Bài viết này đặt ra vấn đề quan trọng về tình trạng bạo lực gia đình, khi phụ nữ phải đối mặt với thực tế đau lòng là bị chồng đánh. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất của phụ nữ mà còn đặt ra những thách thức lớn trong việc bảo vệ quyền lợi và tìm kiếm giải pháp. Trước một tình huống như vậy, phụ nữ cần có sự tỉnh táo, quyết đoán và biết cách bảo vệ bản thân.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, cách phân biệt cực dễ giữa sổ đỏ và sổ thật cho phụ nữ.

1. Phụ nữ phải làm gì khi bị chồng đánh?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, bạo lực gia đình được xem là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Các hành vi bạo lực gia đình thường bao gồm sự hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đe dọa hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe và tính mạng của người bị hại.

Phụ nữ phải làm gì khi bị chồng đánh?

Điều 3 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cụ thể liệt kê các hành vi bạo lực, bao gồm:

  • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đe dọa, hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng.
  • Lăng mạ, chì chiết hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
  • Kỳ thị, phân biệt đối xử về hình thể, giới, giới tính, năng lực của thành viên gia đình.
  • Cưỡng ép thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của vợ hoặc chồng.
  • Cưỡng ép tảo hôn, kết hôn, ly hôn hoặc cản trở kết hôn, ly hôn hợp pháp.

Dưới góc độ tâm lý và pháp lý, phụ nữ khi bị chồng đánh không nên im lặng mà phải đứng lên và bảo vệ bản thân. Các biện pháp bảo vệ và khắc phục tình trạng bạo lực gia đình bao gồm việc trình báo đến cơ quan chức năng, yêu cầu cấm người chồng tiếp xúc, và gửi đơn đến Tòa án cấp huyện để áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc.

Đồng thời, phụ nữ cũng có quyền yêu cầu sự hỗ trợ từ các tổ chức, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, và tổng đài đường dây nóng. Việc này nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người bị hại, đồng thời giúp họ tái lập cuộc sống và tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý và pháp lý.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế giữa vợ và chồng? Chi phí công chứng tại nhà như thế nào?

2. Người chồng khi đánh vợ sẽ bị phạt như thế nào?

Người chồng thực hiện hành vi bạo lực đối với vợ, dù gây thương tích nhiều hay ít, đều phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc do pháp luật quy định.

Phạt hành chính đến 20 triệu đồng

Người chồng khi đánh vợ sẽ bị phạt như thế nào?

Theo quy định tại Mục 4, từ Điều 52 đến Điều 59 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người chồng có thể bị phạt theo từng hành vi vi phạm bạo lực gia đình, với mức phạt khác nhau:

  • Từ 5 – 10 triệu đồng (đánh đập gây thương tích; lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm…)
  • Từ 10 – 20 triệu đồng (Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích; không đưa người vợ bị bạo lực đi cấp cứu điều trị hoặc không chăm sóc vợ trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp người vợ từ chối…)

Chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích

Theo Điều 134 của Bộ luật Hình sự 2015, nếu người chồng cố ý gây thương tích cho vợ với tỷ lệ tổn thương từ 11% hoặc dưới 10% (ví dụ: sử dụng hung khí nguy hiểm, dùng axit, gây cố tật nhẹ cho vợ) hoặc phạm tội 02 lần trở lên, sẽ bị xử lý về Tội cố ý gây thương tích. Mức phạt có thể là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng vợ ủy quyền chồng có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Phụ nữ nên làm gì khi bị chồng đánh?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Cách xử lý khi diện tích đất thực tế không khớp với Sổ đỏ

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh chóng nhất Hà Nội? Có tính phí thêm hay không?

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, đảm bảo chất lượng, uy tín nhất Hà Nội. Quy trình nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất từ chồng sang vợ có phức tạp không? Chi phí như thế nào?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cho người vợ mới lần đầu đi công chứng?

>>> Học sinh tiêu biểu là gì? Tiêu chí để đánh giá học sinh tiêu biểu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *