Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra việc hàng xóm không chịu ký giáp ranh, bao gồm mâu thuẫn cá nhân và tranh chấp đất đai. Trong trường hợp này, người dân cần hiểu rõ cách xử lý theo hướng dẫn dưới đây. Dưới đây là những cách xử lý phù hợp nhất khi hàng xóm có hành động ngăn cản, không chịu hợp tác ký giáp ranh để làm sổ đỏ.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Chi phí chứng thực chữ ký là bao nhiêu?

1. Vẫn nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận

Điều 7 Khoản 11 của Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về trường hợp cơ quan nhà nước từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký và cấp Giấy chứng nhận có rõ những điều sau:

Khi nhận được văn bản từ cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án.

hàng xóm không chịu ký giáp ranh

Cũng như khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến việc tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo quy định này, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được từ chối với lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh, trừ khi có tranh chấp đất đai đã được cơ quan giải quyết. Người sử dụng đất vẫn nên nộp hồ sơ đúng quy trình, bất kể lời tuyên bố của hàng xóm để đảm bảo quyền lợi của mình.

2. Đề nghị cơ quan nhà nước trả lời bằng văn bản

Thực tế cho thấy nhiều người dân đang gặp khó khăn khi cần cấp hoặc đã đủ điều kiện nhưng vẫn bị từ chối cấp Giấy chứng nhận do hàng xóm không chịu ký giáp ranh.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

Theo quy định tại Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi cấp Giấy chứng nhận, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tại nơi có đất phải công khai hiện trạng thửa đất và tình trạng tranh chấp tại trụ sở Ủy ban và khu dân cư trong thời hạn 15 ngày. Các ý kiến phản ánh cũng sẽ được xem xét và giải quyết.

Điều 11 và khoản 3 của Điều 12 của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về việc xác định và đo vẽ ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới và mốc giới, cũng nhấn mạnh việc niêm yết công khai thông tin này trong 15 ngày. Ngay cả khi chưa cấp Giấy chứng nhận, các thông tin này đã được địa chính xác định và lưu tại hồ sơ địa chính để quản lý.

xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh để làm sổ đỏ

Điều này có nghĩa là nếu người sử dụng đất liền kề không có mặt, thông tin về ranh giới thửa đất cũng được công khai trong vòng 15 ngày. Tất cả những điều này đã được xác định và đo vẽ trước đó theo quy định và ghi nhận sự đồng ý của người sử dụng đất liền kề về ranh giới thửa đất.

Xem thêm:  Hướng dẫn thực hiện hoàn công nhà ở, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị

Vì vậy, trong trường hợp hàng xóm không chịu ký giáp ranh mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, vẫn có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện. Điều này có nghĩa là không có quy định nào từ chối cấp Giấy chứng nhận chỉ vì hàng xóm không chịu ký giáp ranh.

3. Đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai khi hàng xóm không ký

Khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh với lý do tranh chấp đất đai, người đề nghị cấp Giấy chứng nhận có thể tự hòa giải với người đang có tranh chấp hoặc thông qua hòa giải viên (việc hòa giải này không bắt buộc) hoặc gửi đơn đề nghị Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hòa giải (hòa giải bắt buộc). Khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận và có đơn tranh chấp, thủ tục sẽ tạm dừng.

Đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai khi hàng xóm không ký

Nếu hòa giải thành công, tranh chấp kết thúc. Nếu hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không thành công, người đề nghị có quyền gửi đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc gửi đơn đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh giải quyết theo quy định. Sau khi kết thúc tranh chấp đất đai, thủ tục cấp giấy chứng nhận sẽ được thực hiện theo quy định.

Trong trường hợp người sử dụng đất liền kề chỉ thông báo về tranh chấp với lý do “Tôi đang có tranh chấp với hàng xóm nên không ký giáp ranh” mà không có đơn đề nghị Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tổ chức hòa giải, thì đây sẽ được xem xét là tranh chấp thực tế và không làm căn cứ để đình chỉ việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

4. Khởi kiện hành vi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

Mặc dù cách xử lý này không phổ biến, trong trường hợp hàng xóm không chịu ký giáp ranh và cố ý ngăn cản quá trình cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hợp pháp, người sử dụng đất hợp pháp có quyền khởi kiện để đối mặt với hành vi cản trở đó nếu có căn cứ.

Hành vi cố ý ngăn cản quá trình cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hợp pháp được coi là một tranh chấp về dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, khi người sử dụng đất nộp đơn và giấy tờ, tài liệu chứng minh để yêu cầu khởi kiện về vấn đề này, Tòa án sẽ tiếp nhận và thụ lý theo quy định, như quy định tại khoản 14 của Điều 26 trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Xem thêm:  Vợ chồng mở trộm mật khẩu điện thoại của nhau có vi phạm pháp luật hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Cách xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh để làm sổ đỏ”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

>>> Trường hợp đặc biệt vẫn được sử dụng thẻ CCCD/CMND hết hạn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *