Trong quá trình kinh doanh, việc lập hóa đơn xuất là một phần quan trọng giúp ghi chép và xác nhận các giao dịch mua bán. Tuy nhiên, có một thắc mắc phổ biến mà nhiều doanh nghiệp thường gặp đó là liệu có thể xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khía cạnh pháp lý và kế toán của việc xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu và những điều cần lưu ý khi thực hiện thao tác này trong môi trường kinh doanh hiện đại.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ dành cho hai bên mua như thế nào? Trình tự ra sao và cần chuẩn bị những loại tài liệu gì?

1. Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu có được không?

Do tính chất đặc thù của hoạt động xây dựng và lắp đặt, thời điểm xuất hóa đơn thường liên quan đến quá trình nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, và không phân biệt việc thu tiền đã được thực hiện hay chưa.

Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu có được không?

Theo quy định của Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, thì:

Thời điểm lập hóa đơn đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

c) Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Do đó, ngày lập hóa đơn cho hoạt động xây dựng và lắp đặt chính là ngày nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành mà không quan trọng việc đã thu tiền hay chưa.

Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng theo khoản 5 Điều 8 của Thông tư 219/2013/TT-BTC đối với công trình xây dựng cũng là thời điểm lập hóa đơn.

Như vậy, việc xuất hóa đơn cho hoạt động xây dựng và lắp đặt phải được thực hiện vào thời điểm nghiệm thu. Điều này không phân biệt việc đã thu tiền hay chưa, không được thực hiện sau ngày nghiệm thu.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

2. Hóa đơn xây dựng xuất sai thời điểm bị phạt bao nhiêu?

Dựa trên quy định tại Điều 24 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, việc lập hóa đơn sai thời điểm có thể bị xử phạt tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Quy định cụ thể như sau:

Xem thêm:  Tiền thai sản năm 2024 có thay đổi gì khi bỏ lương cơ sở?
STTHành viMức phạtCăn cứ
1Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹCảnh cáoĐiểm a, khoản 1 Điều 24
2Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế03 – 05 triệu đồngKhoản 3 Điều 24
3Lập hóa đơn sai thời điểm (trừ 2 trường hợp trên)04 – 08 triệu đồngĐiểm a, khoản 4 Điều 24

Thời hiệu xử phạt vi phạm đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm là 02 năm tính từ ngày lập hóa đơn. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định về thời điểm xuất hóa đơn để tránh rủi ro pháp lý và tránh bị xử phạt theo quy định của pháp luật thuế.

3. Hóa đơn sai thời điểm bên mua có bị phạt?

Theo quy định tại Điều 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC, các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được mô tả như dưới đây.

Hóa đơn sai thời điểm bên mua có bị phạt?

Doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi, trừ các khoản chi không được trừ theo quy định tại Khoản 2 của Điều này, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi phải có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Ngoài ra, theo Công văn 2731/TCT-CS ngày 20/6/2016 của Tổng cục thuế, đối với vấn đề xuất hóa đơn sai thời điểm, quy định cụ thể như sau:

Dựa trên Thông tư số 96/2015/TT-BTC và Công văn 2731/TCT-CS, hóa đơn đầu vào xuất sai thời điểm bên mua sẽ được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN và kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Do đó, đối với hóa đơn xuất sai thời điểm, bên mua sẽ không bị xử phạt. Các hóa đơn đầu vào xuất sai thời điểm vẫn được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN và kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, miễn là các điều kiện như đúng thực tế, có hóa đơn và chứng từ thanh toán đầy đủ, bên bán đã kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Xem thêm:  Giáo viên mầm non nếu đánh học sinh thì bị xử lý như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền ký hóa đơn hết bao nhiêu? Có chi phí gì thêm nữa không?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu có được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua nhà đất diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho doanh nghiệp cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Không đóng BHXH có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *