu cầu đổi sang thẻ Căn cước mới khi có nhu cầu. Đối với Chứng minh nhân dân còn thời hạn, thì có thể sử dụng đến ngày 31/12/2024.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

  • Các loại giấy tờ tùy thân đã được cấp sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân sẽ tiếp tục giữ nguyên giá trị. Người dân không bị yêu cầu thay đổi hoặc điều chỉnh thông tin trên giấy tờ đã cấp.
Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

Ngoài ra, thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 vẫn giữ giá trị sử dụng đến ngày 30/6/2024. Quy định về việc sử dụng giấy tờ trong các văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước ngày 01/7/2024 sẽ áp dụng theo quy định của Luật Căn cước.

2. Đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân từ ngày 1/7/2024

Đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân từ ngày 1/7/2024

Quy định tại Điều 19 của Luật Căn cước rõ ràng xác định người được cấp thẻ Căn cước là công dân Việt Nam. Theo đó, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước, trong khi đó, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu.

Đặc biệt, Luật Căn cước cũng quy định về việc đổi thẻ Căn cước theo độ tuổi của công dân. Cụ thể, công dân Việt Nam đã được cấp thẻ Căn cước phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước khi đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Ngoài ra, thẻ Căn cước đã được cấp, cấp đổi, cấp lại sẽ có thời hạn 02 năm trước độ tuổi cấp đổi thẻ tiếp theo, đảm bảo giá trị sử dụng đến khi cấp đổi thẻ mới. Điều này nhằm đảm bảo tính hiệu quả và liên tục của quá trình quản lý thông tin cá nhân và thủ tục cấp thẻ Căn cước.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thay đổi căn cước, người dân có cần đi làm lại thẻ?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Nội quy thi kiểm định đầu vào công chức

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho người dân như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng và uy tín nhất tại Hà Nội.

>>> Hợp đồng thuê nhà cho công dân có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Bán hàng dưới 200 nghìn đồng có cần xuất hóa đơn không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *