Chế độ lương hưu, một phần quan trọng của bảo hiểm xã hội, là nguồn thu nhập quan trọng giúp đảm bảo cuộc sống của người lao động sau thời gian công tác. Tuy nhiên, có những tình huống khiến người lao động mất quyền lương hưu, khi đó những người đang được hưởng lương hưu thì có được hưởng thêm quyền lợi nào thay thế không? Hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này để hiểu rõ hơn về quy trình và điều kiện mất quyền lương hưu cũng như là quyền lợi thay thế trong bối cảnh pháp luật, hệ thống bảo hiểm xã hội ngày nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho những người được hưởng lương hưu bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì? Chi phí công chứng có đắt hay không?

1. Chế độ lương hưu bị cắt mất khi nào?

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian từ 20 năm trở lên được hưởng lương hưu khi đến độ tuổi nghỉ hưu quy định, và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện chi trả hằng tháng. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định rằng, có những trường hợp khiến người lao động bị cắt giảm lương hưu, trong đó có:

Người lao động qua đời:

 • Theo Mục 4 Chương III và Mục 1 Chương IV của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, khi đạt đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, sẽ nhận lương hưu hằng tháng suốt đời. Tuy nhiên, nếu người lao động qua đời, quy định của Luật Bảo hiểm xã hội sẽ làm tạm dừng chi trả lương hưu, và thay vào đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xử lý chế độ tử tuất khi thân nhân yêu cầu.
Chế độ lương hưu bị cắt mất khi nào?

Người lao động đang hưởng lương hưu ra nước ngoài để định cư mà có nhu cầu hưởng trợ cấp 01 lần thay cho lương hưu:

 • Theo Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 21 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người đang nhận lương hưu hằng tháng, nếu quyết định định cư ở nước ngoài và có nhu cầu hưởng trợ cấp một lần thay vì lương hưu, quy định này sẽ làm dừng chi trả lương hưu.

Tuy nhiên, nếu người lao động có yêu cầu hưởng trợ cấp một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện chi trả trợ cấp một lần và đồng thời cắt giảm lương hưu hằng tháng đang được hưởng.

2. Người bị cắt lương hưu được thay thế bằng quyền lợi gì?

Theo quy định hiện hành, tùy thuộc vào nguyên nhân cắt giảm lương hưu, người hưởng chế độ này sẽ được thay thế bằng các quyền lợi khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp cắt lương hưu do người lao động qua đời:

 • Thân nhân của người lao động sẽ được hưởng chế độ tử tuất, bao gồm:
  • Trợ cấp mai táng: Tính theo công thức 10 lần Mức lương cơ sở, theo Điều 66 và Điều 80 của Luật Bảo hiểm xã hội.
  • Trợ cấp tuất: Bao gồm trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hằng tháng, tùy thuộc vào việc người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay tự nguyện, theo Điều 69, Điều 70, và Điều 81 của Luật Bảo hiểm xã hội.
Xem thêm:  Phi lợi nhuận là gì? Các tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam

Trường hợp cắt lương hưu do đi định cư nước ngoài:

 • Người lao động sẽ được nhận trợ cấp một lần theo quy định tại khoản 2 Điều 65 của Luật Bảo hiểm xã hội.
Trợ cấp 1 lần=1,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số năm đóng BHXH trước 2014+1,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số năm đóng BHXH từ 20140,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số tháng đã hưởng lương hưu

Mức trợ cấp thấp nhất = 03 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

3. Thủ tục cắt chế độ lương hưu

Trường hợp người lao động qua đời:

Thân nhân thực hiện thủ tục hưởng chế độ tử tuất theo quy định tại Điều 111 và Điều 112 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cùng với Quyết định số 166/QĐ-BHXH và Quyết định số 838/QĐ-BHXH. Quá trình thực hiện được chia thành các bước như sau:

Thủ tục cắt chế độ lương hưu

Bước 1: Nộp hồ sơ.

 • Hồ sơ bao gồm:
 • Bản sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực.
 • Tờ khai của thân nhân (Mẫu 09-HSB).
 • Bản chính Biên bản giám định mức suy giảm lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (thay bằng bản sao nếu đã có biên bản này để hưởng các chính sách khác) hoặc bản sao Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm từ 81%): Áp dụng với trường hợp thân nhân hưởng trợ cấp tuất hàng tháng do suy giảm lao động.
 • Bản chính Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bảng kê chi tiết: Áp dụng với trường hợp cần thanh toán phí giám định.
 • Thời hạn nộp: 90 ngày kể từ ngày người lao động qua đời.

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

 • Thời hạn giải quyết: Tối đa 08 ngày làm việc.

Trường hợp đi định cư nước ngoài:

Người lao động thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp 1 lần theo hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm đang chi trả lương hưu:

 • Hồ sơ bao gồm:
 • Bản chính Đơn đề nghị (mẫu 14-HSB).
 • Bản sao Giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt có chứng thực của một trong các giấy tờ sau:
  • Hộ chiếu nước ngoài.
  • Thị thực nước ngoài; giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.
Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

 • Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chế độ lương hưu bị mất khi nào? Có được hưởng quyền lợi thay thế không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho công chức như thế nào? hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng và uy tín nhất tại Hà Nội.

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Chế độ bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào khi cải cách tiền lương?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *