Hiện nay, trên các tuyến đường quốc lộ và cao tốc, cảnh sát giao thông thường thực hiện việc kiểm soát tốc độ bằng cách sử dụng thiết bị bắn tốc độ. Khi người lái xe bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ, có một số hành động người dân cần thực hiện để tuân thủ quy tắc giao thông và tránh vi phạm. Bài viết dưới đây là một số nội dung người dân cần lưu ý khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư cho cảnh sát giao thông cho diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

1. Xử Lý Khi Bị Cảnh Sát Giao Thông Bắn Tốc Độ

Bắn tốc độ là việc cảnh sát giao thông sử dụng thiết bị chuyên dùng để đo tốc độ của xe trên một đoạn đường, từ đó xác định vi phạm về tốc độ. Trong tình huống này, người lái xe cần thực hiện chung như sau:

  • Yêu Cầu Xem Hình Ảnh Vi Phạm: Theo quy định của Điều 19, khoản 3 Thông tư 32/2023/TT-BCA, người vi phạm có quyền đề nghị được xem thông tin, hình ảnh, và kết quả thu thập về hành vi vi phạm. Tổ Cảnh sát giao thông phải cung cấp thông tin này tại nơi kiểm soát hoặc hướng dẫn khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.
  • Nộp Phạt Theo Quy Định: Sau khi xác nhận lỗi vi phạm, người lái xe phải chấp hành việc nộp phạt theo quy định. Điều này bao gồm việc thanh toán mức phạt và tuân thủ các quy tắc về thời hạn thanh toán.

Bằng cách này, người lái xe không chỉ bảo vệ quyền lợi cá nhân mà còn đảm bảo tuân thủ và hợp tác với cảnh sát giao thông để duy trì an toàn và trật tự giao thông.

Xử Lý Khi Bị Cảnh Sát Giao Thông Bắn Tốc Độ

Ngoài ra, còn có những bước xử lý cụ thể như sau:

  • Giảm Tốc Độ Ngay Lập Tức: Ngay khi phát hiện cảnh sát giao thông bắn tốc độ, người lái xe cần giảm tốc độ xuống mức an toàn và tuân thủ giới hạn tốc độ quy định.
  • Dừng Lại (Nếu Cần Thiết): Trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu người lái xe dừng lại để kiểm tra giấy tờ và thực hiện các biện pháp kiểm soát tốc độ.
  • Giữ Bình Tĩnh và Tuân Thủ: Khi bị bắn tốc độ, quan trọng nhất là giữ bình tĩnh, không nên hoảng sợ hoặc xâm phạm luật lệ. Người lái xe nên tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát giao thông và hợp tác để đảm bảo an toàn.
  • Chấp Nhận Các Biện Pháp Phạt (Nếu Có): Nếu vi phạm quy tắc giao thông, người lái xe cần chấp nhận các biện pháp xử lý và phạt mà cảnh sát giao thông áp dụng theo quy định.
  • Kiểm Tra Giấy Tờ Xe: Trong trường hợp yêu cầu, người lái xe nên chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ xe (bằng lái, đăng ký xe, bảo hiểm) để cung cấp cho cảnh sát giao thông kiểm tra.
Xem thêm:  Đất nông nghiệp có phải nộp thuế không? Ai là người phải nộp?

>>> Tìm hiểu thêm: Cảnh sát giao thông đi thuê nhà có cần công chứng, chức thực hợp đồng không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

Những hành động trên giúp đảm bảo an toàn và tuân thủ quy tắc giao thông khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ trên đường.

2. Chạy xe vượt quá tốc độ bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt với hành vi chạy xe vượt quá tốc độ tối đa cho phép được quy định tại Điều 5, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Phương tiệnTốc độ vượt quáMức phạt
Xe máyTừ 05 – dưới 10 km/hPhạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng
Từ 10 – 20 km/hPhạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng
Từ trên 20 km/h– Phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng- Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng
Ô tôTừ 05 – dưới 10 km/hPhạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng
Từ 10 – 20 km/h– Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng- Tước giấy phép lái xe 01 – 03 tháng
Từ trên 20 – 35 km/h– Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng- Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng
Từ trên 35 km/h– Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng- Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng
Chạy xe vượt quá tốc độ bị phạt bao nhiêu?

3. Tốc độ tối đa cho phép tài xế cần biết để không bị phạt

Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về độ tối đa cho phép đối với người điều khiển ô tô, xe máy và các phương tiện khác như sau:

Tốc độ tối đa cho phép trong khu đông dân cư
Loại xeTốc độ tối đa
Đường đôi, đường một chiều có 02 làn trở lênĐường hai chiều, đường một chiều có 01 làn xe
– Ô tô- Xe mô tô hai bánh, ba bánh- Máy kéo- Rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô60km/h50km/h
Tốc độ tối đa cho phép ngoài khu đông dân cư
Loại xeTốc độ tối đa
Đường đôi, đường một chiều có 02 làn trở lênĐường hai, đường một chiều có 01 làn xe
Ô tô con, ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải trọng tải đến 3,5 tấn90km/h80 km/h
Ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải trọng tải trên 3,5 tấn (trừ ô tô xi téc)80 km/h70 km/h
Xe buýt; ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô (trừ ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông)70 km/h60 km/h
Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông, ô tô xi téc.60 km/h50 km/h
Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy
Loại xeTốc độ tối đa trên đường bộ
– Xe máy chuyên dùng- Xe gắn máy (kể cả xe máy điện)- Các loại xe tương tựKhông quá 40km/h
Tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc
Loại xeTốc độ tối đa
Tất cả loại xeTheo biển báo đường bộ nhưng không quá 120km/h

Dựa vào bảng này, người điều khiển phương tiện sẽ biết rõ mình được chạy xe với tốc độ bao nhiêu, việc xử phạt hành chính có đúng quy định hay không.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho giáo viên mầm non có phức tạp không? Chi phí giải quyết công chứng như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Cần lưu ý gì khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có dịch vụ công chứng hợp đồng cho người dân nhanh chóng, đảm bảo uy tín nhất Hà Nội.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền tại các tổ chức hành nghề công chứng như thế nào? Có phức tạp hay không?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết như thế? Những điểm khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng, phân biệt sổ đỏ giả và thật?

>>> Di sản văn hóa vật thể là gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *