Bước vào thế kỷ 21, nhiều quốc gia trên thế giới đã mở cửa cho quá trình chuyển giới, tạo điều kiện cho công dân tự do lựa chọn định danh giới tính phản ánh đúng bản thân. Tuy nhiên, nhiều quy định và chính sách về việc chuyển giới vẫn đặt ra nhiều hạn chế, đặc biệt là với quy định chỉ cho phép một lần chuyển giới trong đời. Dưới đây là một số đề xuất trong dự thảo luật mới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, đảm bảo chất lượng cho công dân mới đi chuyển giới

1. Công dân chỉ được chuyển giới một lần trong đời

Đây là một trong những nguyên tắc chuyển đổi giới nêu tại Điều 6 dự thảo Luật Chuyển đổi giới mới nhất. Thêm vào đó, một trong những hành vi bị cấm là:

“Công dân thực hiện chuyển đổi giới 2 lần trở lên trong đời.”

Công dân chỉ được chuyển giới một lần trong đời

Hơn nữa, đối với các điều kiện cần thiết để được đề xuất phẫu thuật chuyển giới, dự thảo quy định:

  • Công dân phải đủ 18 tuổi trở lên hoặc từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nhưng phải có xác nhận từ cơ sở khám chữa bệnh về tình trạng bức bối giới quá mức và sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ;
  • Đã được tư vấn về pháp luật;
  • Có năng lực hành vi dân sự;
  • Không đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, hình phạt hình sự bổ sung như cấm rời bỏ nơi cư trú và chưa được xóa án tích.

Về tình trạng hôn nhân của người muốn phẫu thuật chuyển giới, dự thảo Luật đề xuất 02 lựa chọn:

Phương án 1: Người này phải là người độc thân.

Phương án 2: Không quy định tình trạng hôn nhân của người đề nghị phẫu thuật chuyển giới.

Tuy nhiên, để có được giấy xác nhận giới tính mới, người này phải duy trì tình trạng độc thân. Trong nội dung của giấy xác nhận giới tính, thông tin về tình trạng hôn nhân độc thân cũng được ghi chép.

Trong khi đó, theo quy định của bản dự thảo Luật Chuyển đổi giới trước đó, không có 2 phương án và đề xuất người phẫu thuật chuyển giới phải là người độc thân. Hơn nữa là đã điều trị nội tiết tố sinh dục liên tục trong 01 năm, trừ trường hợp phẫu thuật ngực từ nữ sang nam (dự thảo mới không yêu cầu vấn đề này).

Xem thêm:  Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

2. Thủ tục yêu cầu phẫu thuật chuyển giới

Để đề xuất phẫu thuật chuyển giới, theo quy định của Điều 11 dự thảo, quy trình và thủ tục cụ thể như sau:

Hồ sơ đề nghị:

  • Đơn đề nghị phẫu thuật chuyển giới: Bao gồm thông tin cá nhân như họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, số Căn cước công dân/hộ chiếu/giấy khai sinh, địa chỉ theo thông tin tại Căn cước công dân, và phương pháp can thiệp y học mong muốn được thực hiện.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu/Căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Độc thân hoặc không cần giấy này, tùy thuộc vào lựa chọn giữa phương án 1 và phương án 2.
  • Lý lịch tư pháp: Đảm bảo rõ ràng về quá trình pháp lý của người đề nghị phẫu thuật chuyển giới.
  • Giấy xác nhận đã được tư vấn pháp lý: Chứng minh rằng người đề nghị đã nhận được sự tư vấn pháp lý liên quan đến quá trình chuyển giới.
Thủ tục yêu cầu phẫu thuật chuyển giới

Thủ tục:

Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền để được xem xét và xác nhận khả năng phẫu thuật chuyển giới.

Bước 2: Thành lập Hội đồng xác định giới tính để tư vấn tâm lý. Hội đồng này có nhiệm vụ xác định liệu người đề nghị có bản dạng giới khác giới tính đã hoàn thiện, có đủ sức khỏe tâm thần và thể chất, không có chống chỉ định với phương pháp can thiệp y học để chuyển giới.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật chuyển giới, nếu đề nghị được chấp thuận và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người đã chuyển giới có phức tạp không? Chi phí giải quyết công chứng như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho vấn đề “Dự thảo: Công dân chỉ được chuyển giới một lần trong đời”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ngay tại nhà? Chi phí công chứng tại nhà như thế nào?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cho người chuyển giới mới lần đầu đi công chứng?

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh chóng nhất Hà Nội? Có tính phí thêm hay không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật? Hiệu lực pháp lý bị ảnh hưởng như thế nào?

>>> Rủi ro khi mua đất nhưng sổ đỏ vẫn đứng tên chủ cũ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *