Mỗi khi có thông báo về việc thu hồi đất, nhất là khi liên quan đến việc thế chấp và tách thửa, nhiều người đều đặt ra những câu hỏi nan giải về quy định, quy trình và ảnh hưởng. Trong bối cảnh pháp lý ngày càng phức tạp, việc hiểu rõ về các quy định liên quan là không thể thiếu. Bài viết này sẽ đi sâu vào vấn đề có thông báo thu hồi đất thì có được thế chấp, tách thửa hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là đất đai như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

1. Có thông báo thu hồi đất thì có được thế chấp không?

Khi đã có thông báo thu hồi đất, người sử dụng đất không được thế chấp quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Cá nhân và hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp được phân phối theo hạn mức quy định. Đối với đất được Nhà nước giao, người sử dụng phải thanh toán tiền sử dụng đất hoặc trả tiền thuê đất một lần, và được công nhận quyền sử dụng đất từ phía Nhà nước. Ngoài ra, những trường hợp nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho, hoặc thừa kế đất cũng có quyền thế chấp quyền sử dụng đất, theo quy định tại điểm g, khoản 1 Điều 179 của Luật Đất đai 2013.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai 2013, sau khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có thông báo thu hồi đất thì có được thế chấp không?
 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp người nhận thừa kế quyền sử dụng đất là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài, họ không được mua nhà ở liên quan đến quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà chưa có Giấy chứng nhận, phải đảm bảo đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Phải tuân thủ thời hạn sử dụng đất.

Nếu Nhà nước thu hồi đất, quyền sử dụng đất của cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ bị chấm dứt và Giấy chứng nhận sẽ bị thu hồi.

Vì vậy, khi có thông báo thu hồi đất, điều này đồng nghĩa với việc cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng đất không đáp ứng đủ các điều kiện thế chấp được nêu trong quy định. Trong tình huống này, người sử dụng đất có trách nhiệm tuân thủ theo thông báo thu hồi đất và không được phép thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất.

2. Có thông báo thu hồi đất có được tách thửa hay không?

Tách thửa là quá trình phổ biến trong quản lý đất đai, đơn giản là việc phân chia một thửa đất, có thể do một người đứng tên, thành hai hoặc nhiều mảnh đất, có thể do nhiều người đứng tên. Trong bối cảnh có thông báo thu hồi đất, quy định rằng người dân không được thực hiện việc tách thửa đất.

Theo quy định tại khoản 23 Điều 1 của Nghị định 148/2020/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền sẽ chi tiết hóa điều kiện tách thửa đất tùy thuộc vào loại đất, dựa trên quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương.

Xem thêm:  Cách xử lý khi diện tích đất thực tế không khớp với Sổ đỏ

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh và dễ hiểu nhất năm 2023? Cách đọc thông tin sổ đỏ, sổ hồng.

Điều này đồng nghĩa với việc các điều kiện cho phép tách thửa và những trường hợp bị từ chối tách thửa có thể thay đổi giữa các địa phương. Tuy nhiên, nói chung, các cơ quan có thẩm quyền thường từ chối yêu cầu tách thửa đất trong những trường hợp sau:

 • Không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thiếu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đất đã hết thời hạn sử dụng đất;
 • Đất có tranh chấp;
 • Đất đang bị kê biên;
 • Việc tách thửa không phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất;
 • Không đủ diện tích để tách thửa theo quy định của từng địa phương;
 • Đất đã có thông báo thu hồi hoặc đã có quyết định thu hồi.

Tóm lại, đối với trường hợp đất đã có thông báo thu hồi hoặc có quyết định thu hồi đất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối đề nghị tách thửa nhằm đảm bảo việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất và thu hồi đất tại địa phương.

3. Đất thuộc quy hoạch, người sử dụng đất có quyền gì?

Theo Điều 49 của Luật Đất đai 2013, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 6 của Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018, quy định về các quyền của người sử dụng đất khi đất nằm trong diện quy hoạch như sau:

Đất thuộc quy hoạch, người sử dụng đất có quyền gì?
 • Trong trường hợp đất đã được công bố trong quy hoạch sử dụng đất, nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp huyện, người sử dụng đất vẫn giữ quyền sử dụng và được thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật.
 • Đối với trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp huyện, người sử dụng đất phải thực hiện quy trình thu hồi đất theo kế hoạch, nhưng vẫn giữ quyền sử dụng đất và tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong tình huống này, người sử dụng đất không được phép xây mới nhà ở, công trình, hoặc trồng cây lâu năm mà không có sự cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở hoặc công trình hiện có, họ phải đăng ký và nhận phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố nhưng sau 03 năm không có quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cần thực hiện điều chỉnh hoặc hủy bỏ. Đồng thời, cần công bố quyết định điều chỉnh hoặc hủy bỏ thu hồi đất này.

Nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không thực hiện điều chỉnh hoặc hủy bỏ, hoặc có thực hiện nhưng không công bố, người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền như quy định ở mục trước đó.

Xem thêm:  Xuất hóa đơn xăng dầu qua mỗi lần bán, có mất thời gian không?

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Có được thực hiện thế chấp, tách thửa khi có thông báo thu hồi đất hay không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những loại tài liệu, giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất hiện nay? Chi phí công chứng hết bao nhiêu? Có đắt không?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà cho công chức, viên chức có chi phí như thế nào? Công chứng ở đâu?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, dễ dàng và uy tín nên được thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng nào?

>>> Hiện nay, có bao nhiêu loại biển số nhà?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *