Ở thời đại ngày nay, việc sử dụng công nghệ và trực tuyến đã trở thành xu hướng chủ đạo, giúp nhanh chóng, thuận tiện hóa các thủ tục và giao dịch. Trong bối cảnh này, thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo trực tuyến không chỉ là một tiện ích mà còn là một bước quan trọng hướng tới sự hiện đại hóa và minh bạch trong quản lý tài chính và bảo hiểm. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua cách thức và lợi ích của quy trình đăng ký giao dịch đảm bảo trực tuyến, mở ra một cánh cửa mới cho những người muốn quản lý cũng như đảm bảo tài sản của mình một cách hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền đi đăng ký giao dịch bảo đảm được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những loại tài liệu, giấy tờ gì?

1. Khi nào thực hiện thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm?

Thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm được thực hiện trong những trường hợp khi cần ghi chú, cập nhật thông tin liên quan đến biện pháp bảo đảm trong Sổ đăng ký hoặc Cơ sở dữ liệu. Quá trình này có thể bao gồm việc bên bảo đảm sử dụng tài sản nhằm bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc của người khác, cũng như đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của mình và người khác đối với bên nhận bảo đảm.

Theo quy định của Điều 4 trong Nghị định 99/2022/NĐ-CP, các trường hợp đăng ký biện pháp đảm bảo bao gồm:

Khi nào thực hiện thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm?
 • Đăng ký thế chấp tài sản, cầm cố tài sản, bảo lưu quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự và các luật liên quan khác;
 • Đăng ký theo thỏa thuận giữa bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm hoặc theo yêu cầu của bên nhận bảo đảm, ngoại trừ trường hợp cầm giữ tài sản;
 • Đăng ký thông báo xử lý tài sản bảo đảm trong trường hợp một tài sản được sử dụng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ và có nhiều bên nhận bảo đảm, hoặc trong trường hợp bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có thỏa thuận;
 • Đăng ký thay đổi thông tin đã được đăng ký; xóa bỏ đăng ký thông tin đã được đăng ký.

2. Thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến

Để thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến, theo quy định tại Điều 24 của Nghị định 99/2022, người có nhu cầu sử dụng dịch vụ này cần tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Người yêu cầu đăng ký sử dụng tài khoản để truy cập hệ thống đăng ký trực tuyến. Sau đó, tiến hành kê khai thông tin và xác thực hồ sơ đăng ký theo quy trình được hướng dẫn trên giao diện đăng ký trực tuyến.
 • Bước 2: Người yêu cầu đăng ký phải gửi đính kèm văn bản liên quan (nếu có) theo yêu cầu của quy trình đăng ký trực tuyến.
 • Bước 3: Người yêu cầu đăng ký thực hiện thanh toán phí đăng ký theo quy trình có sẵn trên giao diện đăng ký trực tuyến hoặc theo các phương thức thanh toán được quy định tại pháp luật về phí, lệ phí và các quy định liên quan.
Xem thêm:  Di chúc thừa kế thường được tổ chức công chứng lưu giữ trong bao lâu?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là đất đai như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

 • Bước 4: Hồ sơ đăng ký trực tuyến sẽ được xem xét và có giá trị pháp lý như hồ sơ đăng ký thông thường bằng văn bản.
 • Bước 5: Trong trường hợp bên bảo đảm hoặc bên nhận bảo đảm thực hiện đăng ký trực tuyến thông qua tài khoản người đại diện, người đại diện cần kê khai thông tin mã số tài khoản của người được đại diện.
 • Bước 6: Nếu có căn cứ từ chối đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ thông báo từ chối đăng ký thông qua giao diện đăng ký trực tuyến hoặc gửi thông báo bằng văn bản đến người yêu cầu đăng ký.

3. Hồ sơ làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm gồm?

Hồ sơ làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm tại Việt Nam thường bao gồm các giấy tờ và tài liệu sau:

Hồ sơ làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm gồm?

Đối với cá nhân:

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đăng ký.
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Giấy ủy quyền nếu người đăng ký là người được ủy quyền.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản cần bảo đảm (ví dụ: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản).

Đối với doanh nghiệp:

 • Giấy chứng minh đăng ký kinh doanh hoặc Giấy đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy phép hoạt động kinh doanh.
 • Bản sao quyết định/ứng dụng/đề xuất của doanh nghiệp về việc thực hiện biện pháp bảo đảm.
 • Bản sao giấy ủy quyền của người đăng ký (nếu có).
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản cần bảo đảm.

Các giấy tờ khác:

 • Biên bản ghi nhớ hoặc hợp đồng (nếu có).
 • Các văn bản chứng minh mối quan hệ pháp lý giữa các bên liên quan.
 • Các tài liệu pháp lý khác nếu cần thiết.

Lưu ý rằng, ngoài các giấy tờ cần thiết, bạn cũng cần tuân theo quy trình cụ thể của cơ quan đăng ký và có thể phải đính kèm thêm các tài liệu khác tùy thuộc vào loại giao dịch và yêu cầu cụ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, dễ dàng và uy tín nên được thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng nào?

Xem thêm:  Doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn trong trường hợp nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo trực tuyến như thế nào?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh và dễ hiểu nhất năm 2023? Cách đọc thông tin sổ đỏ, sổ hồng.

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà cho công chức, viên chức có chi phí như thế nào? Công chứng ở đâu?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất hiện nay? Chi phí công chứng hết bao nhiêu? Có đắt không?

>>> Chế độ lương hưu bị mất khi nào? Có được hưởng quyền lợi thay thế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *