Việc xác định thời điểm hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực rất quan trọng, vì đây là thời điểm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các bên chuyển nhượng, nhất là khi các bên có phát sinh tranh chấp. Vậy thời điểm hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực pháp luật là khi nào?

>>> Xem thêm: Quy định của pháp luật về sổ đỏ và sổ hồng như thế nào? Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng sao cho đúng

1. Thời điểm hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực pháp luật

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực kể từ ngày được công chứng hoặc chứng thực. Đây là thời điểm mà các bên chuyển nhượng có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của hợp đồng. Khi hợp đồng có hiệu lực sẽ phát sinh quyền, nghĩa vụ của các bên như: Bên chuyển nhượng có nghĩa vụ đưa giấy tờ hợp pháp về nhà, đất cho bên nhận chuyển nhượng để thực hiện thủ tục đăng ký biến động (đăng ký sang tên), nghĩa vụ khai nộp thuế thu nhập cá nhân; bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ thanh toán, khai nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu thỏa thuận nộp thay), đăng ký biến động, nộp lệ phí trước bạ,…

Thời điểm hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực pháp luật

* Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Mặc dù Luật Đất đai quy định rõ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình, cá nhân với nhau thì hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực; tuy nhiên, không có quy định khi nào hợp đồng có hiệu lực, vì nội dung này được quy định chung tại Luật Công chứng.

Tại Điều 5 Luật Công chứng 2014 quy định giá trị pháp lý của văn bản công chứng như sau:

“1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

2. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác”.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ ngày công chứng.

* Hợp đồng mua bán nhà ở

So với Luật Đất đai thì Luật Nhà ở quy định rõ hơn thời điểm có hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà ở, khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

“1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng”.

Do đó, các bên chuyển nhượng cần lưu ý xác định chính xác thời điểm hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực để bảo vệ quyền lợi của mình.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng mua bán xe

Dưới đây là một số lưu ý để xác định thời điểm hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực:

  • Hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền.
  • Thời điểm công chứng hoặc chứng thực là thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
  • Trong trường hợp hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng hoặc chứng thực tại nhiều thời điểm khác nhau, thì thời điểm hợp đồng có hiệu lực là thời điểm công chứng hoặc chứng thực cuối cùng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín, nhanh chóng, dịch vụ trọn gói, hỗ trợ nhanh nhất tại Hà Nội

2. Phân biệt hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà đất và hiệu lực của việc chuyển nhượng nhà đất

Thời điểm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực

Thời điểm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực là thời điểm công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Đây là thời điểm mà các bên chuyển nhượng có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của hợp đồng.

Thời điểm chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực

Thời điểm chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực là thời điểm tài sản được đăng ký biến động (đăng ký sang tên) tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là thời điểm mà bên mua chính thức trở thành chủ sở hữu của tài sản.

Căn cứ tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.

Phân biệt hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà đất và hiệu lực của việc chuyển nhượng nhà đất

Sự khác biệt giữa hai thời điểm này

Sự khác biệt giữa hai thời điểm này là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực chỉ là thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên chuyển nhượng, còn thời điểm chuyển nhượng có hiệu lực là thời điểm tài sản được chuyển giao về mặt pháp lý cho bên mua.

Tại sao hai thời điểm này lại khác nhau?

Thời điểm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực với thời điểm chuyển nhượng có hiệu lực là khác nhau là do quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất chỉ có hiệu lực khi được công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, để tài sản được chuyển giao về mặt pháp lý cho bên mua thì cần phải đăng ký biến động (đăng ký sang tên) tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:  Phải nghỉ luân phiên do công ty ít việc, công nhân bị trả lương như thế nào?

>>> Xem thêm: Quy trình, thủ tục công chứng mua bán nhà đất có các giấy tờ gì cần chuẩn bị?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thời điểm hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực pháp luật khi nào? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, dễ dàng nắm bắt theo quy định pháp luật

>>> Quy trình, thủ tục công chứng mới nhất, đúng quy định pháp luật hiện nay

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh gọn, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà cho khách hàng

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng, uy tín, chất lượng tại Hà Nội

>>> Hợp đồng mua chung cư có cần phải công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *