Bồi thường tổn thất tinh thần là một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực pháp luật, đặc biệt khi xét đến những trường hợp gây tổn thất không chỉ về mặt vật chất mà còn đến mức độ tinh thần của cá nhân. Quy định về bồi thường tổn thất tinh thần không chỉ mang tính chất pháp lý mà còn đề cập đến những yếu tố nhân quả, đạo đức và xã hội. Trong bối cảnh này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách mà hệ thống pháp luật xây dựng cơ sở lý luận và thực tiễn để bồi thường tổn thất tinh thần.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh và dễ hiểu nhất năm 2023? Cách đọc thông tin sổ đỏ, sổ hồng.

1. Bồi thường tổn thất tinh thần là gì?

Bồi thường tổn thất tinh thần là một khái niệm trong lĩnh vực pháp luật liên quan đến việc đền bù cho những thiệt hại ảnh hưởng đến tâm trạng, tinh thần, và sức khỏe tinh thần của người bị hại do một sự việc gây tổn thất. Trong nền hukuki, bồi thường này thường đi kèm với bồi thường về mặt vật chất để đảm bảo rằng tất cả các loại tổn thất đều được xem xét và đền bù.

Tổn thất tinh thần có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Bồi thường tổn thất tinh thần là gì?
 • Tai nạn và Chấn thương: Sự kiện không mong muốn như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, hay các tình huống đặc biệt có thể gây tổn thất tinh thần lớn.
 • Bạo lực và Quấy rối: Các hành động bạo lực, quấy rối tinh thần hoặc thể chất cũng có thể dẫn đến tổn thất tinh thần.
 • Thất nghiệp và Mất mát: Mất mát công việc, mất người thân, hay mất mát trong các mối quan hệ đều có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tinh thần.
 • Vi phạm quyền cá nhân: Những hành động xâm phạm quyền cá nhân cũng có thể gây ra tổn thất tinh thần.

Bồi thường tổn thất tinh thần thường được xác định bởi sự mất mát về chất lượng cuộc sống, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, và khả năng của người bị hại trong việc tham gia vào các hoạt động xã hội và cá nhân. Đối tượng bồi thường có thể yêu cầu đền bù tiền cho việc này, và số lượng cụ thể có thể được xác định thông qua quy trình pháp lý.

2. Xác định thiệt hại về tinh thần trong trường hợp nào?

Dựa vào các quy định tại Điều 590, 591, và 592 của Bộ luật Dân sự năm 2015, thiệt hại tinh thần được xác định khi có các hậu quả sau:

Xác định thiệt hại về tinh thần trong trường hợp nào?
 • Thiệt hại Do Sức Khỏe Bị Xâm Phạm: Để định rõ thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, cần phải dựa vào các chứng từ được cung cấp bởi đương sự để quyết định mức đền bù. Trong trường hợp này, thiệt hại tinh thần sẽ phản ánh sự ảnh hưởng đối với tâm trạng và tinh thần của người bị hại do sức khỏe bị tổn thương.
 • Thiệt Hại Do Tính Mạng Bị Xâm Phạm: Bao gồm các chi phí hợp lý cho cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc trước khi chết; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; và tiền bù đắp tổn thất tinh thần cho những người thân thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị hại.
 • Thiệt Hại Do Danh Dự, Nhân Phẩm, Uy Tín Bị Xâm Phạm: Bao gồm chi phí hợp lý để khắc phục thiệt hại và thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút. Ngoài ra, tòa án có thể yêu cầu người gây thiệt hại phải bồi thường một khoản tiền để đền bù tổn thất tinh thần cho người bị xâm phạm.
Xem thêm:  Tiêu chuẩn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ ngày 1/1/2024

Tóm lại, trong trường hợp sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, thiệt hại tinh thần sẽ được xác định và người bị thiệt hại sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường để đền bù tổn thất về tinh thần mà họ phải chịu đựng.

3. Theo quy định pháp luật, bồi thường tổn thất tinh thần như thế nào?

Tùy thuộc vào loại thiệt hại mà mức bồi thường tổn thất tinh thần sẽ được quy định khác nhau, như sau:

>>> Xem thêm tại: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

3.1. Bồi Thường Tổn Thất Tinh Thần do Sức Khỏe Bị Xâm Phạm

Theo khoản 2 Điều 590 của Bộ luật Dân sự năm 2015, mức bồi thường tổn thất tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

 • Người chịu trách nhiệm: Trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm, người chịu trách nhiệm bồi thường phải trả một khoản tiền để đền bù tổn thất về tinh thần của người bị hại.
 • Mức bồi thường: Mức bồi thường có thể được thỏa thuận giữa các bên. Nếu không có thỏa thuận, mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Tại thời điểm hiện tại, Nghị định 24/2023/NĐ-CP đã quy định tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng.

Vì vậy, mức bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm, nếu không có thỏa thuận, tối đa là 90 triệu đồng.

3.2. Bồi Thường Tổn Thất Tinh Thần do Tính Mạng Bị Xâm Phạm

Theo quy định pháp luật, bồi thường tổn thất tinh thần như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 591 của Bộ luật Dân sự năm 2015, mức bồi thường tổn thất tinh thần do tính mạng bị xâm phạm như sau:

 • Người chịu trách nhiệm: Trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm, người chịu trách nhiệm bồi thường phải trả một khoản tiền để đền bù tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.
 • Mức bồi thường: Mức bồi thường có thể được thỏa thuận giữa các bên. Nếu không có thỏa thuận, mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Tại thời điểm hiện tại, Nghị định 24/2023/NĐ-CP đã quy định tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng.

Do đó, mức bồi thường tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm, nếu không có thỏa thuận, tối đa là 180 triệu đồng.

3.3. Bồi Thường Tổn Thất Tinh Thần do Danh Dự, Nhân Phẩm, Uy Tín Bị Xâm Phạm

Theo khoản 2 Điều 592 của Bộ luật Dân sự 2015, mức bồi thường tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

 • Người chịu trách nhiệm: Trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm, người chịu trách nhiệm bồi thường phải trả một khoản tiền để đền bù tổn thất về tinh thần của người bị hại.
 • Mức bồi thường: Mức bồi thường có thể được thỏa thuận giữa các bên. Nếu không có thỏa thuận, mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng.
Xem thêm:  Xin nghỉ phép phải báo trước bao nhiêu ngày?

Vì vậy, mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, nếu không có thỏa thuận, tối đa là 18 triệu đồng.

>>> Xem thêm tại: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc công chứng không? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Bồi thường tổn thất tinh thần theo quy định như thế nào?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất hiện nay? Chi phí công chứng hết bao nhiêu? Có đắt không?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà cho công chức, viên chức có chi phí như thế nào? Công chứng ở đâu?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, dễ dàng và uy tín nên được thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng nào?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là đất đai như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

>>> Người chưa thành niên thực hiện giao dịch dân sự như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *