Khi mùa Tết Nguyên đán năm 2024 đã đến gần, nhiều doanh nghiệp và tổ chức đang tìm kiếm phương án nghỉ phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động. Trong bối cảnh này, việc lên kế hoạch nghỉ Tết trở nên quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và an ninh cho nhân viên, đồng thời duy trì hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ trình bày, phân tích 3 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 mà doanh nghiệp và tổ chức có thể xem xét, từ đó giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn, tích cực cho cộng đồng lao động trong kỳ nghỉ lễ trọng đại này.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh và uy tín nhất tại Hà Nội.

1. Các phương án nghỉ Tết cho người lao động tại doanh nghiệp

Tại Công văn số 8662/VPCP-KGVX ngày 03/11/2023 về việc nghỉ Tết Âm lịch 2024, Chính phủ đã ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo thông tin nghỉ Tết đến các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội và doanh nghiệp, cũng như thông báo đến người lao động về lịch trình nghỉ Tết.

Đáp ứng nhiệm vụ này, vào ngày 22/11/2023, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phát đi Thông báo số 5015/TB-LĐTBXH. Theo thông báo này, doanh nghiệp có quyền lựa chọn một trong ba phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 sau đây:

Phương án 1: Nghỉ Tết Âm lịch 2024 gồm 01 ngày cuối năm Quý Mão và 04 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Với phương án 1, người lao động có thể nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ ngày 09/02/2024 (ngày 30 tháng Chạp) đến hết ngày 15/02/202 (ngày 06 tháng Giêng).

Các phương án nghỉ Tết cho người lao động tại doanh nghiệp

Phương án 2: Nghỉ Tết Âm lịch 2024 gồm 02 ngày cuối năm Quý Mão và 03 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Với phương án 2, người lao động có thể nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ ngày 08/02/2024 (ngày 29 tháng Chạp) đến hết ngày 14/02/202 (ngày 05 tháng Giêng).

Phương án 3: Nghỉ Tết Âm lịch 2024 gồm 03 ngày cuối năm Quý Mão và 02 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Với phương án 3, người lao động có thể nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ ngày 07/02/2024 (ngày 28 tháng Chạp) đến hết ngày 13/02/202 (ngày 04 tháng Giêng).

Xem thêm:  Người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Thông báo số 5015/TB-LĐTBXH cũng khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động, đặc biệt là đối với công chức và viên chức.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

2. Lịch nghỉ Tết Nguyên đán được báo trước bao nhiêu ngày?

Trong Thông báo số 5015/TB-LĐTBXH năm 2023, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất các doanh nghiệp thông báo kế hoạch nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 cho nhân viên trước ít nhất 30 ngày trước khi thực hiện.

Điều này nhằm mang lại thuận lợi cho người lao động, giúp họ có đủ thời gian để tổ chức lịch trình nghỉ Tết và đăng ký làm thêm giờ trong dịp lễ. Doanh nghiệp cần thông báo phương án nghỉ Tết sớm, giúp nhân viên chủ động hơn về thời gian nghỉ và lịch trình làm việc.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán được báo trước bao nhiêu ngày?

Hiện nay, Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ quy định về lịch nghỉ Tết Nguyên đán mà không yêu cầu cụ thể việc thông báo lịch nghỉ. Do đó, việc không tuân thủ quy định về thông báo lịch nghỉ trước 30 ngày sẽ không bị xử phạt.

Tuy nhiên, để thúc đẩy tinh thần tự giác và sự thoải mái cho nhân viên, các doanh nghiệp cũng nên thông báo kế hoạch nghỉ Tết một cách sớm nhất, tránh công bố lịch nghỉ gần đến ngày Tết, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người trong việc sắp xếp các kế hoạch cá nhân của họ.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho người lao động như thế nào? hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “3 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 cho người lao động”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bán hàng dưới 200 nghìn đồng có cần xuất hóa đơn không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì? Chi phí công chứng có đắt hay không?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho người lao động cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *