Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư là một hành động thường thấy trong cộng đồng cư dân khi có những tranh cãi, phàn nàn về việc quản lý và phát triển dự án. Tuy nhiên, việc này liệu có vi phạm luật hay không là một vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng. Hành động này có thể gặp phải những quy định và hậu quả pháp lý khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh và quy định cụ thể của quốc gia, địa phương cũng như các quy định nội bộ của cộng đồng chung cư. Bài viết dưới đây sẽ thể hiện rõ việc treo băng rôn như vậy có phải là một hành vi phản đối hợp pháp hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

1. Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật hay không?

Theo Điều 25 của Hiến pháp, quy định rõ ràng về quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do hội họp, lập hội, và tự do báo chí cho công dân. Trong bối cảnh này, việc treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư một cách ôn hòa có thể được hiểu là biểu hiện của quyền tự do ngôn luận và quyền tự do biểu tình của cộng đồng cư dân.

Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật hay không?

Hành động này có thể coi là việc bày tỏ quan điểm cá nhân và phản đối những hành động vi phạm cam kết của chủ đầu tư đối với cư dân tại khu chung cư đó. Trong ngữ cảnh này, nó trở thành một hình thức thể hiện quyền tự do ngôn luận và biểu tình của cộng đồng, không vi phạm pháp luật.

2. Treo băng rôn như thế nào cho đúng luật?

Mặc dù không phải hành vi vi phạm pháp luật, nhưng treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư phải đáp ứng các quy định và điều kiện dưới đây để không trở thành hành vi vi phạm. Cụ thể:

Không làm mất trật tự công cộng

Trong trường hợp biểu tình hoặc treo băng rôn gây mất trật tự công cộng tại khu dân cư, cư dân có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền trong khoảng từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Ngoài ra, nếu hành vi treo băng rôn và mang băng rôn trên đường nhằm tổ chức hoặc tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng dẫn đến mất trật tự công cộng, người thực hiện có thể bị xử phạt tù với mức phạt từ 01 đến 02 triệu đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho người ở nhà chung cư như thế nào? hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

Xem thêm:  Không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân bị phạt bao nhiêu?

Đối với hành vi thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác treo băng rôn nhằm gây rối, làm mất trật tự công cộng, người thực hiện có thể bị xử phạt tiền với khoản phạt từ 03 đến 05 triệu đồng, theo quy định tại Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Danh dự, nhân phẩm, uy tín cá nhân được coi là quyền không thể xâm phạm và được bảo vệ theo quy định tại Điều 34 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Do đó, việc lợi dụng hành vi treo băng rôn để xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt từ 02 đến 03 triệu đồng cho hành vi xúc phạm, bôi nhọ, lăng mạ danh dự và nhân phẩm người khác. Trong trường hợp người bị xúc phạm là người thân trong gia đình, mức phạt có thể tăng lên từ 05 đến 20 triệu đồng, theo quy định tại Điều 7 và Điều 54 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Treo băng rôn như thế nào cho đúng luật?

Không vu khống, đe dọa người khác

Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc không xâm phạm danh dự và nhân phẩm của người khác, cư dân treo băng rôn cũng không được phép thực hiện hành vi vu khống và đe dọa người khác. Trong trường hợp này, vu khống có thể hiểu là việc treo băng rôn để phản đối những nội dung mà chủ đầu tư không vi phạm các thỏa thuận và cam kết đã được đưa ra.

Ngoài ra, nếu hành vi treo băng rôn được sử dụng nhằm mục đích đe dọa chủ đầu tư, thì đây cũng được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu có hành vi vu khống, bịa đặt, không có căn cứ hoặc thông tin không chính xác, nhưng vẫn lan truyền thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm và danh dự, gây thiệt hại cho chủ đầu tư, cư dân có thể phải đối mặt với hình phạt hành chính hoặc trách nhiệm hình sự. Chi tiết như sau:

  • Bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng về hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác, theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.
  • Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu người vi phạm tội vu khống, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức phạt tù cao nhất là 07 năm tù.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà cho người ở chung cư có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hành vi treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có vi phạm luật hay không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nghỉ hưu trước tuổi: điều kiện và quyền lợi đối với Giáo viên

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng và uy tín nhất tại Hà Nội.

>>> Những người ở chung cư thì đi chứng thực chữ ký ở đâu? Chi phí, thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

>>> Rừng đặc dụng là gì? Phân loại và thẩm quyền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *