Thủ tục sang tên sổ đỏ là một quá trình pháp lý quan trọng trong giao dịch bất động sản. Một trong những vấn đề thường gặp và cần xác nhận khi thực hiện thủ tục này là việc ký giáp ranh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu việc ký giáp ranh có phải là một yêu cầu cần thiết khi sang tên sổ đỏ hay không.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền ký giáp ranh cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

1. Phải ký giáp ranh khi sang tên sổ đỏ?

Để trả lời cho câu hỏi về việc có cần ký giáp ranh khi sang tên Sổ đỏ hay không, cần hiểu rõ về các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Căn cứ theo quy định của Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

Điều kiện của thửa đất được chuyển nhượng:

  • Có Giấy chứng nhận (trừ trường hợp quy định khác).
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất. Lưu ý: Khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, không cần ký giáp ranh để xác định có hay không tranh chấp đất đai.
Phải ký giáp ranh khi sang tên sổ đỏ?

Điều kiện của bên nhận chuyển nhượng: Bên nhận chuyển nhượng không thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Điều kiện về chủ thể:

  • Các bên chuyển nhượng là cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Các bên chuyển nhượng hoàn toàn tự nguyện.

Điều kiện về mục đích, nội dung: Mục đích và nội dung hợp đồng chuyển nhượng không vi phạm quy định của pháp luật và đạo đức xã hội.

Điều kiện về hình thức: Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Được đăng ký biến động: Hợp đồng chuyển nhượng phải được đăng ký biến động theo đúng quy định để thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ.

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì? Chi phí công chứng có đắt hay không?

Tóm lại, không có quy định bắt buộc phải ký giáp ranh khi thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ, nhưng cần tuân theo các điều kiện và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

2. Thủ tục đăng ký biến động

Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đề cập đến trách nhiệm và nhiệm vụ của Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký biến động, đặc biệt trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng. Cụ thể, các công việc được quy định như sau:

  • Thông báo cơ quan thuế: Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp có yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Thủ tục đăng ký biến động
  • Xác nhận nội dung biến động: Xác nhận nội dung biến động và cập nhật vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định. Trong trường hợp cần cấp mới Giấy chứng nhận, lập hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền để xem xét và cấp Giấy chứng nhận.
  • Chỉnh lý và cập nhật hồ sơ: Chỉnh lý, cập nhật thông tin biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Tiếp theo, trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc chuyển hồ sơ đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để trao đối với những trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Tính đến lúc này, không có quy định cụ thể yêu cầu xác nhận hiện trạng thửa đất như trong thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Do đó, không có yêu cầu ký giáp ranh trong quá trình chuyển nhượng theo quy định của nghị định này.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Sang tên sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ đã bị mất như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho công chức như thế nào? hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh và uy tín nhất tại Hà Nội.

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Cách xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh để làm sổ đỏ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *