Tiêu chuẩn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là một tập hợp các yêu cầu và chuẩn mực y tế mà các cá nhân phải đáp ứng để được xem xét đủ sức khỏe cho việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong bối cảnh này, chúng ta sẽ đề cập đến những yêu cầu và tiêu chí chính mà người tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cần tuân theo, giúp định rõ trạng thái sức khỏe và khả năng phục vụ của họ trong ngữ cảnh quân sự.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người lao động có phức tạp không?

1. Một số điểm mới trong tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự

Thông tư 105/2023/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự là công dân đạt sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 và không gọi nhập ngũ đối với công dân nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy được quy định tại Nghị định số 57/2022/NĐ-CP.

Một số điểm mới trong tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự

Loạn thị, mù màu nhẹ vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Trước đây, Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định rằng người bị loạn thị hoặc mù màu (mù một màu hoặc toàn bộ màu) sẽ bị xếp vào loại sức khỏe loại 6, chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Thông tư 105, các bệnh lý liên quan đến loạn thị và mù màu sẽ được đánh giá theo điểm số như sau:

Về loạn thị:

  • Mức độ loạn thị ≤ 1D: Điểm 2
  • Mức độ loạn thị ≥ 1D: Điểm 3
  • Loạn thị đã phẫu thuật, hết loạn thị: Điểm được tính theo thị lực bình thường và tăng thêm 1 điểm

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư cho người lao động diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

Về mù màu:

  • Mức độ mù màu trục xanh lá – đỏ mức độ nhẹ: Điểm 3
  • Mức độ mù màu trục xanh lá – đỏ mức độ nặng: Điểm từ 4-5
  • Mù màu hoàn toàn hoặc mù màu khác: Điểm 6

Với quy định mới, nếu công dân mắc loạn thị hoặc mù màu ở mức độ nhẹ và được xếp vào thể lực loại 2 hoặc loại 3, họ vẫn có thể đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm:  Một số thông tin cần biết về thuế tối thiểu toàn cầu

Người bị trầm cảm không phải đi nghĩa vụ quân sự

Thông tư 105 đã bổ sung bệnh trầm cảm vào danh sách phân loại sức khỏe. Theo đó, các bệnh lý liên quan đến trầm cảm đều được chấm điểm ở mức 4, 5, 6 – không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

2. Tiêu chuẩn sức khỏe mới sẽ áp dụng cho kỳ tuyển quân năm 2025

Tiêu chuẩn sức khỏe mới sẽ áp dụng cho kỳ tuyển quân năm 2025

Tiêu chuẩn sức khỏe mới, theo quy định của Thông tư 105/2023/TT-BQP, sẽ chính thức áp dụng cho kỳ tuyển quân năm 2025. Điều này có nghĩa là từ ngày 01/11/2024 đến ngày 31/12/2024, những người tham gia nghĩa vụ quân sự trong kỳ tuyển quân năm 2025 sẽ phải tuân thủ theo tiêu chuẩn sức khỏe mới được quy định trong Thông tư.

Thông tư 105/2023/TT-BQP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024 và quy định rằng thời gian khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự hằng năm là từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12.

Do đó, tiêu chuẩn sức khỏe mới theo Thông tư 105 sẽ chính thức được áp dụng trong kỳ tuyển quân nghĩa vụ quân sự của năm 2025, diễn ra từ ngày 01/11/2024 đến ngày 31/12/2024.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật dễ hiểu.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Tiêu chuẩn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ ngày 1/1/2024”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bán hàng dưới 200 nghìn đồng có cần xuất hóa đơn không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Thuế toán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thuế toán

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *