Hợp đồng tặng cho nhà đất có bắt buộc phải công chứng không? Khi đã công chứng nhưng chưa sang tên liệu có thể đòi lại? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Hợp đồng tặng cho nhà, đất có bắt buộc công chứng không?

Dựa vào khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có yêu cầu được công chứng hoặc chứng thực. Vì vậy, việc công chứng hợp đồng tặng nhà, đất không bắt buộc mà người tặng và người nhận có thể lựa chọn chứng thực hợp đồng này.

Điều này có nghĩa là không nhất thiết phải công chứng hợp đồng tặng cho. Các bên tham gia trong việc ký kết hợp đồng tặng cho nhà, đất có thể quyết định lựa chọn việc chứng thực hợp đồng tại Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Hợp đồng tặng cho nhà, đất có bắt buộc công chứng không?

Quyết định lựa chọn giữa công chứng và chứng thực hợp đồng sẽ tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa các bên. Tuy nhiên, điều bắt buộc là hợp đồng tặng cho nhà, đất phải được lập thành văn bản và có thể lựa chọn công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng văn bản thừa kế từ A đến Z

2. Thủ tục công chứng khi tặng cho nhà đất

Công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Người có nhu cầu công chứng nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng tặng cho tài sản tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất.

Thủ tục công chứng khi tặng cho nhà đất

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của người yêu cầu công chứng.

– Nếu người yêu cầu đã tự soạn thảo hợp đồng, họ nộp văn bản đó cho Công chứng viên để kiểm tra tính chính xác và hợp pháp.

Nếu văn bản đáp ứng yêu cầu, Công chứng viên hướng dẫn các bên ký. Trong trường hợp văn bản không đáp ứng yêu cầu, Công chứng viên yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi. Khi đáp ứng yêu cầu, Công chứng viên hẹn thời gian ký văn bản.

– Nếu người yêu cầu chưa soạn thảo văn bản, Công chứng viên sẽ lập văn bản và hẹn thời gian ký.

Bước 3: Công chứng viên giải thích quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của các bên tham gia giao kết hợp đồng tặng cho.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách xác định di sản thừa kế là nhà đất trong khối tài sản chung

Bước 4: Nếu người yêu cầu đồng ý toàn bộ nội dung trong hợp đồng, Công chứng viên kiểm tra năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu và hướng dẫn các bên ký hợp đồng, đồng thời Công chứng viên và Chuyên viên pháp lý ký nhận vào hợp đồng và lời chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chú ý điều gì? Quy trình ra sao?

Bước 5: Công chứng viên chuyển hồ sơ cho bộ phận văn thư để đóng dấu, cấp số công chứng, thu phí, thù lao công chứng và các chi phí khác theo quy định. Sau đó, Công chứng viên trả hồ sơ cho người yêu cầu và lưu trữ hồ sơ công chứng.

Thời hạn thực hiện việc công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất là 02 ngày làm việc kể từ ngày Công chứng viên nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hợp đồng công chứng này có nội dung phức tạp, Công chứng viên có thể thực hiện công chứng trong thời hạn tối đa là 10 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ở đâu? Quy trình như thế nào?

3. Hợp đồng tặng cho nhà đất đã công chứng nhưng chưa sang tên có đòi lại được không?

Theo luật hiện hành, hợp đồng tặng cho bất động sản sau khi được công chứng sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Hiệu lực của hợp đồng tặng cho và việc thực tế tặng cho là hai khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, khi hợp đồng tặng cho đã có hiệu lực, các bên trong giao dịch đã bắt đầu có quyền và nghĩa vụ đối với nhau. Trong trường hợp của việc tặng bất động sản, người tặng cho nhà đất chỉ có quyền yêu cầu trả lại tài sản nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về điều này.

Hợp đồng tặng cho nhà đất đã công chứng nhưng chưa sang tên có đòi lại được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh gọn nhất, hỗ trợ tận tình 24/7

Trên đây là nội dung về “Hợp đồng tặng cho nhà đất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn làm thủ tục công chứng di chúc đầy đủ nhất, cập nhật 2023

>>> Tự tính mức phí công chứng giấy ủy quyền mà bạn phải nộp siêu dễ dàng!

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những gì?

>>> Mua, bán xe mới? Đừng quên nộp phí công chứng mua bán xe

>>> Lưu ý khi công chứng mua bán nhà đất: Cần biết ngay để không trắng tay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *