Trong cuộc sống hiện nay, đào được vàng không phải là hay gặp, nó là một tình huống hi hữu, hiếm gặp mà ai cũng ao ước, mong muốn có cơ hội đào được vàng. Một số người dân thắc mắc rằng, nếu họ đào được vàng ngay tại nhà của chính họ hoặc một chỗ nào khác thì liệu họ có cần phải nộp lại cho Nhà nước hay không. Bài viết dưới đây sẽ lý giải điều đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi về việc đào được vàng có phải nộp lại cho Nhà nước không, trước hết, cần xác định xem tài sản đó có chủ sở hữu hay không, hay nó có thuộc vào danh mục vật vô chủ không.

1. Đào được vàng là tài sản vô chủ

Nếu vàng đào được được xác định là tài sản vô chủ, tức là đã bị chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu, theo Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trường hợp này hiếm khi xuất hiện trong thực tế.

Trong trường hợp vàng được xác định là vật vô chủ, người đã phát hiện sẽ có quyền sở hữu vàng đó, trừ khi có quy định pháp luật khác. Người đào vàng cần thực hiện một số bước quan trọng:

Đào được vàng là tài sản vô chủ
  • Thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã gần nhất, theo quy định của Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015. Hành động này phải được lập thành văn bản.
  • Cơ quan tiếp nhận thông báo hoặc giao nộp phải thông báo kết quả xác định chủ sở hữu cho người phát hiện.
  • Nếu không xác định được chủ sở hữu sau một khoảng thời gian, người phát hiện sẽ được quyền sở hữu vàng sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai. Trong trường hợp vàng là bất động sản, quy định này có thể kéo dài lên đến 5 năm.

Tóm lại, khi đào được vàng, người đào không cần phải nộp lại cho Nhà nước, nhưng cần thực hiện quy trình thông báo và xác định chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

2. Đào được vàng là tài sản bị chôn vùi dưới đất

Theo quy định của Điều 229 trong Bộ Luật Dân Sự năm 2015, nếu có vàng được khám phá dưới đất, bị chôn, giấu, vùi lấp, hoặc chìm đắm, người tìm thấy cần thực hiện các bước thông báo/giao nộp tới UBND cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã gần nhất, hoặc cơ quan nhà nước khác. Quyền sở hữu được xác định tùy thuộc vào loại tài sản như sau:

  • Nếu đó là di tích lịch sử – văn hóa, tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước và người tìm thấy sẽ được hưởng một khoản tiền thưởng.
Xem thêm:  3 điểm mới đáng chú ý của chính sách BHYT năm 2024

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

  • Nếu không phải là di tích lịch sử – văn hóa: a. Nếu giá trị của tài sản nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 18,0 triệu đồng), tài sản thuộc quyền sở hữu của người tìm thấy. b. Nếu giá trị của tài sản lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở, người tìm thấy sẽ nhận được một số tiền bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở; phần còn lại sẽ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

Lưu ý: Giá trị của tài sản được tính sau khi trừ đi chi phí tìm kiếm và bảo quản. Như vậy, quy định rõ ràng về quyền sở hữu và thưởng của người tìm thấy và cách tính giá trị tài sản, đồng thời giữ cho Nhà nước có quyền sở hữu tài sản có giá trị lớn.

3. Là tài sản người khác đánh rơi, bỏ quên

Đào được vàng là tài sản người khác đánh rơi, bỏ quên

Nếu tình huống thuộc trường hợp này, theo quy định của Điều 230 trong Bộ Luật Dân Sự, việc giải quyết tài sản sẽ tuân theo các nguyên tắc sau:

– Nếu biết địa chỉ người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo/trả lại cho người đó.

– Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo/giao nộp cho UBND cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai. Trong đó: Sau 01 năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu thì sẽ xử lý tài sản bỏ quên/đánh rơi như sau:

  • Số vàng có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở: Trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của người nhận được.
  • Số vàng có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở: Người nhặt được hưởng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước sau khi đã trừ đi chi phí bảo quản.
  • Là di tích lịch sử – văn hóa: Thuộc về Nhà nước, người nhặt được sẽ hưởng tiền thưởng.

Nhìn chung, dù tình huống là gì, vàng vẫn được coi là tài sản, vì vậy không phải mọi trường hợp đều sẽ dẫn đến việc thuộc sở hữu của Nhà nước. Chỉ những trường hợp có giá trị của số vàng lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở hoặc là liên quan đến di tích lịch sử – văn hóa mới có khả năng thuộc về quyền sở hữu của Nhà nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân bị phạt bao nhiêu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại các tổ chức hành nghề luật sự như thế nào? Trình tự ra sao và cần chuẩn bị những loại tài liệu gì?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

>>> Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo trực tuyến như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *