Trong ngữ cảnh quản lý nhân sự và các quy định về bảo hiểm xã hội, việc không đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đặt ra nhiều vấn đề pháp lý và trách nhiệm. Một trong những điều quan trọng cần xem xét là liệu việc không đóng BHXH có ảnh hưởng đến nghĩa vụ nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động hay không. Bài viết dưới đây sẽ đi vào phân tích và giải đáp thắc mắc này, giúp hiểu rõ hơn về các quy định và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý lao động và BHXH trong doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, đảm bảo chất lượng cho doanh nghiệp tại Hà Nội. Quy trình nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ như thế nào?

1. Không đóng BHXH có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Việc báo cáo tình hình sử dụng lao động không chỉ là trách nhiệm quản lý lao động của người sử dụng lao động mà còn là một nghĩa vụ quan trọng trong quản lý nhân sự. Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động mà không thực hiện việc đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) cho nhân sự của mình, nghiêm túc phải hiểu rằng việc này không giải phóng khỏi trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động.

Không đóng BHXH có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Quy định rõ ràng tại Điều 12 của Bộ luật Lao động năm 2019 và Nghị định 145/2020/NĐ-CP đã giao cho người sử dụng lao động nhiều trách nhiệm, trong đó có:

  • Lập, cập nhật, quản lý sổ quản lý lao động.
  • Khai trình việc sử dụng lao động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động.
  • Định kỳ báo cáo tình hình thay đổi về lao động hằng năm.

Mặc dù Nghị định 122/2020/NĐ-CP đã giảm bớt một số thủ tục cho doanh nghiệp mới thành lập, nhưng vẫn không miễn trừ trách nhiệm về việc nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động. Doanh nghiệp mới thành lập không cần khai trình sử dụng lao động, nhưng vẫn phải thực hiện báo cáo tình hình thay đổi lao động định kỳ.

Chú ý rằng việc này không phải là thay thế cho việc đóng BHXH, và doanh nghiệp vẫn nên xem xét và tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan để tránh rủi ro pháp lý và tài chính.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo trực tuyến như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cho doanh nghiệp như thế nào?

2. Không sử dụng lao động có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Như đã đề cập trước đó, việc báo cáo tình hình sử dụng lao động đảm bảo đối tượng thực hiện là người sử dụng lao động, tức là những doanh nghiệp thuê mướn và sử dụng người lao động làm việc theo thỏa thuận.

Không sử dụng lao động có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Do đó, doanh nghiệp không sử dụng lao động sẽ không cần thực hiện nghĩa vụ nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động. Hướng dẫn mới nhất từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, tại Công văn số 25985/SLĐTBXH-VLATLĐ, đã chỉ rõ rằng đối tượng thực hiện báo cáo là các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sử dụng lao động có trụ sở và hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt là đơn vị).

Vì vậy, những doanh nghiệp không có sử dụng lao động sẽ không cần phải thực hiện nghĩa vụ nộp báo cáo này theo hướng dẫn từ cơ quan quản lý.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp không? Chi phí giải quyết công chứng như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Không đóng BHXH có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thừa kế nhà đất năm 2022

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cho doanh nghiệp? Chi phí công chứng tại nhà như thế nào?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cho người sử dụng BHXH mới lần đầu đi công chứng?

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh chóng nhất Hà Nội? Có tính phí thêm hay không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật? Hiệu lực pháp lý bị ảnh hưởng như thế nào?

>>> Người dưới 14 tuổi có được làm thẻ căn cước không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *