Năm 2024, quy định về tiền thai sản đã có những điều chỉnh quan trọng, đặc biệt là khi quy định về bỏ lương cơ sở được áp dụng. Những thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn tác động đến chính sách nhân sự của các doanh nghiệp. Hãy cùng đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về những điểm mới trong quy định về tiền thai sản năm 2024 và ảnh hưởng của việc bỏ lương cơ sở đối với các bậc phụ nữ đang mang thai.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng? Có thay mặt nhau đi công chứng được không?

1. Tiền thai sản có thay đổi gì khi bỏ lương cơ sở?

Hiện nay, chế độ tiền thai sản được tính dựa trên mức lương cơ sở, bao gồm tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con, tiền trợ cấp thai sản và tiền dưỡng sức sau khi sinh con.

Theo quy định mới của khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 104/2023/QH15, áp dụng từ ngày 01/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ chuyển từ mức lương cơ sở sang các bảng lương cơ bản mới với số tiền cụ thể thay vì mức lương cơ sở.

Tiền thai sản có thay đổi gì khi bỏ lương cơ sở?

Hiện tại, quy định về chế độ thai sản được thực hiện theo Điều 38 và Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể như sau:

 • Trợ cấp một lần khi sinh con = (2 x mức lương cơ sở)/ số con
  (Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng/tháng, mức trợ cấp khi sinh con đến hết 30/6/2024 là 3,6 triệu đồng/tháng)
 • Trợ cấp thai sản khi lao động nữ sinh con = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ x 6 tháng
  (Nếu chưa đóng đủ 06 tháng, hưởng theo mức bình quân tiền lương của các tháng đã đóng)
 • Tiền trợ cấp cho lao động nam có vợ sinh con = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ : 24 ngày x số ngày nghỉ
  (Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tính theo tổng tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động)

Do cải cách tiền lương, bỏ mức lương cơ sở sẽ ảnh hưởng đến mức hưởng các chế độ thai sản của cán bộ, công chức, viên chức, và thực hiện theo các bảng lương cơ bản mới.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần những loại giấy tờ, tài liệu gì?

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

2. Tiền thai sản năm 2024 thay đổi là bao nhiêu?

Hiện tại, chính sách cải cách tổng thể về tiền lương đã được thông qua, nhưng chưa có các văn bản chi tiết hướng dẫn về bảng lương mới, đặc biệt là về số tiền cụ thể áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức khi bỏ hệ số và mức lương cơ sở. Vì vậy, chưa có căn cứ để xác định mức hưởng chế độ thai sản sau ngày 01/7/2024.

Cho đến thời điểm hết ngày 30/6/2024, chế độ thai sản năm 2024 vẫn được tính theo quy định hiện tại, tức là dựa trên mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP.

Tiền thai sản năm 2024 thay đổi là bao nhiêu?

Theo Điều 63 trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất mức tiền hưởng chế độ thai sản như sau:

Trợ cấp một lần khi sinh con, nhận con nuôi là 3,6 triệu đồng cho mỗi con, có thể điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng theo quy định của Chính phủ, thay vì là 02 tháng lương cơ sở.

Mức hưởng chế độ thai sản theo tháng:

 • Tính bằng 100% mức bình quân tiền lương làm cơ sở đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc.
 • Nếu chưa đóng đủ 06 tháng BHXH, hưởng theo mức bình quân tiền lương của các tháng đã đóng.
 • Mức hưởng một ngày là 1/24 mức hưởng theo tháng, và mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận con nuôi nếu có ngày lẻ sẽ được tính bằng trợ cấp theo tháng chia cho 30.

Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sau khi sinh con một ngày là 540.000 đồng thay vì 30% mức lương cơ sở.

Tất cả những quy định trên hiện chỉ là đề xuất và có thể sẽ có thay đổi khi có văn bản hướng dẫn chính thức về việc cải cách tiền lương trong thời gian tới.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho người lao động mất chi phí bao nhiêu? Có được miễn giảm gì hay không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Tiền thai sản năm 2024 có thay đổi gì khi bỏ lương cơ sở?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Liệu có đòi được nhà, đất đã tặng, cho trước đó rồi hay không?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Làm thủ tục thừa kế có mất phí không? Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu?

>>> Top 10 phòng công chứng tại quận Ba Đình có dịch vụ ký tại nhà nhanh, miễn phí và có làm việc vào thứ 7, Chủ nhật.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh có cần thẻ CCCD hay không? Có thực hiện dịch vụ này ngoài trụ sở được không?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Mức phạt nộp chậm hoặc không nộp tờ khai và thuế môn bài năm 2024

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *