Một trong những yếu tố không thể thiếu định hình hệ thống chính trị và quản lý của một quốc gia là cơ quan hành chính nhà nước. Đây là những tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành và triển khai chính sách của nhà nước. Bài viết này sẽ đề cập đến những đơn vị trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước, mỗi đơn vị đóng góp một vai trò thiết yếu trong việc duy trì và phát triển hệ thống quản lý công quốc gia.

>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online có được hay không? Trình tự, thủ tục làm sổ đỏ online như thế nào?

1. Cơ quan hành chính nhà nước là gì?

Trước khi khám phá chi tiết về các cơ quan hành chính nhà nước, chúng ta cần hiểu rõ về định nghĩa và đặc điểm của chúng.

Các cơ quan hành chính nhà nước có những đặc điểm độc đáo, phân biệt chúng với các tổ chức khác trong hệ thống nhà nước:

Cơ quan hành chính nhà nước là gì?
  • Chúng có nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước, thể hiện qua việc thực hiện và điều hành các hoạt động theo quy định của pháp luật;
  • Các cơ quan này được ủy quyền một cách cụ thể và giới hạn trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, do đó chúng có thẩm quyền rõ ràng;
  • Sự liên kết giữa các cơ quan hành chính nhà nước được xây dựng qua các mối liên hệ cấp trên và cấp dưới, tạo nên một hệ thống thống nhất từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở.

2. Cơ quan hành chính nhà nước bao gồm?

Dựa vào phạm vi lãnh thổ, cơ quan hành chính nhà nước được phân thành cơ quan ở trung ương và ở địa phương.

2.1. Ở Trung ương

Theo Hiến pháp 2013, Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, có trách nhiệm thực hiện quyền hành pháp và là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc hội và báo cáo công tác trước Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội, và Chủ tịch nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Chi phí chứng thực chữ ký cho những người mới chứng thực lần đầu?

Cơ cấu của Chính phủ, theo quy định tại Điều 95 Hiến pháp, bao gồm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Quyết định của Chính phủ được đưa ra theo chế độ tập thể, và số lượng thành viên do Quốc hội quyết định.

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

Thủ tướng Chính phủ đứng đầu Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Quốc hội và báo cáo công tác trước Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, và Chủ tịch nước. Phó Thủ tướng giúp Thủ tướng và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về nhiệm vụ được phân công.

Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ chịu trách nhiệm cá nhân trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, và Quốc hội về ngành, lĩnh vực mà họ được phân công.

2.2. Ở địa phương

Cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương

UBND ở cấp địa phương do HĐND cùng cấp bầu là cơ quan chấp hành của HĐND. UBND tổ chức thi hành Hiến pháp và pháp luật ở địa phương, thực hiện nghị quyết của HĐND, và thực hiện các nhiệm vụ do cơ quan nhà nước cấp trên giao.

UBND có các cấp bao gồm UBND cấp tỉnh/thành phố, UBND cấp huyện/quận, và UBND cấp xã/phường.

3. Các đơn vị cơ sở chịu sự giám sát?

Các đơn vị cơ sở thuộc bộ máy hành chính Nhà nước hợp thành có 02 loại:

  • Đơn vị cơ sở hành chính sự nghiệp: Bao gồm các tổ chức như bệnh viện, trường học, học viện và các đơn vị tương tự. Đây là những tổ chức có tài sản riêng, đội ngũ cán bộ công nhân riêng, hoạt động trong các lĩnh vực chuyên môn đặc biệt và sử dụng nguồn ngân sách từ Nhà nước.
  • Đơn vị cơ sở kinh doanh: Bao gồm tổng công ty, công ty, liên hiệp xí nghiệp, xí nghiệp, lâm trường và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh tế và sản xuất. Mặc dù chúng không phải là cơ quan hành chính Nhà nước, nhưng chúng thực hiện các hoạt động kinh doanh và sản xuất dưới sự quản lý và giám sát của cơ quan hành chính Nhà nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Cơ quan hành chính nhà nước gồm những đơn vị nào?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hộ chiếu hết hạn có phải nộp lại không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng và uy tín nhất tại Hà Nội.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho công chức như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất cho công chức, viên chức? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Bồi thường tổn thất tinh thần theo quy định như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *