Người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức công chứng lưu giữ và công bố di chúc của mình. Vậy, di chúc thừa kế thường được tổ chức công chứng lưu giữ trong bao lâu? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Ai có quyền giữ di chúc?

Theo Điều 641 Bộ luật Dân sự 2015, người có quyền lập di chúc có thể yêu cầu một tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ hoặc gửi di chúc cho người được ủy quyền khác.

Ai có quyền giữ di chúc?

Tổ chức hành nghề công chứng được phân định có quyền và nghĩa vụ như sau:

  1. Lưu giữ bản di chúc và giữ bí mật nội dung của di chúc đó.
  2. Đảm bảo việc giữ gìn và bảo quản bản di chúc; nếu bản di chúc bị mất hoặc hư hỏng, tổ chức hành nghề công chứng phải báo ngay cho người đã lập di chúc.
  3. Giao trả bản di chúc cho người thừa kế hoặc người được ủy quyền công bố di chúc sau khi người lập di chúc qua đời. Việc này phải được thực hiện bằng văn bản, có sự chứng kiến của ít nhất hai người làm chứng và có chữ ký của người giao và người nhận bản di chúc.

Công chứng viên thường là người có trách nhiệm công bố di chúc. Sau khi quá trình mở thừa kế đã diễn ra, người công chứng phải sao gửi bản di chúc đến tất cả những người có liên quan đến nội dung của di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

2. Thời hạn lưu giữ di chúc thừa kế tại văn phòng công chứng

Theo Luật Công chứng năm 2014, các bản chính văn bản công chứng và giấy tờ khác trong hồ sơ công chứng, bao gồm cả di chúc, phải được lưu trữ ít nhất là 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Trong trường hợp lưu trữ ngoài trụ sở, tổ chức công chứng phải có sự đồng ý bằng văn bản từ Sở Tư pháp.

Xem thêm:  Ông bà có đi làm giấy khai sinh cho cháu được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ – hồ sơ và quy trình đầy đủ nhất 2023

Khi một Phòng công chứng được chuyển đổi thành Văn phòng công chứng, hồ sơ công chứng sẽ được chuyển quản lý bởi Văn phòng công chứng mới.

 Thời hạn lưu giữ di chúc thừa kế tại văn phòng công chứng

Trong trường hợp Phòng công chứng bị giải thể, hồ sơ công chứng phải được chuyển giao cho một Phòng công chứng khác hoặc một Văn phòng công chứng được chỉ định bởi Sở Tư pháp.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần thực hiện như thế nào? Cần giấy tờ gì?

Nếu Văn phòng công chứng dừng hoạt động, họ phải thỏa thuận với một Văn phòng công chứng khác về việc tiếp nhận hồ sơ công chứng.

Nếu không thỏa thuận được hoặc trong trường hợp Văn phòng công chứng dừng hoạt động do toàn bộ công chứng viên hợp danh chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết, thì Sở Tư pháp sẽ chỉ định một Phòng công chứng hoặc một Văn phòng công chứng khác để tiếp nhận và quản lý hồ sơ công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng mua bán nhà mà người mua phải nộp là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Di chúc thừa kế thường được tổ chức công chứng lưu giữ trong bao lâu?” . Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

>>> Hướng dẫn làm thủ tục công chứng di chúc cập nhật mới nhất

>>> Mức phí công chứng di chúc mà con cháu phải nộp khi ông bà để lại di chúc viết tay là bao nhiêu?

>>> Ở nhà chung cư thì thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào? Ở đâu?

>>> Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *