Có vấn đề xảy ra hiện nay là sổ đỏ bị người khác lấy đi thế chấp, câu chuyện tưởng chứng như đùa này đã xảy ra trong thực tế. Vậy thế chấp sổ đỏ của người khác có được không? Và khi phát hiện ra sổ đỏ của mình bị mang đi thế chấp cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của bản thân

>>> Xem thêm: Làm sao để nhận biết sổ đỏ là gì đúng quy định pháp luật mới nhất hiện nay

1. Có được thế chấp sổ đỏ của người khác không?

Pháp luật hiện tại chỉ cấm việc tự ý lấy Sổ đỏ của người khác đi thế chấp quyền sử dụng đất thể hiện trên Sổ đỏ mà không cấm được thế chấp quyền sử dụng đất của người khác để vay tiền. Nhưng để việc lấy Sổ đỏ của người khác đi thế chấp hợp pháp thì người vay phải được sự đồng ý của bên thế chấp và chính bên thế chấp phải thực hiện ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng.

Có được thế chấp sổ đỏ của người khác không?

Căn cứ tại Điều 500 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định, hợp đồng về quyền sử dụng đất trong đó có hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thoả thuận của các bên.

Và căn cứ khoản 1 Điều 317 Bộ luật Dân sự cũng nêu rõ, thế chấp tài sản là việc bên thế chấp dùng tài sản của mình để đảm bảo cho thực hiện nghĩa vụ mà không nói rõ, nghĩa vụ này phải là của bên thế chấp hay của người khác.

Do đó, có thể lấy Sổ đỏ của người khác đi thế chấp nếu việc lấy Sổ đỏ này đã được chủ sở hữu của quyền sử dụng đất công nhận trên Sổ đỏ đồng ý và đồng ý ký vào hợp đồng thế chấp với bên thứ ba.

2. Sổ đỏ bị người khác mang đi thế chấp cần làm gì?

Khi phát hiện sổ đỏ của mình bị người khác đi thế chấp, bạn cần thực hiện các bước sau để bảo vệ quyền lợi của mình:

Tìm hiểu thông tin về việc thế chấp

Trước tiên, bạn cần xác minh thông tin về việc thế chấp sổ đỏ của mình. Bạn có thể tra cứu thông tin trên hệ thống đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp. Nếu thông tin trên hệ thống xác nhận rằng sổ đỏ của bạn đã được thế chấp, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về người nhận thế chấp, số tiền thế chấp, thời hạn thế chấp,…

Tìm hiểu lý do người khác đi thế chấp sổ đỏ của bạn

Bạn cần tìm hiểu lý do người khác đi thế chấp sổ đỏ của bạn để có thể đưa ra giải pháp phù hợp. Nếu người đó đi thế chấp để vay tiền để làm ăn, bạn có thể thương lượng với người đó để họ trả nợ và giải chấp sổ đỏ cho bạn. Nếu người đó đi thế chấp để lừa đảo, bạn có thể trình báo cơ quan công an để xử lý.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất tại Hà Nội

Xem thêm:  Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế

Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Sau khi xác minh thông tin và tìm hiểu lý do người khác đi thế chấp sổ đỏ của bạn, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất. Thủ tục này nhằm ghi nhận việc sổ đỏ của bạn đã được thế chấp và hạn chế các giao dịch khác đối với tài sản của bạn.

Chủ động liên hệ với người nhận thế chấp

Bạn cần chủ động liên hệ với người nhận thế chấp để yêu cầu họ cung cấp thông tin về hợp đồng thế chấp, thời hạn trả nợ,… Bạn cũng cần yêu cầu người nhận thế chấp phối hợp với bạn để giải chấp sổ đỏ cho bạn.

Tiến hành giải chấp sổ đỏ

Nếu người nhận thế chấp đã trả hết nợ, bạn có thể yêu cầu người nhận thế chấp tiến hành giải chấp sổ đỏ cho bạn. Thủ tục giải chấp sổ đỏ được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

Sổ đỏ bị người khác mang đi thế chấp cần làm gì?

Dưới đây là một số lưu ý khi sổ đỏ bị người khác đi thế chấp:

  • Bạn cần lưu giữ các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Bạn cần thận trọng khi cho người khác mượn sổ đỏ.
  • Bạn cần thường xuyên kiểm tra thông tin về sổ đỏ của mình trên hệ thống đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ gồm các bước nào? Cần chuẩn bị các giấy tờ gì?

3. Người lấy sổ đỏ của người khác đi thế chấp có bị phạt không?

Việc trộm lấy Sổ đỏ của người khác đi thế chấp là hành vi trái pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người nào sử dụng, thế chấp, cầm cố trái phép tài sản của người khác có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Đối với trường hợp sử dụng, thế chấp, cầm cố trái phép tài sản của người khác để chiếm đoạt tài sản, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm (căn cứ Tội trộm cắp tài sản tại Điều 173 sửa đổi, bổ sung bởi khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự).

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng một số biện pháp khắc phục hậu quả như:

  • Buộc trả lại tài sản cho chủ sở hữu;
  • Buộc bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu;
  • Buộc đăng công khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong trường hợp người vi phạm có hành vi trộm cắp tài sản của người khác để sử dụng, thế chấp, cầm cố trái phép thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015.

Xem thêm:  Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Như vậy, nếu một người cố ý lấy Sổ đỏ của người khác để cầm cố, thế chấp quyền sử dụng đất của người khác trái phép thì có thể bị phạt với mức tiền phạt tuỳ vào từng hành vi nêu trên. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng một số biện pháp khắc phục hậu quả và bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi của họ đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thế chấp sổ đỏ của người khác có trái pháp luật không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, dễ dàng

>>> Quy trình, thủ tục công chứng mua bán nhà đất gồm các bước như thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và hồ sơ cần chuẩn bị

>>> Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất mới nhất năm 2023

>>> Khi nào được khởi kiện hủy sổ đỏ? Thủ tục thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *