Mặc dù người chưa thành niên có khả năng và quyền hạn tham gia vào các giao dịch dân sự, tuy nhiên, quá trình này liên quan đến nhiều quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi và sự phát triển toàn diện của đối tượng này. Trong bối cảnh này, chúng ta cùng tìm hiểu cách người chưa thành niên thực hiện các giao dịch dân sự, đồng thời nhìn nhận về các quy định pháp luật nhằm đảm bảo an toàn và công bằng trong quá trình này.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật dễ hiểu cho người chưa thành niên?

1. Khái niệm Người chưa thành niên

Theo Điều 21, Bộ luật Dân sự năm 2015, người chưa thành niên được xác định là những cá nhân dưới 18 tuổi. Cũng theo Điều 1 của Luật Trẻ em năm 2016, trẻ em được định nghĩa là những người dưới 16 tuổi. Vì thế, người chưa thành niên bao gồm cả trẻ em và những người từ 16 đến dưới 18 tuổi, nơi trẻ em chắc chắn là một phần của đối tượng này.

Khái niệm Người chưa thành niên

Ngược lại, theo Điều 20, Bộ luật Dân sự năm 2015, người thành niên là những cá nhân từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế năng lực hoặc khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi cá nhân.

Sự phân biệt giữa người chưa thành niên và người thành niên có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục và giao dịch dân sự. Ví dụ, để đăng ký kết hôn, nam phải đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo cả hai đối tác là người đã thành niên, có nhận thức đầy đủ và thực hiện quyết định kết hôn hoàn toàn tự nguyện mà không bị áp đặt hay ép buộc. Điều kiện này cũng đề cập đến việc không mất năng lực hành vi dân sự.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, đảm bảo chất lượng, uy tín nhất Hà Nội. Quy trình nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ như thế nào?

2. Họ thực hiện giao dịch dân sự như thế nào?

Tùy vào từng độ tuổi của người chưa thành niên để xác định giao dịch dân sự của người chưa thành niên. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Vợ chồng mở trộm mật khẩu điện thoại của nhau có vi phạm pháp luật hay không?

Đối với người chưa đủ 6 tuổi

Giao dịch dân sự sẽ do người đại diện pháp luật của họ xác lập và thực hiện. Người đại diện pháp luật cho cá nhân chưa thành niên thường là cha hoặc mẹ. Do đó, các giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi sẽ do cha mẹ thực hiện. Tuy nhiên, nếu giao dịch được thực hiện để đáp ứng nhu cầu hàng ngày thiết yếu của người đó, thì theo quy định của Điều 125, khoản 2 Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch đó sẽ không bị vô hiệu.

Với người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi

Việc xác lập và thực hiện giao dịch dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện pháp luật, trừ khi đó là các giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi của người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi.

Người chưa thành niên thực hiện giao dịch dân sự như thế nào?

Đối với người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi

Họ có thể tự mình thực hiện và xác lập giao dịch dân sự, trừ các loại giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc động sản phải đăng ký, cũng như các loại giao dịch mà quy định của pháp luật yêu cầu sự đồng ý của người đại diện.

Ngoài ra, khi thực hiện các giao dịch dân sự, cần đảm bảo các điều kiện hiệu lực theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm sự phù hợp của chủ thể có năng lực hành vi dân sự với loại giao dịch, tính tự nguyện của việc tham gia giao dịch, và không vi phạm điều cấm của pháp luật hay trái đạo đức xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người chưa thành niên có phức tạp không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Người chưa thành niên thực hiện giao dịch dân sự như thế nào? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đất tín ngưỡng là gì? Có được cấp sổ đỏ cho đất tín ngưỡng không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh chóng nhất Hà Nội? Có tính phí thêm hay không?

>>> Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cho người chưa thành niên mới lần đầu đi công chứng?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ngay tại nhà? Chi phí công chứng tại nhà như thế nào?

>>> Phân biệt tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *