Trường bổ túc là gì? Trong hệ thống giáo dục, khái niệm này đề cập đến những cơ sở giáo dục được thiết kế để cung cấp các khóa học bổ sung và hỗ trợ học tập cho học sinh, giúp họ nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, khi nói đến loại hình trường này, người ta thường gặp khá nhiều thắc mắc, như liệu trường bổ túc có thuộc hệ thống trường công lập hay trường dân lập? Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm và phân loại của trường bổ túc để có cái nhìn rõ ràng hơn về vai trò và tính chất của chúng trong ngữ cảnh giáo dục.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản hủy hợp đồng với giáo viên dạy bổ túc như thế nào? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1. Trường bổ túc là gì?

Bổ túc là một hình thức đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, do Bộ Giáo dục thiết lập để phục vụ những người không có đủ điều kiện về thời gian hoặc điều kiện để theo học tại các trường trung học phổ thông (THPT), bất kỳ là công lập hay dân lập.

Mặc dù không thuộc hình thức học chính quy, chương trình bổ túc vẫn đảm bảo cung cấp kiến thức theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của những người tham gia.

Trường bổ túc là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình bổ túc, những người học này vẫn có khả năng tiếp tục học ở các cấp độ đào tạo cao hơn. Bổ túc đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cơ hội cập nhật kiến thức cho những người mong muốn nâng cao trình độ của mình.

Chương trình bổ túc có sẵn ở cả cấp 2 và cấp 3, tuy nhiên, đa số người học thường chọn bổ túc ở cấp 3.

2. Bổ túc là trường công lập hay dân lập?

Bổ túc là chương trình học đặc biệt do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, thường được triển khai tại các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (GDTX).

Theo Điều 2 của Thông tư 10/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vị trí pháp lý của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên được xác định như sau:

Trung tâm Giáo dục Thường xuyên là một cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Xem thêm:  Thuế toán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thuế toán

Trực tiếp dưới sự quản lý và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên hoạt động như một đơn vị công lập.

3. Giá trị của bằng bổ túc

Trong nhiều năm qua, vẫn tồn tại nhiều quan điểm tiêu cực xoay quanh giá trị của tấm bằng bổ túc so với bằng tốt nghiệp THPT chính quy. Tuy nhiên, Điều 12 của Luật Giáo dục 2019 đã đưa ra các quy định quan trọng nhằm làm rõ vấn đề này:

Giá trị của bằng bổ túc
  • Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi hoàn thành cấp học hoặc chương trình giáo dục, đạt chuẩn đầu ra tương ứng theo quy định của Luật Giáo dục 2019.
  • Hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm nhiều cấp độ văn bằng, từ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ, cũng như chứng chỉ xác nhận kết quả học tập và nâng cao trình độ nghề nghiệp.
  • Chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp để xác nhận kết quả học tập và đào tạo, cũng như dành cho những người dự thi theo quy định.
  • Văn bằng và chứng chỉ của các cơ sở giáo dục trong hệ thống này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Do đó, với việc bổ túc và học chính quy là hai hình thức đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân, tấm bằng từ chương trình bổ túc hoàn toàn đạt giá trị tương đương với bằng tốt nghiệp THPT chính quy. Điều này được củng cố bằng việc thông tin và điểm số trên tấm bằng từ cả hai hệ thống đều có giá trị như nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Trường bổ túc là gì? Trường bổ túc là trường công lập hay dân lập?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Chế độ lương hưu bị mất khi nào? Có được hưởng quyền lợi thay thế không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán tài sản như thế nào? Cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu gì?

>>> Ủy quyền đi ký hợp đồng mua bán xe được không? Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Di chúc miệng có cần mang đi công chứng không? Hiệu lực pháp lý của di chúc miệng như thế nào?

>>> Chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *