Trong bối cảnh pháp luật và đạo đức hiện nay, câu hỏi đặt ra là liệu nhà nước có nên có quyền thu hồi đất của những người đã khuất và nếu có thì liệu điều này có phản ánh sự công bằng và nhân quyền hay không? Ai là người có thẩm quyền thu hồi đất trong trường hợp này?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách cộng tác viên dịch thuật uy tín tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

1. Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết không?

Dựa theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013, trường hợp người sử dụng đất đã khuất mà không có người thừa kế, Nhà nước chỉ tiến hành thu hồi đất khi ngừng sử dụng theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, theo điểm đ, khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013, cá nhân sử dụng đất có thể để lại quyền sử dụng đất thông qua di chúc hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Do đó, không phải mọi trường hợp người sử dụng đất qua đời đều dẫn đến việc thu hồi đất; chỉ khi cá nhân đã khuất không có người thừa kế mới Nhà nước thực hiện quy trình thu hồi. Điều này còn được làm rõ trong điểm b, khoản 2 Điều 65 Luật Đất đai 2013, theo đó, việc thu hồi đất cần có cơ sở là giấy chứng tử/quyết định tuyên bố người đã khuất theo quy định pháp luật và văn bản xác nhận về việc không có người thừa kế từ Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi thường trú của người đã khuất.

Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết không?

2. Ai là người có thẩm quyền thu hồi đất của người đã chết?

Dựa theo Điều 66 của Luật Đất đai 2013, quyền thẩm quyền thu hồi đất thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện. Chi tiết về thẩm quyền thu hồi đất khi cá nhân sử dụng đất qua đời mà không có người thừa kế được mô tả như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định thu hồi đất trong trường hợp người sử dụng đất chết là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (trừ trường hợp đặc biệt như người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam) hoặc người sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định thu hồi đất trong trường hợp người sử dụng đất chết là cá nhân trong nước hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam bị thu hồi đất ở.

>>> Tìm hiểu thêm: Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng ủy quyền không? Chi phí để công chứng hợp đồng ủy quyền có đắt không?

Xem thêm:  NHỮNG HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

Lưu ý: Trong trường hợp khu vực thu hồi đất có đối tượng thu hồi thuộc thẩm quyền cả của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện quyết định thu hồi đất.

3. Trình tự, thủ tục thu hồi đất của người đã chết

Dựa theo quy định tại Điều 65 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, quy trình thu hồi đất của người đã qua đời mà không có người thừa kế được thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi Hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã:
Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương thường trú của người sử dụng đất chết không có người thừa kế nhận Giấy chứng tử/Quyết định tuyên bố người đã chết và văn bản xác nhận không có người thừa kế từ Ủy ban nhân dân cấp xã, sau đó chuyển đến Phòng Tài nguyên & Môi trường tại địa phương có đất.

Trình tự, thủ tục thu hồi đất của người chết

Bước 2: Thẩm tra và Xác minh thực địa:
Cơ quan Tài nguyên & Môi trường thực hiện thẩm tra và xác minh thực địa nếu cần thiết.

Bước 3: Quyết định thu hồi đất:
Cơ quan Tài nguyên & Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định thu hồi đất. Hồ sơ trình Ủy ban nhân dân bao gồm các giấy tờ như Giấy chứng tử/Quyết định tuyên bố người đã chết, văn bản xác nhận không có người thừa kế, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở hoặc các loại giấy tờ khác.

Bước 4: Thực hiện thu hồi đất:

  • Thu hồi trên thực địa và bàn giao cho Tổ chức phát triển quỹ đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý.
  • Chỉ đạo cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.
  • Thu hồi Giấy chứng nhận hoặc thông báo hủy Giấy chứng nhận nếu không thu hồi được.
  • Trong trường hợp không tuân thủ quyết định thu hồi, có thể thực hiện vận động, thuyết phục hoặc thậm chí áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định pháp luật.
  • Đối với trường hợp có khiếu nại, quyết định sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết được hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục xác định lại dân tộc con nuôi gồm các bước nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Lần đầu thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà cần lưu ý những gì? Quy trình và cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu nào?

>>> Dịch vụ công chứng nhà đất dành cho người khuyết tật như thế nào? Chi phí có được miễn giảm hay không?

>>> Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Quy trình diễn ra qua các bước nào? Yêu cầu những loại giấy tờ, tài liệu gì?

>>> Địa điểm công chứng, chứng thực giấy tờ? Văn phòng công chứng hà nội nhanh chóng, đảm bảo chất lượng.

>>> Phi lợi nhuận là gì? Các tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *