Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp phải những quyết định về tài chính, những khoản chi tiêu và thu nhập. Một trong những khía cạnh quan trọng của việc quản lý tài chính là tất toán. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi: “Tất toán là gì?” và “Có các hình thức tất toán nào?” Vậy hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ, tài liệu cả thứ 7 và chủ nhật. Click để xem ngay!

1. Tất toán là gì?

Tất toán là gì? Tất toán là một thao tác chấm dứt sự giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng vào giai đoạn kết thúc hợp đồng của hai bên. Khi thực hiện việc hoàn trả, thanh toán đầy đủ các công nợ trong hợp đồng của cả khách hàng và ngân hàng thì đó được gọi là tất toán.

Tất toán có thể được thực hiện đúng kỳ hạn hoặc trước kỳ hạn được quy định trong hợp đồng.  Đây là một bước nhằm chấm dứt một giao dịch hoặc kết thúc một hợp đồng giữa ngân hàng và khách hàng.

Nói một cách dễ hiểu, toàn bộ các khoản tiền ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay được thanh toán xong để kết thúc hợp đồng được gọi là tất toán.

tất toán là gì

Ví dụ khi bạn vay ngân hàng một khoản tiền đến thời điểm bạn thanh toán tất cả số nợ đó bao gồm cả tiền lãi đó là thời điểm bạn tất toán khoản nợ với ngân hàng.

Hoặc trong trường hợp bạn có một số tiền tiết kiệm gửi ngân hàng, Khi bạn muốn rút số tiền tiết kiệm đó ngân hàng sẽ hoàn trả bạn toàn bộ số tiền và tiền lãi bạn được hưởng đó cũng được gọi là tất toán.

Tất toán thường dễ bị nhầm lẫn với đáo hạn. Tất toán chỉ giống đáo hạn ở chỗ cả hai đều là thời chấm dứt hợp đồng giữa khách hàng và ngân hàng; với mục đích hoàn tất các giao dịch tài chính.

Trong khi, đáo hạn là hình thức gia hạn thêm thời gian, thì tất toán là thời điểm kết thúc hợp đồng. Với khoản tiết kiệm, đáo hạn sẽ là ngày cuối cùng của kỳ hạn, số tiền cả gốc và lãi sẽ được cộng dồn vào kỳ tiếp theo.

Còn tất toán là thời điểm khách hàng muốn nhận về số tiền cả gốc lẫn lãi, và không tiếp tục gửi tiết kiệm nữa. Với khoản vay vốn cùng vậy, tất toán là thời điểm mà khách hàng được yêu cầu hoàn tất việc trả nợ và kết thúc hợp đồng vay vốn với ngân hàng.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

2. Có các hình thức tất toán nào?

2.1 Tất toán tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm

Tất toán tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm là một hoạt động khi khách hàng muốn kết thúc hợp đồng với ngân hàng. Khi đó khách hàng sẽ rút toàn bộ số tiền có trong tài khoản hoặc trong sổ tiết kiệm và tài khoản sẽ bị đóng sổ tiết kiệm cũng không còn giá trị.

Xem thêm:  Bán hàng dưới 200 nghìn đồng có cần xuất hóa đơn không?

Dựa vào hai loại tài khoản tiền gửi, thời điểm tất toán được chia thành hai hình thức tất toán là tất toán tài khoản có gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn.

Với tiền gửi có kỳ hạn khách hàng sẽ chọn thời điểm tất toán vào thời điểm kết thúc kỳ hạn gửi tiền thời điểm này nó sẽ trùng với thời điểm đáo hạn hợp đồng gửi tiền theo thỏa thuận của khách hàng và ngân hàng. Lúc này khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền cả gốc và lãi, sau đó đóng tài khoản.

tất toán là gì

Việc tất toán có thể diễn ra dù chưa đến kỳ hạn tuy nhiên lúc này khách hàng được chi trả với một mức lãi suất thấp theo mức gửi không kỳ hạn. Vì vậy khách hàng sẽ cần phải cân nhắc rất kỹ khi thực hiện tất toán trước kỳ hạn.

Hình thức tất toán thứ hai đối với tài khoản không kỳ hạn là khách hàng có thể thực hiện việc tất toán bất kỳ lúc nào mà không phải chờ tới ngày đáo hạn. Việc tất toán lúc này sẽ không hề ảnh hưởng đến lãi suất. Do đó quá trình bất toán sẽ dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản hơn với loại tiền gửi có kỳ hạn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín tại trung tâm thành phố

2.2 Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là khi người vay thực hiện nghĩa vụ hoàn thành trả toàn bộ khoản nợ cho ngân hàng. Lúc này, hợp đồng vay giữa khách hàng và ngân hàng sẽ chấm dứt nghĩa vụ và quyền lợi của các bên liên quan. Tất toán khoản vay cũng là lúc người dùng không có nhu cầu sử dụng khoản vay đó nữa.

Khi tất toán, người vay sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền trong khoản nợ, và cả lãi suất như đã quy ước. Số tiền vay, lãi suất, tiền lãi,… đều đã được quy định, nêu rõ trong hợp đồng vay, và được sự đồng ý thống nhất của cả hai bên…

Loại tất toán này được thực hiện bất kỳ khi nào mà khách hàng có đủ khả năng thanh toán khoản nợ mà không cần chờ tới kỳ hạn thanh toán.

Tùy theo quy định của từng ngân hàng, sẽ áp dụng một mức phí trong trường hợp người vay tất toán sớm trước hạn. Khi đó, muốn tất toán trước hạn, người vay có nghĩa vụ thực hiện đóng một khoản phí theo yêu cầu, quy định.

2.3 Tất toán khoản vay trước hạn

Khi tiến hành vay một khoản tiền từ ngân hàng, cả khách hàng và ngân hàng sẽ cùng giao dịch theo hợp đồng vay vốn cụ thể. Hợp đồng đó có yêu cầu về trách nhiệm, nghĩa vụ mà các bên liên quan cần thực hiện. Trong đó bao gồm cả về lãi suất, và thời hạn vay, thời gian thanh toán khoản nợ cụ thể.

tất toán là gì

Khi người vay không có nhu cầu sử dụng khoản vay, có đủ khả năng trả nợ, họ sẽ tiến hành tất toán khoản vay trước hạn, trước thời gian quy định. Việc làm này đồng nghĩa với việc, khách hàng đã phá vỡ hợp đồng.

Vì vậy, sẽ có một vài khoản chi phí phát sinh mà khách hàng cần thực hiện. Mức phí này sẽ khác nhau tùy theo thời gian bạn thực hiện tất toán, và tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Xem thêm:  Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Việc tất toán khoản vay trước hạn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch và quy trình điều tiết dòng tiền của ngân hàng. Vì vậy bạn cần nắm vững những điều khoản trong hợp đồng để tránh mắc phải những sai lầm

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên mới cập nhật, thu nhập cao

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về tất toán là gì, và cách thủ tục khi cần tất toán. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh chỉ trong 1 phút

>>> Thủ tục công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng hết bao nhiêu tiền?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2023

>>> Lưu ý khi công chứng mua bán nhà đất: Cần biết ngay để không trắng tay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *