Mỗi danh hiệu là một biểu tượng danh vọng và uy tín, đặc biệt là với những người làm công tác an ninh nhân dân. Tuy nhiên, không phải lúc nào danh hiệu cũng là bảo vệ không gian vững chắc cho danh dự cá nhân. Trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp, việc tước danh hiệu Công an nhân dân không chỉ là quyết định nặng nề mà còn là vấn đề được quan tâm và bàn luận sôi nổi. Hãy cùng chúng tôi khám phá sâu hơn về quá trình và lý do tước danh hiệu Công an nhân dân trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục, hồ sơ sang tên sổ đỏ như thế nào? Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng nên được tổ chức ở văn phòng công chứng nào?

1. Tước danh hiệu công an nhân dân là gì?

Tước danh hiệu Công an nhân dân là quá trình hủy bỏ, thu hồi danh hiệu được công dân được tặng vì những đóng góp, thành tích xuất sắc trong lĩnh vực an ninh, công an. Quyết định tước danh hiệu này thường được đưa ra khi người đó vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự công cộng, và đạo đức nghề nghiệp của người làm công tác an ninh.

Quá trình tước danh hiệu Công an nhân dân thường được thực hiện theo quy trình hợp pháp và có sự xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính công bằng và minh bạch. Các nguyên tắc và tiêu chí tước danh hiệu thường được quy định rõ trong các văn bản pháp luật và nội quy của cơ quan công an.

Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân là một biện pháp nghiêm túc và có tác động lớn đối với danh dự và uy tín của cá nhân trong cộng đồng và xã hội.

Tước danh hiệu công an nhân dân là gì?

Tước danh hiệu Công an nhân dân là một biện pháp xử lý vi phạm điều lệnh của Công an nhân dân, được quy định trong Thông tư 02/2021/TT-BCA của Bộ Công an. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về hình thức kỷ luật này.

Công an nhân dân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, duy trì trật tự và an toàn xã hội. Đồng thời, họ cũng tham gia tích cực vào cuộc chiến phòng, chống tội phạm và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

2. Những trường hợp bị tước danh hiệu công an nhân dân

Dựa trên Điều 7 của Thông tư 02/2021/TT-BCA, tước danh hiệu công an nhân dân là một trong những biện pháp kỷ luật áp dụng đối với cán bộ, chiến sĩ công an vi phạm quy định, song song với nhiều hình thức khác như phê bình, hạ bậc danh hiệu thi đua năm, không xét tặng danh hiệu thi đua năm, xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, khiển trách, cảnh cáo, giáng cấp bậc hàm, hạ bậc lương, cách chức, giáng chức.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc là gì? Thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì? Chi phí công chứng di chúc có đắt không?

Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất của tổ chức, cá nhân?

Cụ thể, các trường hợp mà công an có thể bị tước danh hiệu công an nhân dân bao gồm:

– Vi phạm các hình thức kỷ luật như phê bình, hạ một bậc danh hiệu thi đua, không xét tặng danh hiệu thi đua, xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, khiển trách, cảnh cáo.

– Vi phạm các quy định về:

 • Bảo vệ bí mật nhà nước.
 • Thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, quy trình công tác, quy chế làm việc.
 • Chế độ thông tin báo báo, ra chỉ thị, mệnh lệnh và thực hiện chỉ thị, mệnh lệnh.
 • Thanh tra, kiểm tra.
 • Trật tự an toàn giao thông.
 • Sản xuất trái phép, làm giả trang phục, cấp hiệu, số hiệu Công an nhân dân.
 • Sử dụng giấy chứng nhận Công an nhân dân, giấy chứng minh Công an nhân dân, số hiệu Công an nhân dân và giấy tờ được cấp khác để phục vụ công tác.
 • Sử dụng chất gây nghiện trái phép, đánh bạc, hoạt động mê tín, dị đoan, sử dụng rượu, bia, chất có cồn.
 • Văn hóa ứng xử.
 • Quản lý, sử dụng tài liệu, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vật chứng, phương tiện nghiệp vụ, tài sản.

Chú ý rằng mức độ vi phạm mà công an sẽ bị tước danh hiệu công an nhân dân sẽ được quy định cụ thể bởi Bộ trưởng Bộ Công an tùy thuộc vào từng trường hợp.

3. Trình tự, thủ tục xử lý khi bị tước danh hiệu

Trình tự, thủ tục xử lý công an bị tước danh hiệu

Để kỷ luật công an bị tước danh hiệu, quy trình thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Công an vi phạm điều lệnh sẽ được yêu cầu viết bản tự kiểm điểm về hành vi vi phạm và tự nhận hình thức xử lý.

Bước 2: Tổ chức thẩm tra, xác minh, và kết luận về vi phạm, tùy thuộc vào tính chất của vi phạm:

 • Nếu vi phạm rõ ràng: Không cần xác minh.
 • Nếu vi phạm chưa rõ ràng: Thực hiện xác minh, thẩm tra và kết luận về vi phạm.

Bước 3: Tùy vào mức độ và tính chất của vi phạm, căn cứ vào nội dung tự kiểm điểm và kết quả xác minh, có thể thực hiện tạm đình chỉ công tác (nếu cần) và ra quyết định kỷ luật hoặc báo cáo để ra quyết định xử lý kỷ luật. Nếu vi phạm đến mức bị tước danh hiệu công an nhân dân, sẽ thực hiện xét họp theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an. Hồ sơ xử lý sẽ bao gồm:

 • Biên bản kiểm tra hoặc biên bản vi phạm điều lệnh.
 • Biên bản xác minh vi phạm và các chứng cứ khác nếu có.
 • Bản tự kiểm điểm của công an, chiến sĩ vi phạm điều lệnh.
 • Biên bản họp xét, đề nghị xử lý kỷ luật, biên bản kiểm phiếu nếu có.
 • Quyết định kỷ luật và thông báo kết quả kỷ luật.

Bước 4: Cần phải báo cáo bằng văn bản cho cơ quan điều lệnh cấp trên trực tiếp hoặc đơn vị ra thông báo sau khi đã xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ công an.

Xem thêm:  Bệnh nhân mua thuốc bên ngoài bệnh viện vẫn được BHYT chi trả?

Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, người vi phạm cần phải báo cáo chuyển tài liệu cho cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc cần phải công chứng, chứng thực hay không? Chi phí như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Tước danh hiệu công an nhân dân trong trường hợp nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Các tổ chức hành nghề công chứng hiện nay có thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7 chủ nhật hay không?

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Trình tự, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Chi phí chứng thực như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người lao động như thế nào? Cần chuẩn bị những gì trước khi đi công chứng?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Cần lưu ý những loại tài liệu, giấy tờ gì? Chi phí như thế nào?

>>> Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết được hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *