Tính đến thời điểm hiện tại, thông tin về mức thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất có thể là một vấn đề quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp và người làm kế toán. Việc theo dõi và nắm bắt thông tin về mức thuế này là rất quan trọng để doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược tài chính và thuế một cách hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mức thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất hiện nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho doanh nghiệp như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Hiện tại, vẫn chưa có văn bản pháp luật nào đặc thù về định nghĩa “thu nhập doanh nghiệp”. Tuy nhiên, dựa trên các quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các hướng dẫn điều chỉnh, khái niệm này có thể được hiểu một cách đơn giản như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một dạng thuế trực thuộc, được tính trực tiếp dựa trên phần thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Thu nhập này bao gồm các thu nhập phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung cấp dịch vụ, cùng với các thu nhập khác theo quy định của pháp luật. Đối với thu nhập của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý và hợp pháp liên quan đến thu nhập, sẽ được xác định mức thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Các tổ chức tham gia sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung cấp dịch vụ, và có thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định là đối tượng phải nộp thuế.

2. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thường được xác định tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Tại Việt Nam, theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TTĐN), thuế suất áp dụng có thể là:

  • Thuế suất thu nhập doanh nghiệp chung: Mức thuế suất chung thường là 20%. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải nộp 20% thuế trên số thu nhập chịu thuế.
  • Thuế suất ưu đãi: Có một số đối tượng doanh nghiệp, ngành nghề, hoặc khu vực có thể được hưởng thuế suất ưu đãi thấp hơn so với mức thuế suất chung. Việc này có thể nhằm khuyến khích đầu tư, phát triển kinh tế, hoặc thúc đẩy một số ngành nghề cụ thể.

>>> Tìm hiểu chung: Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

  • Thuế suất đặc biệt: Đối với một số trường hợp đặc biệt, có thể áp dụng thuế suất đặc biệt khác nhau. Ví dụ, đối với các doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động khai thác vàng, dầu khí, thủy sản xuất khẩu, thuế suất có thể khác biệt.
Xem thêm:  Sổ đỏ có phải tài sản không? Cách xử lý khi bị mất sổ đỏ

Cần lưu ý rằng các quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp và mức thuế suất có thể thay đổi theo thời gian và được cập nhật trong các văn bản pháp luật mới. Để biết thông tin chính xác và chi tiết nhất, bạn nên tham khảo các nguồn thông tin chính thức từ cơ quan thuế và pháp luật của quốc gia bạn quan tâm.

3. Chi phí nào được miễn trừ?

Chi phí nào được miễn trừ?

Dựa theo quy định của Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC, được sửa đổi bởi Thông tư 96/2015/TT-BTC, trước khi tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ các chi phí đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh: Bao gồm các chi phí phát sinh từ quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Khoản chi đã có hóa đơn, chứng từ hợp pháp: Các chi phí phải có hóa đơn và chứng từ pháp lý để chứng minh tính hợp lệ và minh bạch.
  • Khoản chi có hóa đơn mua hàng hoá, dịch vụ trị giá từ 20 triệu đồng trở lên (bao gồm cả thuế VAT): khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Ngoài ra, không được trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là các khoản chi bao gồm: tiền phạt do vi phạm hành chính, chi được bù đắp bằng nguồn kinh phí khác, chi tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, thù lao trả cho sáng lập viên không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất kinh doanh, chi phí trả lãi vay vốn tương ứng với phần vốn điều lệ còn thiếu và các trường hợp khác theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà cho doanh nghiệp có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Mức thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cách xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh để làm sổ đỏ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng giúp sinh viên tiết kiệm thời gian tại Hà Nội.

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Những người làm việc ở doanh nghiệp thì đi chứng thực chữ ký ở đâu? Chi phí, thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Sang tên sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *