Trong bối cảnh triển khai Luật Căn cước mới, việc thay thế Chứng minh nhân dân (CMND) bằng Thẻ Căn cước có thể tạo ra nhiều thay đổi và ảnh hưởng đến cách mà người dân tiếp cận và sử dụng giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, có một trường hợp đặc biệt mà người dùng vẫn có thể sử dụng CMND và CCCD đã hết hạn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online khi đang dùng thẻ CMND có được không? Thẻ hết hạn rồi phải làm sao?

1. Trường hợp đặc biệt vẫn được sử dụng CCCD/CMND đã hết hạn

Gần đây, Quốc hội đã thông qua Dự án Luật Căn cước, thay thế Luật Căn cước công dân 2014. Hiệu lực từ ngày 1/7/2024, Luật Căn cước mang theo nhiều thay đổi đối với việc cấp thẻ Căn cước cho người dân trên toàn quốc.

Hiện nay, người dân sử dụng nhiều loại giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân 9 số, Căn cước công dân mã vạch, Căn cước công dân gắn chíp. Đối với Chứng minh nhân dân, hiệu lực là 15 năm kể từ ngày cấp, và Căn cước công dân cần được đổi khi đủ 14, 25, 40, và 60 tuổi theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014.

Trường hợp đặc biệt vẫn được sử dụng CCCD/CMND đã hết hạn

Trong tình huống này, nhiều người dùng có thể phải làm lại giấy tờ tùy thân trước ngày 1/7/2024 vì hết hạn. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc làm lại trước thời điểm này, họ có thể bị thiệt thòi vì không được cấp thẻ Căn cước mới với nhiều tính năng cải tiến.

Để giải quyết vấn đề này, Luật Căn cước mới đã đưa ra quy định chuyển tiếp quan trọng tại Điều 46:

  • Thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 1/7/2024 sẽ có giá trị đến hết thời hạn in trên thẻ. Người dân có thể yêu cầu đổi sang thẻ Căn cước mới khi có nhu cầu.
  • Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân hết hạn từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 vẫn giữ giá trị đến hết ngày 30/6/2024.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền cho người sử dụng CMND hết hạn có bị thu thêm phí không?

Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Những người sử dụng Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân đã hết hạn từ 15/01/2024 đến trước 30/6/2024 có thể tiếp tục sử dụng giấy tờ cũ cho đến ngày 1/7/2024 để làm thẻ Căn cước mới.

Quy định này giúp người dân tiếp tục sử dụng giấy tờ cũ một thời gian và đảm bảo quyền lợi của họ trong quá trình thực hiện các thủ tục và giao dịch dân sự.

2. Chính thức khai tử CMND từ ngày 01/01/2025

Chính thức khai tử CMND từ ngày 01/01/2025

Theo Điều 46 của Luật Căn cước, Chứng minh nhân dân sẽ chỉ có hiệu lực sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Các loại giấy tờ pháp lý đã được phát hành và sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2025, Chứng minh nhân dân sẽ chính thức bị khai tử, không còn giá trị sử dụng, ngay cả khi còn thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp. Chứng minh nhân dân sắp dần biến mất trong các thủ tục hành chính, và người dân chỉ còn giữ giấy tờ này như một kỷ niệm.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà cho người dùng CMND có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Trường hợp đặc biệt vẫn được sử dụng CCCD/CMND hết hạn”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hoàn Kiếm

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Những người dùng CCCD hết hạn thì đi chứng thực chữ ký ở đâu? Chi phí, thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng và tiết kiệm thời gian tại Hà Nội.

>>> Quỹ ETF là gì? Quy định về quỹ ETF cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *