Trong lĩnh vực bất động sản, sổ đỏ được coi là một trong những tài liệu quan trọng, thể hiện quyền sở hữu và thông tin chi tiết về tài sản. Tuy nhiên, nhiều người thường đặt ra câu hỏi: “Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?”. Để hiểu rõ về vấn đề này, chúng ta cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cập nhật mới nhất năm 2023, phân biệt sổ đỏ và sổ hồng.

1. Sơ đồ thửa đất trên sổ đỏ được thể hiện như thế nào?

Theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 3 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, sơ đồ thửa đất được quy định chi tiết và ghi chép tại trang 3 của Sổ đỏ.

Điều 12 của Thông tư này cụ thể quy định nội dung sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, bao gồm:

  • Hình thể thửa đất và kích thước chiều dài của các cạnh thửa đất.
  • Số hiệu thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh với thửa đất, đồng thời chỉ rõ hướng Bắc – Nam.
  • Đánh dấu chỉ giới và mốc giới quy hoạch, cũng như chỉ giới và mốc giới của hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất.
  • Trong trường hợp đất được hợp nhất từ nhiều phần có nguồn gốc khác nhau, thời hạn sử dụng khác nhau, hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người, sơ đồ sẽ rõ ràng thể hiện ranh giới giữa các phần đất này.
  • Đối với các trường hợp có nhà chung cư, diện tích sử dụng chung của các chủ căn hộ thuộc một phần diện tích thửa đất, Sổ đỏ sẽ minh họa rõ phạm vi ranh giới của phần sử dụng chung này.
Sơ đồ thửa đất trên sổ đỏ được thể hiện như thế nào?

Trường hợp không minh họa sơ đồ thửa đất trên sổ đất bao gồm:

  • Đất xây dựng công trình theo hệ thống tuyến như đường giao thông, đường dẫn nước, và các công trình khác do tổ chức đầu tư xây dựng BOT quản lý.
  • Việc cấp Sổ đỏ cấp 01 chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Thông thường, sơ đồ thửa đất sẽ được chi tiết và hiển thị trên trang 3 của Sổ đỏ, ngoại trừ những trường hợp như đất xây dựng công trình theo hệ thống tuyến và việc cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thì có vấn đề gì không?

Dựa trên quy định tại điểm 1, Điều 12 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, việc không minh họa sơ đồ thửa đất trên sổ đỏ có thể xuất phát từ những trường hợp như đất được sử dụng để xây dựng công trình theo hệ thống tuyến hoặc khi cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Trong những tình huống như vậy, theo quy định của pháp luật, không yêu cầu phải thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

Sổ đỏ không có sơ đồ thì có vấn đề gì không?

Tuy nhiên, ngoài hai trường hợp đã nêu, còn có những nguyên nhân khác gây ra việc Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất. Cụ thể, có các lý do sau đây:

  • Thiếu sót từ cơ quan có thẩm quyền: Sự thiếu sót này có thể do cơ quan có thẩm quyền, và trong tình huống này, người sử dụng đất cần liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.
  • Thiếu thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp trong khoảng thời gian từ ngày 15/8/2006 đến ngày 10/12/2009 không ghi đầy đủ thông tin trên Sổ đỏ. Theo quy định hiện hành, trong trường hợp chủ sử dụng đất không cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định, Sổ đỏ vẫn được cấp nhưng chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, các thông tin khác sẽ không được thể hiện.
  • Sổ đỏ được cấp trước ngày 01/12/2004: Đối với các Sổ đỏ được cấp trước thời điểm này, mẫu Sổ đỏ không yêu cầu thể hiện thông tin về kích thước và sơ đồ thửa đất. Do đó, xuất hiện trường hợp các Sổ đỏ được cấp trước thời kỳ này không có sơ đồ thửa đất.
Xem thêm:  Những yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư

Về mặt quyền lợi, việc Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của chủ sử dụng và cũng không dẫn đến việc thu hồi theo quy định. Chủ sử dụng đất có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh Sổ đỏ tại nơi cấp sổ theo quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất không có giấy tờ mất bao nhiêu thời gian? Chi phí như thế nào?

3. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Để bổ sung thêm thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, chủ sử dụng đất có thể tiến hành thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận, kết hợp với quá trình đo đạc lại thửa đất để minh họa và ghi chép kích thước thửa đất một cách chính xác nhất trên giấy chứng nhận.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Trong trường hợp các địa phương đã xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ và có bản đồ địa chính chính quy, chủ sử dụng đất có thể yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật thông tin về sơ đồ thửa đất của mình.

Tuy nhiên, đối với những địa phương chưa thiết lập cơ sở dữ liệu đất đai và không có bản đồ địa chính chính quy, khi chủ sử dụng đất muốn bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất, cần phải liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Quá trình này bao gồm việc tiến hành đo vẽ địa chính và cấp đổi lại Sổ đỏ, đảm bảo rằng nó thể hiện đầy đủ thông tin cần thiết cho việc sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản hủy hợp đồng có cần công chứng, chứng thực không? Chi phí công chứng văn bản hủy hợp đồng như thế nào?

Xem thêm:  Thủ tục thừa kế đất đai trong trường hợp không có di chúc

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng là sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng đối với chủ sở hữu sổ đỏ nhà đất mất bao nhiêu tiền? Có phụ thu phí gì hay không?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất nhưng sơ đồ thửa đất không xuất hiện trong sổ đỏ thực hiện như thế nào?

>>> Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói cho chủ sở hữu nhà đất tại tổ chức văn phòng công chứng? Chi phí như thế nào?

>>> Phụ nữ nên làm gì khi bị chồng đánh?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *