Việc sử dụng giáo trình photo là một thực tế phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là khi nguồn tài liệu chính thức không dễ dàng tiếp cận hoặc tài chính của sinh viên không cho phép mua giáo trình mới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu hành động này có vi phạm pháp luật hay không? Bài viết này sẽ điều tra và đánh giá các khía cạnh pháp lý liên quan đến việc sử dụng giáo trình photo trong cộng đồng sinh viên.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác dành cho sinh viên? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

1. Giáo trình có được pháp luật bảo vệ hay không?

Có, theo Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam năm 2005, đã sửa đổi và bổ sung vào năm 2022, giáo trình được xem là một tác phẩm được bảo vệ dựa trên quyền tác giả. Chủ sở hữu quyền tác giả của giáo trình được hưởng nhiều quyền lợi như quyền nhân thân và quyền tài sản.

Quyền Nhân Thân của Tác Giả

 • Quyền Đặt Tên Cho Tác Phẩm: Tác giả có quyền quyết định tên gọi của giáo trình.
 • Quyền Ghi Tên Thật hoặc Bút Danh: Tác giả có quyền ghi tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm.
 • Quyền Công Bố và Cho Phép Công Bố: Tác giả có quyền quyết định thời điểm công bố tác phẩm và cho phép công bố.
 • Quyền Bảo Vệ Sự Toàn Vẹn: Tác giả có quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm khỏi xâm phạm và biến đổi không được phép.
Giáo trình có được pháp luật bảo vệ hay không?

Quyền Tài Sản của Tác Giả

 • Sáng Tạo và Phân Phối Tác Phẩm: Quyền này liên quan đến quá trình sáng tạo và phân phối giáo trình.
 • Quyền Độc Quyền Thực Hiện: Tác giả có quyền độc quyền thực hiện hoặc cấp phép cho tổ chức hoặc cá nhân khác thực hiện.
 • Tuân Thủ Quy Định và Sự Cho Phép: Tất cả các quyền trên phải tuân theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và cần có sự cho phép của chủ sở hữu, kèm theo việc trả tiền bản quyền tương ứng.

Do đó, giáo trình được xem xét và bảo vệ dưới góc độ của quyền tác giả, giúp đảm bảo rằng sự sáng tạo được công nhận và đối xử theo đúng quy định của pháp luật.

2. Sinh viên sử dụng giáo trình photo liệu có phạm luật?

Dựa vào mục đích sử dụng giáo trình photo, việc xác định tính hợp pháp của việc này phụ thuộc vào việc người sử dụng có tuân thủ các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 về quyền tác giả hay không.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng giúp sinh viên tiết kiệm thời gian tại Hà Nội.

Cụ thể:

Sử dụng giáo trình photo được xem là hợp pháp nếu người sử dụng tuân theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Điều 25 của Luật này quy định rằng người sử dụng có thể sao chép tác phẩm đã công bố mà không cần xin phép và không phải trả tiền nhuận bút, thù lao, với điều kiện:

 • Mục Đích Học Tập Cá Nhân: Giáo trình được sao chép phục vụ cho mục đích học tập cá nhân, và không có mục đích thương mại.
 • Chuyển Thể Cho Người Khuyết Tật/Khiếm Thị: Chuyển thể giáo trình thành hình thức dễ tiếp cận cho người khuyết tật/khiếm thị, và cũng không với mục đích thương mại.
Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng, uỷ quyền và chứng nhận chữ ký

Ngược lại, nếu sử dụng giáo trình photo với mục đích thương mại, buôn bán, hoặc lợi nhuận, hành vi này sẽ được coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả. Những vi phạm này có thể dẫn đến hậu quả pháp lý và các biện pháp truy cứu trách nhiệm pháp lý từ phía tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả.

Sinh viên sử dụng giáo trình photo liệu có phạm luật?

Dựa vào Điều 15 của Nghị định 131/2013/NĐ-CP, người phân phối giáo trình Photo vì mục đích thương mại mà không có sự cho phép của chủ sở hữu sẽ đối mặt với các hình phạt như sau:

 • Phạt Tiền: Người phân phối có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng.
 • Buộc Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm hoặc Dỡ Bỏ Bản Sao Tác Phẩm Vi Phạm Dưới Hình Thức Điện Tử: Người phân phối có thể bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm hoặc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử.

Đồng thời, trong trường hợp hành vi vi phạm quyền tác giả có cấu thành tội phạm, người phạm tội có thể chịu các hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017 về Tội xâm phạm quyền tác giả, chi tiết như sau:

 • Phân Phối Giáo Trình Photo Thu Lợi từ 50 Triệu Đến Dưới 300 Triệu Đồng hoặc Gây Thiệt Hại Đến Chủ Sở Hữu Từ 100 Triệu Đến Dưới 500 Triệu Đồng: Phạt tiền từ 50 triệu đến 300 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Phạm Tội Có Tổ Chức, Phạm Tội Nhiều Hơn 02 Lần Hoặc Thu Lợi Từ Hành Vi Phạm Tội Trên 300 Triệu Đồng Hoặc Gây Thiệt Hại Cho Chủ Sở Hữu Trên 500 Triệu Đồng: Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 • Phạt Thêm và Cấm Làm Một Số Công Việc: Phạt thêm từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng và bị cấm làm một số công việc từ 01 đến 05 năm.

Do vậy, với mục đích học tập và chính đáng thì sinh viên hoàn toàn có thể sử dụng giáo trình photo một cách không hề vi phạm pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà của sinh viên có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

Xem thêm:  Đào được vàng có phải nộp lại cho Nhà nước không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Sinh viên sử dụng giáo trình photo có vi phạm pháp luật hay không? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Những người ở chung cư thì đi chứng thực chữ ký ở đâu? Chi phí, thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho sinh viên ở nhà chung cư như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân cần hồ sơ như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *