Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp giao thông, năm 2024 chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong chính sách liên quan đến ô tô và xe máy tại nhiều quốc gia. Những điều chỉnh và quy định mới đã được áp dụng, mang lại ảnh hưởng lớn đối với người sử dụng và ngành công nghiệp ô tô, xe máy. Bài viết này sẽ giới thiệu đến độc giả những chính sách mới và những thay đổi quan trọng nhất về ô tô và xe máy từ năm 2024.

>>> Tìm hiểu thêm: Anh em ruột có ủy quyền cho nhau được không? Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

1. Thay đổi chính sách khi mua ô tô lắp ráp trong nước không còn được giảm lệ phí trước bạ

Trong năm 2023, theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP, lệ phí trước bạ đối với các xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc sản xuất và lắp ráp trong nước, khi được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự, giảm 50% từ ngày 01/7 đến hết ngày 31/12.

Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2024, theo quy định của Nghị định 10/2022/NĐ-CP và các quyết định cụ thể của Hội đồng nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân tại địa phương, mức thu phí trước bạ cho các loại xe này sẽ được áp dụng theo tỷ lệ 2% như quy định tại khoản 5 Điều 8 của Nghị định nêu trên.

Thay đổi chính sách khi mua ô tô lắp ráp trong nước không còn được giảm lệ phí trước bạ

Ngoài ra, theo quy định cụ thể, ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống, bao gồm xe con pick-up, sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 10%. Còn đối với ô tô pick-up chở hàng và ô tô tải VAN, khi có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 950 kg và từ 05 chỗ ngồi trở xuống, mức lệ phí trước bạ lần đầu sẽ là 60% so với ô tô chở người tương đương.

Đối với ô tô điện chạy pin, từ ngày 01/3/2022 đến 01/3/2025, lệ phí trước bạ lần đầu là 0%. Trong giai đoạn 02 năm tiếp theo, mức lệ phí sẽ tăng lên 50% so với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi. Sau đó, từ lần đăng ký thứ hai trở đi, áp dụng mức lệ phí là 2%, đồng đều trên toàn quốc.

2. Xe máy điện, xe máy xăng dưới 125cc tiếp tục được giảm thuế GTGT

Theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP, từ ngày 01/01 đến 30/6/2024, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ áp dụng thuế suất 10% sẽ giảm 2%, tức là giảm xuống còn 8%. Tuy nhiên, loại trừ một số hàng hóa, dịch vụ khác.

Trong danh sách được ưu đãi giảm thuế GTGT, các loại xe không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được hưởng lợi với việc giảm 2% thuế GTGT. Điều này áp dụng đặc biệt cho các loại xe máy điện và xe máy chạy xăng có dung tích động cơ dưới 125cc, không thuộc danh sách đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, giúp tiếp tục giảm thuế GTGT cho các loại xe này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, trọn gói và uy tín nhất Hà Nội hiện nay có chi phí ra sao?

3. Nhiều trường hợp độ xe vẫn được đăng kiểm, miễn hồ sơ thiết kế

Thông tư 43/2023/TT-BGTVT đã thêm một số điều chỉnh vào quy định về các trường hợp thay đổi thiết kế xe cơ giới mà không được xem là cải tạo.

Xem thêm:  Tiền bồi thường nhà đất được tính như thế nào? Tính theo bảng giá đất hay giá đất cụ thể?

Theo đó, việc thay đổi thiết kế xe cơ giới mà không làm thay đổi kiểu loại xe, và đồng thời đáp ứng các yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, sẽ vẫn được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Điều này giúp xe vẫn đáp ứng tiêu chuẩn để nhận Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Các trường hợp không được xem là cải tạo, như sau:

 • Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách mà không thay đổi vị trí và kích thước của cửa.
 • Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng, như bịt kín/thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng, thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại, bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng, lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.
 • Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP mà không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe.
Nhiều trường hợp độ xe vẫn được đăng kiểm, miễn hồ sơ thiết kế
 • Lắp đặt thêm đèn sương mù rời.
 • Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.
 • Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.
 • Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe.
 • Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.
 • Lắp đặt thêm mui gió trên nóc cabin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Như vậy, những điều chỉnh này giúp giảm nghiêm ngặt quy định về việc cải tạo xe, thường được biết đến là ‘độ xe’. Chủ xe có thể thực hiện một số thay đổi về nội thất và tiện nghi mà vẫn đảm bảo việc đăng kiểm.

4. Thay đổi chính sách về phương thức thu, tính phí

Đối với xe ô tô kiểm định lần đầu, thời điểm tính phí sử dụng đường bộ tính từ ngày phương tiện được cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Đối với xe ô tô cải tạo, chuyển đổi công năng hoặc chuyển đổi sở hữu từ tổ chức sang cá nhân và ngược lại: mức thu phí tính từ ngày chuyển đổi công năng hoặc chuyển đổi sở hữu theo Giấy chứng nhận đăng ký mới của xe ô tô.

Xem thêm:  Hiệu đính bản dịch là gì? Ý nghĩa của hiệu đính trong dịch thuật

Phí sử dụng đường bộ tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ kiểm định của xe ô tô. Đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí. Cụ thể như sau:

 • Tính, nộp phí theo chu kỳ kiểm định;
 • Nộp phí theo năm dương lịch;
 • Nộp phí theo tháng

>>> Tìm hiểu thêm: Các bước thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà cần những tài liệu, giấy tờ như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Những chính sách mới áp dụng từ năm 2024 quy định về ô tô, xe máy”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Công chứng bằng tốt nghiệp cho sinh viên có được miễn giảm khoản phí nào không? Cần chuẩn bị những gì?

>>> Mua bán xe ô tô có cần nộp thuế thu nhập cá nhân không? Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô như thế nào?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho người dân như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

>>> Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *