Trong hệ thống thuế và kế toán, khái niệm “Thuế toán” đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đối với doanh nghiệp và cá nhân. Để hiểu rõ hơn về thuế toán, bài viết này sẽ đi sâu vào định nghĩa, đối tượng áp dụng, và cách tính thuế toán. Cùng tìm hiểu để có cái nhìn toàn diện về một khía cạnh quan trọng của hệ thống thuế và kế toán.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc công chứng không? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng là bao nhiêu?

1. Thuế toán là gì?

Thuế khoán là một hình thức thuế trọn gói được áp dụng đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do đặc điểm của thuế khoán là có mức thuế thấp và khó xác định rõ ràng, cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ định mức thuế dựa trên hồ sơ tự khai của người nộp thuế. Ý kiến tư vấn từ Hội đồng tư vấn thuế cấp xã và cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế cũng được sử dụng để hỗ trợ quyết định này.

Thuế toán là gì?

Khi áp dụng thuế khoán, có một số khái niệm liên quan như:

 • Phương pháp khoán: Là phương pháp tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Phương pháp này dựa trên tỷ lệ nào đó được cơ quan thuế xác định trên doanh thu để tính mức thuế khoán.
 • Mức thuế khoán: Là số tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách phải nộp của hộ và cá nhân kinh doanh theo phương pháp khoán được xác định bởi cơ quan thuế.

2. Đối tượng áp dụng thuế toán

Dựa theo quy định tại khoản 8 Điều 3 và Điều 7 của Thông tư 40/2021/TT-BTC, thuế khoán được áp dụng đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trong những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ, trừ hai trường hợp cụ thể sau:

 • Hộ, cá nhân kinh doanh thuộc phạm vi áp dụng phương pháp kê khai: Bao gồm hộ, cá nhân kinh doanh quy mô lớn và hộ, cá nhân kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn, nhưng đã chọn cách nộp thuế theo phương pháp kê khai.
 • Cá nhân kinh doanh thuộc phạm vi áp dụng thuế theo từng lần phát sinh: Bao gồm các cá nhân kinh doanh không hoạt động thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định, như kinh doanh lưu động, cá nhân là chủ thầu xây dựng tư nhân, v.v.

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người mới công chứng lần đầu.

Xem thêm:  Đất tín ngưỡng là gì? Có được cấp sổ đỏ cho đất tín ngưỡng không?

Do đó, so với thời điểm trước ngày 01/8/2021, hiện nay, có khả năng giảm số lượng hộ và cá nhân kinh doanh áp dụng thuế khoán, do phải tuân thủ áp dụng hoặc lựa chọn áp dụng phương pháp kê khai.

3. Lưu ý khi áp dụng thuế toán

– Hộ gia đình và cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán không cần thực hiện chế độ kế toán.

– Hộ kinh doanh áp dụng phương pháp khoán; sử dụng hóa đơn lẻ cần lưu trữ và xuất trình các hóa đơn, hợp đồng, chứng từ. Bên cạnh đó xuất hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp khi được cơ quan thuế yêu cầu, đặc biệt là khi đề nghị cấp hoặc bán lẻ hóa đơn theo từng lần phát sinh.

– Mức doanh thu để phải nộp thuế khoán là trên 100 triệu đồng/năm dương lịch.

Lưu ý khi áp dụng thuế toán

– Việc xác định thuế khoán dựa trên các cơ sở sau đây:

 • Hồ sơ khai thuế được hộ khoán tự kê khai theo dự kiến doanh thu và mức thuế khoán của năm tính thuế.
 • Cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.
 • Ý kiến tham vấn từ Hội đồng tư vấn thuế cấp xã (xã, phường, thị trấn).
 • Kết quả công khai thông tin và tiếp nhận ý kiến phản hồi từ Hội đồng tư vấn thuế, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc cấp xã, hộ khoán, và các tổ chức, cá nhân khác.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế cho hộ khoán:

 • Thời hạn cuối cùng là ngày 15/12 của năm trước đối với năm tính thuế.
 • Trong trường hợp hộ khoán mới bắt đầu kinh doanh, chuyển đổi phương pháp tính thuế, thay đổi ngành nghề, hoặc thay đổi quy mô kinh doanh trong năm, thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là ngày thứ 10 kể từ ngày bắt đầu kinh doanh, chuyển đổi, hoặc thay đổi.
 • Đối với hộ khoán sử dụng hóa đơn cấp bán lẻ theo từng lần phát sinh, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh doanh thu và có yêu cầu sử dụng hóa đơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà trong khi đang xây nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thuế toán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thuế toán”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sang tên sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ công chứng tại nhà ở các tổ chức hành nghề công chứng như thế nào? Có thu thêm phí ngoài giờ hay không?

>>> Công chứng đặt cọc là gì? Hợp đồng đặt cọc có cần phải công chứng, chứng thực hay không? Chi phí ra sao?

>>> Địa chỉ những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, đảm bảo chất lượng nhất tại Hà Nội.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh nhất. Cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu gì để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ?

>>> Phải nghỉ luân phiên do công ty ít việc, công nhân bị trả lương như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *