Việc khởi kiện hủy sổ đỏ là một thủ tục khá phức tạp. Vậy, khởi kiện hủy sổ đỏ được thực hiện khi nào? Thủ tục ra sao? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Khi nào được khởi kiện hủy sổ đỏ?

Khi muốn khởi kiện hủy Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), có hai trường hợp chính:

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

Trường hợp 1: Khởi kiện hủy Sổ đỏ theo thủ tục vụ án hành chính:
Tổ chức hoặc cá nhân có quyền khởi kiện vụ án hành chính để yêu cầu hủy quyết định cấp Sổ đỏ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại quyết định hành chính. Nó xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người sở hữu. Tuy nhiên, nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp mà vi phạm pháp luật hoặc làm phát sinh, thay đổi, hạn chế, chấm dứt quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân thì họ có quyền khởi kiện vụ án hành chính để yêu cầu hủy bỏ quyết định này.

Khi nào được khởi kiện hủy sổ đỏ?

Trường hợp 2: Hủy Sổ đỏ theo thủ tục khởi kiện vụ án dân sự:
Tổ chức hoặc cá nhân có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu hủy bỏ Sổ đỏ đã được cấp. Điều này thường xảy ra trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự tại Tòa án. Nếu Tòa án phát hiện rằng quyết định cấp Sổ đỏ trái pháp luật và xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người đưa ra kiện tụng thì Tòa án có quyền hủy bỏ quyết định đó.

Tóm lại, khi muốn hủy Sổ đỏ, người có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ Sổ đỏ đã cấp nếu có căn cứ hoặc khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án phát hiện quyết định cấp Sổ đỏ trái pháp luật, đồng thời xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người đưa ra kiện tụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ đầy đủ nhất

2. Thủ tục thế nào?

Hồ sơ và thủ tục khởi kiện hủy Sổ đỏ (khởi kiện yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có các bước chính như sau:

Xem thêm:  Cách xử lý khi diện tích đất thực tế không khớp với Sổ đỏ

Bước 1: Chuẩn bị và nộp đơn khởi kiện

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ đầy đủ và chính xác nhất

– Chuẩn bị đơn khởi kiện: Người khởi kiện cần làm đơn khởi kiện theo Mẫu số 01-HC theo quy định của Điều 118 Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Đơn phải kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Nếu vì lý do khách quan mà không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ, người khởi kiện phải nộp tài liệu hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

Thủ tục thế nào?

– Xác định thẩm quyền: Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có đất. UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

– Phương thức nộp đơn: Người khởi kiện có thể gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền bằng nhiều phương thức khác nhau như nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, miễn phí hỗ trợ tại nhà

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý

Người khởi kiện nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai, chứng từ cho Tòa án để ghi vào sổ thụ lý. Trong một số trường hợp, người khởi kiện có thể được miễn tạm ứng án phí.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, tuy nhiên nếu vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan, Chánh án có thể ra quyết định gia hạn chuẩn bị xét xử 01 lần nhưng không quá 02 tháng.

Bước 4: Xét xử

Bước 5: Thi hành án

Hồ sơ và thủ tục giải quyết vụ án dân sự để hủy Sổ đỏ tương tự như vụ án hành chính.

Trên đây là quy định chung nhất về khởi kiện hủy Sổ đỏ (khởi kiện yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Lưu ý rằng, việc khởi kiện cụ thể có thể phức tạp hơn và có thể yêu cầu sự tư vấn của luật sư để thực hiện đúng các thủ tục pháp lý.

Xem thêm:  Thế chấp nhà xưởng trên đất thuê: Điều kiện và thủ tục

>>> Đất nông nghiệp có phải nộp thuế không? Ai là người phải nộp?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Khi nào được khởi kiện hủy sổ đỏ? Thủ tục thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *