Tại buổi lễ bế mạc Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam vào ngày 19/9/2023, Chủ tịch Quốc hội đã đặt nặng vấn đề cải cách tiền lương, đồng thời thông báo rằng nếu không có sự điều chỉnh, thì thời điểm thực hiện cải cách tiền lương sẽ là từ ngày 01/7/2024. Trong bối cảnh này, việc loại bỏ mức lương cơ sở sẽ tác động đến cách thức hoạt động của chế độ Bảo hiểm Xã hội. Vậy sau khi cải cách tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản nào bắt buộc phải chứng thực chữ ký? Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký?

1. Các khoản trợ cấp chế độ bảo hiểm xã hội thay đổi thế nào khi cải cách tiền lương?

Theo tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội tại buổi bế mạc Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2023, nếu không có thay đổi, chính sách cải cách tiền lương, theo Nghị quyết 27/NQ-TW năm 2018, sẽ được triển khai từ ngày 01/7/2024.

Chính sách cải cách tiền lương này đặt điểm nổi bật bằng việc loại bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện hành, thay vào đó sẽ áp dụng mức lương cơ bản dựa trên một số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Các khoản trợ cấp chế độ bảo hiểm xã hội thay đổi thế nào khi cải cách tiền lương?

Tuy nhiên, hiện nay, Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) năm 2014 quy định nhiều khoản trợ cấp liên quan đến mức lương cơ sở, bao gồm trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau; trợ cấp khi sinh con, nhận nuôi con nuôi; trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản; trợ cấp mai táng; trợ cấp tuất hằng tháng.

Với mục tiêu đảm bảo sự thống nhất trong các quy định pháp luật sau khi thực hiện cải cách tiền lương, Mục 6 Phần III Nghị quyết 27/NQ-TW đặt ra nhiệm vụ sửa đổi, hoàn thiện pháp luật về bảo hiểm xã hội và các văn bản liên quan đến chính sách tiền lương trong lĩnh vực công và doanh nghiệp.

Do đó, những khoản trợ cấp BHXH liên quan đến mức lương cơ sở sẽ chắc chắn được sửa đổi để phản ánh đúng chính sách tiền lương mới sau khi cải cách.

Thông tin từ Tờ trình 527/TTr-CP của Chính phủ về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ngày 10/10/2023 cho biết, Chính phủ đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến trợ cấp, liên quan đến mức lương cơ sở bằng số tiền cụ thể (tương đương với mức tuyệt đối hiện tại), và quy định rằng các mức này sẽ được điều chỉnh theo quyết định của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH.

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn dịch vụ công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ngoài giờ hành chính? Chi phí công chứng như thế nào?

Do đó, sau quá trình cải cách tiền lương, các khoản trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) liên quan đến mức lương cơ sở sẽ được xác định theo số tiền cụ thể. Số tiền này sẽ được điều chỉnh tương ứng với quyết định của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH.

2. Đề xuất mức hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội mới sau khi bỏ lương cơ sở

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất, sau khi loại bỏ lương cơ sở, các khoản trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) được đề xuất áp dụng theo các mức sau:

– Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau = 540.000 đồng/ngày.

– Trợ cấp 1 lần khi sinh con, nhận nuôi con nuôi = 3,6 triệu đồng/con.

Đề xuất mức hưởng trợ cấp chế độ bảo hiểm xã hội mới sau khi bỏ lương cơ sở

– Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản = 540.000 đồng/ngày.

– Trợ cấp mai táng = 18 triệu đồng.

– Trợ cấp tuất hằng tháng:

  • Trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng: Trợ cấp tuất hằng tháng = 1,26 triệu đồng/tháng.
  • Trường hợp còn lại: Trợ cấp tuất hằng tháng = 900.000 đồng/tháng.

Các khoản trợ cấp BHXH nêu trên sẽ được điều chỉnh khi Chính phủ thực hiện điều chỉnh lương hưu và các khoản trợ cấp BHXH hằng tháng dựa trên cơ sở tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ Bảo hiểm xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng giấy ủy quyền là gì? Thực hiện việc công chứng giấy ủy quyền ở đâu? Có cần thiết phải công chứng giấy ủy quyền không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chế độ bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào khi cải cách tiền lương?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Lần đầu làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, cần chuẩn bị trước những loại tài liệu nào? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được quy định như thế nào? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng hợp đồng?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đối với người cao tuổi như thế nào? Có mất chi phí hay không?

>>> Di chúc miệng khác với các loại di chúc khác ở điểm nào? Di chúc miệng có hiệu lực pháp lý hay không?

>>> Có được thực hiện thế chấp, tách thửa khi có thông báo thu hồi đất hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *